Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm tới Canada: Việt Nam là nguồn cung số 1

Xuất khẩu tôm tới Canada: Việt Nam là nguồn cung số 1

Theo thống kê, Canada chính là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đứng thứ 7 và hiện Việt Nam đang đứng đầu của danh sách nguồn cung xuất khẩu tôm tới nước này.

Theo như VASEP cho biết, tính tới giữa tháng 10/2020 thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Canada đã đạt được khoảng 146,5 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 đã tăng lên tới 29%.

Xuất khẩu tôm sang Canada tăng cao

Trong năm nay, Việt Nam chính là nguồn cung cấp tôm lớn số một của thị trường Canada, chiếm tới 34% giá trị về nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Canada. Tính từ năm 2015 tới nay thì Việt Nam vẫn đang duy trì được vị trí số một về việc cung tôm cho thị trường này.

Bên cạnh đó, theo VASEP cho biết, tính đến tháng 10 năm 2020, trừ tháng 1 ra thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Canada ghi nhận về mức tăng trưởng là 2 con số liên tục trong nhiều tháng. Do đó, trong 5 năm là bắt đầu từ 2015 tới 2019 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Canada tăng từ khoảng 139 triệu đô vào năm 2015 tới 152 triệu đô vào năm 2019.

Về vị trí địa lý thì đất nước Canada nằm sát với quốc gia Mỹ nên thu nhập của những người dân ở Canada cao và hưởng thêm chính sách ưu đãi từ thuế nên cơ hội xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường Canada còn dư địa vô cùng lớn.

Theo Trung tâm thương mại Thế giới (viết tắt là ITC) cho biết, Canada hiện đang là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu trên thế giới đứng thứ 13, chiếm tầm 2% giá trị về nhập khẩu tôm trên thế giới.

Và Việt Nam chính làn guồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất cho thị trường Canada, đang chiếm tới 34% giá trị về nhập khẩu của thị trường này. Ấn Độ là đất nước xuất khẩu tôm cho thị trường Canada đứng thứ 2 chiếm tới 28% giá trị nhập khâu tôm của thị trường này.

Sau đó là nước Trung Quốc, nước Thái Lan và cả nước Indonesia chiếm lần lượt tỷ lệ là 13%, 7%, 4%. Thị trường Canada thì thị phần tôm nguyên liệu nhập khẩu của Việt Nam và cả nước Ấn Độ đang ngày càng gia tăng.

Hiện nay, chính phủ Canada có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp làm đa dạng hóa được thị trường và giảm phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ nước Mỹ, Việt Nam chính là quốc gia mà các doanh nghiệp ở Canada đang quan tâm và đẩy mạnh việc hoạt động về nhập xuất khẩu.

Canada là thị trường chủ yếu về nhập khẩu tôm của Việt nam tới các mặt hàng khác nhau như là tôm thẻ chân trắng tươi, tôm đông lạnh, tôm sú tươi PTO, tôm bỏ đầu, tôm thẻ chân trắng lột vỏ bỏ đầu chừa lại đuôi đông lạnh, tôm sú bỏ đầu HLSO tươi đông lạnh, tôm chân trắng PTO hấp đông lạnh, tôm thẻ chân trắng tẩm bột đông lạnh, tôm sú nguyên con đông lạnh, tôm thẻ chân trắng vỏ không đầu chừa đuôi xẻ bướp ướp gia vị đông lạnh, tôm sú bỏ đầu Nobashi tươi đông lạnh …

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: