Tin Tức Thủy Sản

Những kỳ vọng về xuất khẩu tôm tăng trong các tháng cuối năm

Những kỳ vọng về xuất khẩu tôm tăng trong các tháng cuối năm

Theo báo cáo, việc xuất khẩu thủy sản vào quý 3 đã có sự tăng nhẹ, chuyên gia đã đưa ra dự báo các tháng cuối năm (quý 4), việc xuất khẩu thủy sản, trong đó có tôm có sự tăng trưởng nhờ vào hiệp định EVFTA.

Vì đại dịch covid làm ảnh hưởng tới thị trường xuất khẩu, xu hướng tiêu thụ hàng thủy sản ở trên thị trường trên thế giới có sự thay đổi, các sản phẩm được bán phục vụ với phân khúc dịch vụ như loại sản phẩm cá tra, sản phẩm giá vừa đang bị sụt giảm về nhu cầu bởi yêu cầu về giãn cách ly, lệnh phong tỏa.

Trong số sản phẩm xuất khẩu chính thì chỉ có con tôm lại có mức tăng trưởng xuất khẩu trong 9 tháng đầu của năm nay, đặc biệt là 6 tháng gần đây bởi kim ngạch xuất khẩu tôm đang chiếm tỷ trọng chi phí, có tới 44% giá trị xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam (vào năm 2019 thì chỉ chiếm là 38,5%). Vì thế, xuất khẩu tôm tháng 9 năm 2020 đã đạt là 369 triệu đô, tăng lên 20%, lũy kế đến cuối của tháng 9 này xuất khẩu tôm nguyên liệu tăng lên 10%, đã đạt 2,7 tỷ đô.

Bắt đầu từ quý III, nhiều doanh nghiệp tôm đã tăng tốc việc xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc và cả Mỹ. Xuất khẩu tôm sang thị trường như là Canada, Anh duy trì ở mức tăng trưởng rất khả quan bắt đầu từ đầu năm cho tới nay. Chỉ thị trường châu Âu đang bị giảm qua 2 quý liên tiếp, quý 1 giảm 4%, quý 2 tiếp tục giảm tới gần 10%.

Nhưng hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực chính là yếu tố giúp cho việc xuất khẩu tôm ở Việt Nam tới thị trường châu Âu tốt hơn. Vào tháng 7 trở đi, xuất khẩu tôm đang dần hồi phục, tăng lên 2% và tháng 8 tăng mạnh 16%.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường Canada, Australia, Anh, Hàn Quốc rất khả quan so với năm 2019, trong khi việc xuất khẩu tôm và thủy sản sang Trung Quốc và Nhật Bản giảm đi. Cụ thể là vào tháng 8 thì xuất khẩu tôm tới thị trường Anh bắt đầu tăng tháng thứ 3, đạt tầm 10.137 tấn và trị giá là 109,03 triệu đô, tăng lên 25,9% đối với lượng, 28,7% đối với giá so với năm 2019.

Theo cục xuất nhập khẩu đã đưa ra dự báo là vào quý 4, tức là các tháng còn lại của năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam có thể tăng lên bởi nguồn cung tôm ở trên thế giới thiếu hut, nhất là ở Ấn Độ. Với thị trường châu Âu thì dù covid-19 giảm nhu cầu, gây ra cá khó khăn ở trong giao thương nhưng mà tôm thẻ chân trắng có chiều hướng là tăng về nhu cầu tiêu thụ.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: