Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm tới EU đang đạt mức tăng cao nhất nhờ EVFTA

Xuất khẩu tôm tới EU đang đạt mức tăng cao nhất nhờ EVFTA

Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường EU vào tháng 8 năm 2020 đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất từ đầu năm cho tới nay nhờ vào EVFTA bắt đầu có hiệu lực.

Xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh mẽ

Theo VASEP cho biết, vào tháng 8/2020, trừ việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản giảm  thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường chính khác đều có sự tăng trưởng mạnh như là xuất khẩu sang Mỹ tăng lên 28,6%, xuất khẩu tôm sang EU tăng lên 15,7%, xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng lên 10,2%, ở Anh tăng lên 16,4%, xuất khẩu sang Canada tăng lên 17,2% và xuất khẩu sang Asustralia tăng lên 20,5%.

Bên cạnh đó, EVFTA cũng đã đưa ra thông tin cần chú ý tới việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường EU vào tháng 8 năm 2020 đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay nhờ vào hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Trong đó thì việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường Bỉ, Hà Lan tăng trưởng cao lần lượt là 41% và 15% so với cùng kỳ của năm 2019. Tính 8 tháng năm nay thì việc xuất khẩu sang thị trường EU đã đạt được 313,7 triệu đo.

EU vẫn là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn thứ 4 của thị trường Việt Nam chỉ sau Mỹ, Nhật và Trung Quốc, đang chiếm khoảng 13,6% giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam.

Trước đó thì do covid-19 làm ảnh hưởng, xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường EU giảm từ tháng 3 tới tháng 6 của năm nay. Nhưng vào tháng 7 thì có sự tăng trưởng nhẹ, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới Eu đã được ghi nhận ở mức tăng trưởng lên tới 15,7% đã đạt được 58,8 triệu đô vào tháng 8 năm 2020. Đây chính là tháng đầu tiên mà hiệp định EVFTA được thực thi.

Nhờ vào lợi thế đối với thuế đó thì Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường EU sẽ tốt hơn với đối thủ cạnh tranh mà nhà nhập khẩu EU tìm đến nguồn cung từ phía Việt Nam. Mặt hàng chế biến sau và đóng gói ăn liền … đang được ưa chuộng hơn cả.

Kỳ vọng vào xuất khẩu tôm trong những tháng cuối năm tăng vọt

EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020 mang tới cho việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường châu Âu có nhiều kỳ vọng vào các tháng cuối năm. Khi EVFTA bắt đầu thực thi thì thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng tôm loại đông lạnh của thị trường Việt Nam đã giảm xuống còn 0% và các loại tôm chế biến có được lộ trình giảm thuế khoảng  5 – 7 năm.

Trong khi EVFTA thực thi thì nhiều đối thủ cạnh tranh xuất khẩu tôm chủ yếu ở trên thị trường châu Âu như là Thái Lan sẽ không được hưởng GSP nhằm vào mục đích là giảm/miễn thuế nhập khẩu cac hàng hóa để có thể tạo ra điều kiện thuận lợi cho ngành thương mại quốc tế đang phát triển, Ấn Độ cũng chịu thuế là 4,2%, ở Indonesia cũng chịu thuế là 4,2%.

Ngoài ra, VASEp cũng đã nhận định thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường EU từ nay tới hết năm tiếp tục sẽ tăng cao, dù tốc độ tăng chưa cao bởi chịu tác động từ phía covid-19.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: