Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm tăng mạnh khi sang thị trường EU sau EVFTA

Xuất khẩu tôm tăng mạnh khi sang thị trường EU sau EVFTA

Nhờ tác động từ phía hiệp định EVFTA, xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam sang thị trường EU vào tháng 8 năm 2020 đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay.

Theo VASEP cho biết, trong tháng 8 năm 2020, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đã đạt khoảng 394,6 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 thì đã tăng lên 12%. Lũy kế cho 8 tháng đầu của năm nay, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt khoảng 2,3 tỷ đô, so với cùng kỳ 8 tháng của năm 2019 đã tăng lên 8,4%.

Vào tháng 8/2020, trừ việc xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản vẫn giảm thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường khác trên thế giới đều tăng cao như là tăng 28,6 ở Mỹ, tăng 15,7% ở thị trường châu Âu, tăng lên 16,4% ở Anh, tăng lên 10,2% ở Hàn Quốc, tăng lên 20,5% ở Australia, tăng lên 17,2% ở Canada.

Điều đáng chú ý là việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam tới thị trường châu Âu vào tháng 8 năm 20202 đã đạt được mức tăng cao nhất kể từ đầu năm cho tới nay nhờ vào EVFTA tác động tích cực.

Đây chính là kết quả rất khả quan ở trong bối cảnh đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến nhu cầu về nhập khẩu từ thị trường chính biến động mạnh mẽ về nhu cầu cũn như tình hình dịch Covid-19 chưa hề suy giảm tại các quốc gia, nước sản xuất lớn trên thế giới.

Ở trong cơ cấu tôm nguyên liệu xuất khẩu, loại tôm thẻ chân trắng đang chiếm tới 71,7% trên tổng xuất khẩu loại tôm ở Việt Nam, còn tôm sú là chiếm 16,5%, tôm  biển là phần còn lại. Tổng giá trị về xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đã tăng lên 12,6%, tôm sú có giá trị xuất khẩu giảm khoảng 15,2%. Trong diễn biến covid-19, việc xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đang có mức giá rất hợp lý và tăng tốt hơn so với loại tôm sú, sản phẩm tôm nguyên liệu qua chế biến tiêu thụ nhiều so với loại tôm tươi/đông lạnh/sống.

Đối với thị trường nhập khẩu thì Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm số 1 của Việt Nam, đang chiếm tỷ trọng lên tới gần 23,6%. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ vào tháng 8 năm 2020 đã tăng trưởng rất tốt so với tháng 8 năm 2019 tăng lên 28,6%. Lũy kế cho 8 tháng đầu của năm nay thì xuất khẩu tôm tới Mỹ đạt khoảng 544 triệu đô. Dù Covid-19 vẫn diễn biến nhưng xuất khẩu tôm ở Việt tới Mỹ tăng trưởng mạnh trong các tháng. Do đó, Mỹ được xem là một trong những thị trường đang có nhu cầu về nhập khẩu tôm ở Việt nam rất ổn định.

Theo chuyên gia phân tích, ở Mỹ, trong cả 8 tháng đầu của năm nay, tôm của Việt Nam đang có lợi thế về cạnh tranh hơn so với các đối thủ khác nhờ vào sự sản xuất ổn định trở lại khi mà nguồn cung khác như ở Ecuador, Ấn Độ vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch covid-19.

CÒn EU chính là thị trường về nhập khẩu tôm đứng thứ 4 ở Việt Nam sau Mỹ, Nhật và cả Trung Quốc, đang chiếm tới 13,6%. Xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường EU giảm từ tháng 3 tới tháng 6. Nhưng bắt đầu từ tháng 7 thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới EU bắt đầu tăng trưởng nhẹ.

Tháng 8 năm 2020, việc xuất khẩu tôm sang Bỉ và Hà Lan cũng tăng trưởng là 41% và 15% so với cùng kỳ của năm 2019. 8 tháng đầu của năm nay, việc xuất khẩu tôm của 8 tháng đầu sang thị trường EU giảm 2% so với 8 tháng của năm 2019, chỉ đạt là 313,7%. Hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực bắt đầu từ tháng 8 mang tới kỳ vọng đối với việc xuất khẩu tôm của Việt Nam tới EU vào các tháng cuối cùng của năm.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: