Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang Nga vẫn khởi sắc, các doanh nghiệp chờ vắc xin để tăng tốc các đơn hàng

Xuất khẩu tôm sang Nga vẫn khởi sắc, các doanh nghiệp chờ vắc xin để tăng tốc các đơn hàng

Bắt đầu từ tháng 8 cho tới nay, dù chịu tác động rất lớn từ đại dịch covid-19 nhưng xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Nga tính tới 15/9 vẫn đang tăng trưởng, đạt được 32,5 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng hẳn 51%.

Theo VASEP cho biết, Nga chính là thị trường đứng ở vị trí thứ 9 đối với nhập khẩu tôm nguyên liệu Việt nam, đang chiếm tới 1,3% cơ cấu giá trị xuất khẩu tôm đi.

Bên cạnh đó, VASEP cũng đánh giá là tuy thị trường Nga rất nhỏ nhưng kim ngạch xuất khẩu tôm trong 7 tháng vừa qua đã có giá trị tăng trưởng rất tốt. Vì thế, dù bắt đầu từ tháng 8 cho tới nay, xuất khẩu tôm bị chi phối bởi dịch nhưng nhìn chung, ngành kim ngạch về xuất khẩu tôm tới Nga vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, tăng cao.

Theo ITC (tổ chức Trung tâm Thương mại thế giới) đưa ra số liệu, 7 tháng của năm nay, Nga đã nhập tôm từ hơn 20 nguồn, trong đó thị trường Việt Nam chính là nguồn cung đứng thứ 3, chỉ sau Ấn Độ, Ecuador. Bên cạnh đó, các nguồn cung tôm nguyên liệu lớn đang tập trung việc sản xuất tới thị trường Nga khác như là Thái Lan, Argentina, Indonesia, Bangladesh, Trung Quốc …

Việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Nga liên tục tăng trong nhiều năm từ 214,7 triệu đô vào năm 2016 tới 320,7 triệu đô vào năm 2020. Trong thời gian 5 năm, Nga đã tăng nhập khẩu ở 2 nguồn cung chính.

Việt Nam đang có 2 đối thụ mạnh mẽ nhất trong thị trường Nga chính là Ecuador và Ấn Đọ. Việc thị trường Nga nhập khẩu tôm của 2 nước này tăng bắt đầu từ năm 2016 cho tới nay. Trên thị trường nhập khẩu tôm của Nga thì thị phần Ấn Độ tăng 19 tới 25%, thị phần Ecuador tăng 10 tới 23% trong vòng 5 năm. Trong khi đó thì thị phần Việt Nam cũng tăng nhưng tăng chậm từ 11 tới 12%. Tuy có thị phần ít nhưng Argentina cũng tăng thị phần hơn rất nhiều trong thị trường Nga từ 3 tới 12%. Những nguồn cung tôm nhỏ tới Nga như Indonesia, Bangladesh, Trung Quốc,  Thái Lan đều giảm sút thị phần.

Theo như ITC, thị trường Nga nhập khẩu tôm nguyên liệu trong 7 tháng vừa qua đã đạt được 276 tiệu đô, tăng lên 82%. Ấn Độ và Trung Quốc là các nguồn cung tôm nguyên liệu chính đối với nước này, lần lượt có thị phần 18 và 25%.

Việt nam là thị trường đứng thứ 3 cung cấp tôm nguyên liệu tới Nga, chiếm khoảng 10%. Thị trường Nga nhập khẩu tôm từ 3 nguồn cung Ấn Độ, Ecuador, Việt Nam trong năm nay đều có tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi Ấn Độ và Ecuador tăng khoảng 88% và 42% thì Việt Nam tăng lên 106%. Đối với thị trường Nga thì tôm Ecuador và tôm Ấn có giá tốt hơn rất nhiều so với thị trường Việt.

Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Nga đã tăng lên 15,7 vào năm 2017 tới 41,1 triệu đô vào năm 2020. Tính đến nửa đầu của tháng 9 năm nay thì tôm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt được 32,5 triệu đô. Điều này đã cho thấy, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Nga đang có xu hướng tăng mạnh, cùng lợi thế từ phía Hiệp định thương mại dự do EAEU.

Do đó, nhu cầu phía thị trường nhập khẩu tôm của Nga rất tốt, chất lượng, giá cả đều là các yếu tố mà doanh nghiệp nên quan tâm để có thể đẩy mạnh được việc xuất khẩu tôm tới thị trường Nga và nhiều thị trường khác. Để có thể nắm bắt được các cơ hội, nhiều doanh nghiệp đang chờ được tiêm vắc xin covid-19 đầy đủ cho đẩy mạnh việc tăng xuất khẩu và năng công.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: