Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản trên đà giảm, phục hồi rất chậm

Xuất khẩu thủy sản trên đà giảm, phục hồi rất chậm

Do đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường và phức tạp tại nhiều tỉnh và thành phố của Việt Nam, trong đó có tỉnh sản xuất và cung cấp thủy sản nên việc xuất khẩu thủy sản vào tháng 10 được dự kiến tiếp tục giảm, so với cùng kỳ của năm ngoái có thể giảm đi 25%.

Theo như VASEP cho biết, thông tin về xuất khẩu thủy sản vào tháng 9 vẫn đang giảm mạnh tới 23%, trong tháng 8 thì giảm tới 36%, đỉnh điểm nhất trong 9 tháng đầu năm. Nguyên nhân chính là do việc sản xuất và xuất khẩu tôm bị thu hẹp mạnh mẽ, các tỉnh và thành phố đều thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vào đầu nửa của tháng 9 năm 2021, các tỉnh và thành phố của phía Nam vẫn đang áp dụng chỉ thị, chính sách giãn cách, có nhiều nhà máy sản xuất và chế biến gián đoạn các hoạt động, thực hiện 3 tại chỗ nên không đáp ứng đủ yêu cầu về sản xuất, khiến cho việc xuất khẩu của ngành thủy sản của nước ta bị giảm mạnh đến 31% s o với năm ngoái.

Tới nửa của cuối tháng 9, các tỉnh và thành phố đã bắt đầu thực hiện chính sách về nới lỏng việc giãn cách xã hội giúp xuất khẩu thủy sản được phục hồi, tuy nhiên vẫn chưa tăng trưởng mạnh mẽ. Kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản của cả tháng 9 năm nay đã đạt được 628 triệu đô, so với tháng 9 năm 2020 giảm đi 23%.

Trong tháng 9, việc xuất khẩu nguyên liệu là cá tra và nhiều loại cá tiếp tục giảm lần lượt 36%, 65% so với tháng 9 năm 2020, trong khi đó tôm nguyên liệu xuất khẩu giảm đi 21%, loại cá ngừ xuất khẩu giảm 14%, còn mực và bạch tuộc xuất khẩu giảm đi 12%.

Đối với thị trường, xuất khẩu ngành thủy sản tới Mỹ vào tháng 9 đã dần được hồi phục, có sự tăng trưởng nhẹ khoảng 3%. Trong khi đó, việc xuất khẩu tới các nước khác vẫn đang giảm, Trung Quốc là thị trường giảm mạnh nhất tới 50%. Các thị trường như Anh, Canadad, Nhật Bản … cũng giảm khoảng 35 – 45%.

Tính tới hết tháng 9 năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt nam đã tăng khoảng 2,76 tỷ đô so với cùng kỳ của năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng đã tăng 10% nhưng tôm sú có phần giảm nhẹ khoảng 1,7%.

Tính chung cho 9 tháng đầu của năm nay, xuất khẩu mặt hàng cá tra đã tăng được 3,2%. Xuất khẩu mặt hàng cá ngừ được xem là giữ mức tăng 9% trong 3 quý, còn xuất khẩu mực và bạch tuộc có phần tăng nhẹ khoảng 2%.

Theo như VASEP phân tích, từ giữa tháng 9 tới nay, việc sản xuất cũng như xuất khẩu ngành thủy sản đang có dấu hiệu tốt, hồi phục trở lại, nhất là các tỉnh chế biến tôm trọng điểm như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau ….

Tháng 10 này, ngành thủy sản đã có kỳ vọng hơn, khả quan hơn rất nhiều khi mà thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu mở cửa, chính sách về hỗ trợ sản xuất được đẩy mạnh.

Nhưng do tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến rất khó lường, nhiều địa phương vẫn đóng, mở cho thấy được chặng đường bình phục về sản xuất, xuất khẩu còn khó khăn.

Trong trường hợp Covid-19 diễn biến khó lường sắp tới, thủy sản xuất khẩu tháng 10 vẫn dự kiến là giảm mạnh, ít nhất 25% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Hai tháng cuối cùng của năm, dù nỗ lực để thích ứng thì việc xuất khẩu thủy sản năm 2021 rất khả quan, có thể bằng năm 2020. Nếu như dịch có diễn biến phức tạp trở lại, địa phương sẽ cần siết chặt các hoạt động vể sản xuất nên kim ngạch về xuất khẩu ngành này cả năm sẽ thấp hơn so với năm 2020.

Bên cạnh đó, hệ lụy kéo dài tới năm 2022 khi mà thủy sản của Việt Nam mất đi thị phần ở nhiều thị trường về nhập khẩu trước các đối thủ cạnh tranh như Thái, Ấn, Ecuador.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: