Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản: Không được để trễ nhịp với cơ hội trên thị trường

Xuất khẩu thủy sản: Không được để trễ nhịp với cơ hội trên thị trường

Việc xuất khẩu ngành thủy sản vào tháng 8/2021 đã giảm đi khoảng 33,6% so với cùng kỳ của năm ngoái, dự báo tháng 9 sắp tới sẽ tiếp tục giảm. Nhưng thị trường nhập khẩu thủy sản chính của Việt Nam như Nhật, EU, Mỹ … đang dần được khôi phục nên nhu cầu  tiêu thụ thủy sản cao khi mà dịch bệnh đang được kiểm soát, khống chế và mở rộng ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản của Việt Nam.

Tháng 9, xuất khẩu  thủy sản chưa phục hồi

Theo cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương đã ước tính, vào tháng 8/2021 việc xuất khẩu ngành Thủy sản đã đạt được khoảng 123 nghìn tấn, có giá trị lên tới 600 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2020 đã giảm đi 33,6% về lượng, giảm đi 22,35% về giá. Tháng 8/2021, việc xuất khẩu đang bị chững lại, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều nơi phải giãn cách theo đúng chỉ thị 16 từ chính phủ ban hành. Tính chung cho 8 tháng của năm 2021, việc xuất khẩu thủy sản ước đạt khoảng 1,283 triệu tấn, có giá trị là 5,578 tỷ đô, tăng lên 4,19% lượng, tăng lên 7,14% về giá so với 8 tháng đầu của năm 2020.

Theo VASEP cho biết, trải qua hơn 1 tháng thực hiện giãn cách, phương thức hoạt động là 3 tại chỗ thì so với cùng kỳ của năm ngoái, tháng 8 của năm nay giảm đi rõ rệt về xuất khẩu thủy sản, điều này phản  ánh rõ ràng mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 với thủy sản. Vào tháng 8 năm 2021, việc xuất khẩu tôm, cá ngừ, cá tra, cua ghẹ, bạch tuộc … đều giảm đi khoảng 35 – 40%. Nhờ kết quả của xuất khẩu vào 7 tháng đầu cả năm tăng cao nên việc tính cộng dồn cho 8 tháng đầu vẫn trên 5,5 tỷ đô. Trong đó thì xuất khẩu tôm đã đạt 2,4 tỷ đô, tăng lên 4% so với năm ngoái, việc xuất khẩu cá tra vẫn đang giữ tăng trưởng cao.

Theo doanh nghiệp sản xuất và chế biến tôm ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng phản ánh, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, các tỉnh đang thực hiện theo chỉ thị 16 của chính phủ nên việc mua bán tôm giống, hàng hóa lưu thông gặp nhiều khó khăn mà nhà máy cũng giảm  số lượng công nhân, các chi phí thì tăng cao.

Với doanh nghiệp sản xuất cá tra ở ĐBSCL vào cuối tháng 7 năm 2021, bệnh Covid-19 lan rộng từ TPHCM tới miền Tây nên doanh nghiệp ngành chế biến này chịu nhiều ảnh hưởng, đến hơn 50% các doanh nghiệp ở các địa phương đã đóng cửa, nhiều nhà máy đã ngừng việc hoạt động hoặc đang giảm công suất tối đa.

Không được để trễ nhịp với thị trường

Cục Xuất khẩu đã nhận định rằng, việc xuất khẩu thủy sản dần phục hồi sau Covid-19 khi nó được kiểm soát chặt chẽ từ các nhu cầu lớn từ phía thị trường nhập khẩu như EU, Mỹ … tăng mạnh khi mà tỷ lệ tiến hành tiêm vaccine cao, mở cửa kinh tế, phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ hơn.

Để có thể đảm bảo ngành thủy sản sẽ phục hồi sau dịch thì việc đảm bảo các hoạt động ổn định về nuôi trồng, chế biến là việc rất cấp thiết.

Trong cuộc họp online đối với sản xuất và tiêu thụ các các thủy sản vào dịp cuối năm đã đánh giá các khó khăn và vướng mắc trong dịch bệnh, nhiều tổ chức đã nhận định rằng, thị trường EU, Nhật, Mỹ … dần phục hồi nền kinh tế sau khi đã khống chế dịch bệnh rất tốt, bên cạnh đó nhu cầu về nhập khẩu thủy sản cũng tăng cao, cụ thể là con tôm. Đây chính là cơ hội để cho người nuôi, doanh nghiệp tăng tốc vào dịp cuối năm này.

Để có thể tận dụng được cơ hội đến từ thị trường, Phó TGĐ Tập đoàn Việt – Úc đã đền xuất việc tiêm vaccine cho những người lao động của ngành. Người tiêm 1 mũi trở lên sau thời gian là 14 ngày sẽ được phép di chuyển và sản xuất. Việc đó giúp nhà máy có thể khôi phục được sản lượng và thông suốt trong việc mua vào và tiêu thụ.

Ngành tôm đang trễ nhịp hơn so với cơ hội ở trên thị trường nhưng khi kiểm soát được dịch bệnh vào tháng 8 sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn, giá tôm có thể tăng nhanh chóng, nhưng mà muộn hơn thì xem như là cơ hội của năm nay sẽ trôi qua.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: