Tin Tức Thủy Sản

Nhu cầu về xuất khẩu tôm tăng vào cuối năm

Nhu cầu về xuất khẩu tôm tăng vào cuối năm

Nhiều doanh nghiệp đã và đang dự báo nhu cầu về xuất khẩu tôm nguyên liệu vào những tháng cuối của năm 2021 là rất lớn, khuyến cáo người nuôi tôm thả nuôi để có thể gia tăng được thu nhập.

Trong diễn đàn trực tuyến của tôm Việt 2021 có chủ đề là Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm trong tình hình dịch bệnh Covid-19 được Bộ NN&PTNT kết hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi tồng và Khai thác thủy sản bền vững (viết tắt là ICAFIC) tiến hành tổ chức. Trong diễn đàn trực tuyến này, các doanh nghiệp xuất khẩu các dự báo các nhu cầu về nhập khẩu tôm thị trường ở châu Âu, châu Mỹ vào tháng cuối năm rất lớn. Do đó, tổ chức khuyến cáo hộ dân nuôi thả để nguồn cung cấp tôm không bị thiếu hụt.

Tôm sẽ khan hiếm vào dịp cuối năm

Tổng cục Thủy sản đã cho biết, tính tới hết tháng 8 năm 2021, thả tôm của cả nước có diện tích là khoảng 711.000 hecta, so với cùng kỳ của năm 2020 thì tăng lên 1,16%, sản lượng tôm ước đạt khoảng 585.000 tấn, tăng lên 1% nhưng gái thương phẩm giảm đi rõ rệt khoảng 10.000 tới 20.000 đồng cho một kg.

Bên cạnh đó, do dịch Covid vẫn đang lan rộng, địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đang thực hiện việc giãn cách theo chỉ thị số 16 nên nhà máy, thương lái thu mua tôm rất khó, tiêu thụ tôm bị đình trệ nhiều bởi chuỗi cửa hàng, siêu thị đang đóng cửa. Thiếu người, phương tiện di chuyển, cung ứng, thu mua do yêu cầu về kiểm soát về người, về phương tiện từ vùng có dịch đều sẽ phải cách ly khoảng 14 tới 21 ngày. Do đó khó có thể đáp ứng, đồng thời có thể phát sinh chi phí. Nhiều nhà máy về sản xuất và chế biến tôm dừng hoạt động, thực hiện chính sách là 3 tại chỗ  nên giảm công suất là điều tất nhiên.

Hoạt động về nuôi thả tôm có xu hướng giảm mạnh bởi doanh nghiệp thu mua và chế biến đang ngừng hoạt động khiến cho tâm lý người nuôi cảm thấy e ngại. Do đó, tháng cuối của năm 2021, nguồn tôm có thể sẽ bị khan hiếm mạnh.

Phó GĐ Sở NN&PTNT của tỉnh Cà Mau, ông Công Bằng cho biết, tôm đang có giá dao động khoảng 30%, giống thả cợng đạt 30 – 40% với cùng kỳ của năm vừa rồi, nhiều khu vực còn không dám thả nuôi.

Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú gồm có 2 nhà máy ở Cà Mau và Hậu Giang. Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra, khiến số nhân công ở nhà máy này đều giảm xuống nhiều, thực hiện theo chính sách, phương án là 3 tại chỗ.

Xuất khẩu tôm vẫn đang diễn ra thuận lợi

Tuy tình hình sản xuất tôm ở trong nước gặp rất nhiều khó khăn nhưng việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn đang diễn ra thuận lợi. Theo như VASEP cho biết, 7 tháng đầu của năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt đã đạt được 2,2 tỷ USD, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 14%.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường chính đều tăng trưởng rất cao (trừ thị trường Trung Quốc). Trong đó, việc xuất khẩu tôm sang Mỹ đã đạt được 584,6 triệu đô, tăng lên 34%, Eu đã đạt được 320 triệu đô, tăng lên 26%. Theo Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh ở Sóc Trăng, ông Võ Quan Huy cho biết, khi tham khảo doanh nghiệp, xuất khẩu tôm trên thị trường rất tốt, không hề có tình trạng là ùn ứ tôm ở trong nhà máy.

Bên cạnh đó, ông Quang còn cho biết là công ty ký hợp đồng với nhiều đối tác cung tôm tới cuối năm, các nhà máy sẽ chế biến với công suất lớn nhưng lại chưa đủ để cung cấp cho các khách hàng. Nếu như bỏ giãn cách, nhà máy chế biến sẽ tăng tốc một cách tối đa.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: