Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản đang bứt phá thành công

Năm 2021 có nhiều biến động bởi dịch Covid-19 diễn ra, nền kinh tế ở vùng ĐBSCL gặp nhiều thách thức lớn. Song, dù mất khoảng 4 tới 5 tháng bị đình trệ thì việc duy trì chế biến và sản xuất trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, bằng nỗ lực vượt khó, bắt nhịp được xu hướng về phục hồi, có nhiều tỉnh và thành phố đã ghi nhận được kết quả tích cực trong việc xuất khẩu và sản phẩm thủy sản đã trở thành điểm sáng lớn khi đạt được khoảng 8,9 tỷ đô.

Vượt  dịch Covid-19, xuất khẩu đã tăng lên 20%

Trong năm 2021, có rất nhiều địa phương thuộc vùng ĐBSCL như Cần Thơ, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đã tiến hành ghi nhận kết quả xuất khẩu rất tích cực. Giám đốc của Sở Công Thương của tỉnh Sóc Trăng, ông Chiêu đã cho biết là kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu năm 2021 đã đạt được 1 tỷ đô, so với năm 2020 thì đã tăng trưởng tới 23%. Đây chính là năm thứ 2 tỉnh Sóc Trăng dẫn dầu của cả nước đối với việc xuất khẩu tôm nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp lần đầu tiên tại Việt nam có được kim ngạch xuất  khẩu tôm nguyên liệu đạt khoảng 1 tỷ đô.

Năm 2021, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất và chế biến, nhưng cũng gặp nhiều thuận lợi. Các chính phủ đã ban hành kịp thời quy định về thích ứng linh hoạt, an toàn trong đại dịch mang đến hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh cũng như xuất khẩu. Các lợi thế từ hiệp định thương mại tự do mà cả nước ta đang ký kết mở ra nhiều thuận lợi cho nước ta về cạnh tranh và mở rộng được thị trường.

Ở An Giang, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021 đã đạt được khoảng 1,12 tỷ đô, tăng lên 20% so với cả năm 2020, đạt được 116% kế hoạch đưa ra của cả năm.

Năm 2022: Có nhiều thách thức lẫn cơ hội

Vượt qua được thách thức từ dịch Covid-19, vào những ngày đầu của năm 2022, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chủ động tìm hiểu, nắm bắt được thị trường, phối hợp với nhà nhập khẩu tôm để không bị bỏ lỡ các đơn hàng. Như tập đoàn Nam Việt ở An Giang đã có khoảng 5000 công nhân tập trung vào việc chế biến, sản xuất đơn hàng để giao cho đối tác ở trên thế giới. Điều kiện thuận lợi chính là nguồn nguyên liệu đang ổn định, lực lượng các công nhân quay lại để làm việc nhiều, tất cả đều tiêm vaccine phòng ngừa dịch nên có thể tập trung vào đẩy  mạnh trong việc chế biến và xuất khẩu.

Dù đã có được sự chủ động ở trong sản xuất, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành ký kết đơn hàng về xuất khẩu thủy sản lớn, theo phân tích của nhiều chuyên gia thì việc kiểm soát được dịch Covid-19 này chưa chắc chắn. Hơn nữa, áp lực từ chi phí các nguyên liệu, chi phí về vận hành tăng cao khiến cho kế hoạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu thủy sản năm 2022 đánh giá là có phần khiêm tốn.

Theo tổng cục trưởng tổng cục Thủy sản cho biết, xuất khẩu ngành thủy sản vào năm 2022 tiếp tục gặp nhiều thách thức, gồm có sự thay đổi quy định kiểm dịch với các sản phẩm nhập khẩu trong nhiều quốc gia, cảnh báo an toàn.  Nhiều thị trường nhập khẩu thủy sản chính của nước ta có nhiều thay đổi chứng nhận an toàn như Hàn Quốc. Sản phẩm tôm mà Hàn Quốc muốn nhập cần đáp ứng được quy định xử lý nhiệt. Thời gian về xử lý nhiệt ở trên tôm quy định dài nên có thể ảnh hưởng tới màu sắc và mùi vị sản phẩm.

Như vậy, để có thể giấc mơ về thủy sản được vươn xa thì không phải tâm trạng về trông chờ mà cần năng lực khai thác, điều kiện về tự nhiên trong vùng nuôi, xuất khẩu, dự địa gia tăng về giá trị ngành công nghiệp. Điều này giúp tạo ra được sản phẩm mới có chất lượng tốt. Do đó, cần phải liên kết vùng, luật hóa được sản chơi, để doanh nghiệp dễ dàng có sức cạnh tranh công bằng với nhiều nước khác.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: