Tin Tức Thủy Sản

Tôm – Át chủ bài trong xuất khẩu thủy sản của năm 2022

Xuất khẩu thủy sản vào năm 2022 khi về đích có kết quả đạt được khoảng 9 tỷ đô, được xem là một kỳ tích rất lớn ở trong bối cảnh khó khăn, nhiều thách thức do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Trong đó thì xuất khẩu tôm nguyên liệu tôm đã đóng góp khoảng 3,8 tỷ đô, chiếm tới 45%.

Giữ được các vị thế

Vào năm 2021, việc xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung đối mặt với nhiều khó khăn bởi Covid-19. Tổng thư kí VASEP, ông Trương Hòa đã cho biết là trong quý 3 năm 2021, việc sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu giảm hơn 2 tháng liên tiếp bởi nhiều nhà máy tại miền Tây sản xuất theo đúng yêu cầu của nhà nước hay tạm ngưng để có thể phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Sau nửa cuối tháng 10 thì hoạt động về sản xuất và xuất khẩu mới bắt đầu phục hồi. Tính cả năm thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đạt được 3,8 tỷ đô, so với cả năm 2020 tăng lên 3%.

Theo ông Hòe cho biết, kết quả ở trên tới từ sự nỗ lực từ phía doanh nghiệp, chính sách về chống dịch Covid-19 theo đúng nghi quyết từ chính phủ mang tới luồng sinh khi tốt, giúp cho việc sản xuất và xuất khẩu thủy sản diễn ra nhanh chóng trong các năm 2021, tạo ra đà phát triển về xuất khẩu tôm vào năm 2022.

Có thể nói, điểm sáng tôm nguyên liệu Việt Nam vào năm 2021 chính là giữ vựng được tăng trưởng tốt ở thị trường nhập khẩu của Mỹ. Theo đó thì nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Việt của Mỹ rất ổn định bắt đầu từ khi đại dịch bùng nổ.

Tính 11 tháng của năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Mỹ đạt được 984 triệu đô, tăng khoảng 22%, chiếm tới 28% giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam.

Theo dự báo thì xuất khẩu tôm của Việt Nam tới Mỹ tiếp tục tăng mạnh kéo dài tới hết quý 1 năm 2022. Bên cạnh Mỹ thì còn rất nhiều thị trường khác như EU, Nhật, Trung Quốc, Canada…

Xuất khẩu thủy sản hướng tới mục tiêu là 5,6 tỷ đô

Đánh giá cơ hội về xuất khẩu thủy sản vào năm 2022, ông Hòe đã cho biết, nỗ lực về sản xuất và xuất khuẩ năm 2021 mang tới các bài học quý cho các doanh nghiệp. Xuất khẩu năm 2022 tiếp tục tăng mạnh bởi nhu cầu về tiêu thụ các thủy sản ở trên thế giới vẫn tăng cao khoảng 5% hàng năm.

Ông Hòe cũng cho biết, nếu như ngành thủy sản của Việt Nam đã tận dụng tốt tăng nhu cầu ở trên thế giới để có thể tăng thêm các thị phần, tiếp tục về đẩy mạnh sản xuất sản phẩm các giá trị sẽ được gia tăng, nên cần duy trì được tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo từ ngành tôm vào giai đoạn năm 2016 tới năm 2021, dự báo tới năm 2025 thì VASEP đã phân tích, sản xuất và diện tích về nuôi tôm của cả nước đạt được 740.000 hecta, sản lượng đã đạt được 900.000 tấn/năm. Với tôm sú của Việt Nam cũng đạt được 250.000 tấn, đang đứng thứ nhất trên thế giới.

Những điều này chứng tỏ được sự cải thiện về quy trình về nuôi tôm, có năng suất hơn hẳn so với các năm trước. Ở trong quá trình nuôi, tuy nhập khẩu tôm giống nhưng Việt Nam vẫn tự chủ về tôm bố mẹ loại tôm chân trắng, tôm bố mẹ sú.

Với thị trường  thì tôm Việt Nam phải xác định được việc duy trì, giữ vững thị trường EU, Nhật Bản, Mỹ. So song cần coi trọng các thị trường vô cùng tiềm năng như Canada, Australia, Anh, Trung Quốc…. Dù có rất nhiều cơ sở để có thể tăng trưởng nhưng cần lưu ý nhiều doanh nghiệp cần phải cẩn trọng do tôm Việt vẫn gặp nhiều rào cản như chống  bán phá giá tôm, rủi ro chưa hề chấm dứt.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: