Tin Tức Thủy Sản

Dự kiến đến năm 2025, xuất khẩu tôm sẽ đạt 5,6 tỷ USD

Với đà tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ thì xuất khẩu tôm được dự báo tăng trung bình trong mức là 9%, tới năm 2025, có thể kim ngạch đạt được 5,6 tỷ đô la Mỹ.

Dự kiến năm 2025, tôm Việt xuất khẩu đạt 5,6 tỷ USD

Theo như báo cáo từ phía VASEP, xuất khẩu tôm nguyên liệu tới năm 2025 có triển vọng lớn sẽ đạt được kim ngạch xuất khẩu tới 5,6 tỷ đô, tăng trưởng khoảng 9% mỗi năm.

VASEP đưa ra các nhận định dựa vào cơ sở thực tế. 5 năm vừa qua, tăng trưởng tôm nguyên liệu đã duy trì mức đạt là 5% mỗi năm nên lạc quan khả năng về tăng trưởng tốc độ của ngành đưa ra là 9%. Năm 2017 nhận định khả năng đạt được 10 tỷ USD uất khẩu tôm năm 2025. Tuy nhiên diễn biến thời gian qua có phần phức tạp nên mức tăng trưởng, phấn dấu này không phù hợp, quá sức. Cụ thể đối với sản phẩm, chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ biến linh hoạt về thâm nhập thị trường tùy vào từng lợi thế, hạn chế được thế mạnh từ đối thủ.

Ví dụ như doanh nghiệp cần tập trung tới thị trường Trung Quốc về sản phẩm tôm sú còn nguyên con, tôm sống luộc. Đây chính là mặt hàng chính mà người Trung rất yêu thích, ít đối thủ cạnh tranh. Điều này hạn chế được khuếch trương bán tôm vào trong Hoa Kỳ mà tập trung vào tôm chiên, tôm ring, tôm luộc, tôm bao bột…. bởi mặt hàng tôm tươi chính là thế mạnh của Ấn Độ và Ecuador bởi giá cả của nước này rẻ hơn so với nước ta nhiều.

Tại thị trường Nhật, cần phải tập trung tới sản phẩm chế biến tỉ mỉ, có mẫu mã đẹp do phù hợp với tính chăm chỉ và cần cù của những người Việt. Tại EU thì cần phát triển được dòng chế biến, do tôm tươi của Ecuador chiếm thị phần lớn ở đây.

Đối với thị trường, duy trì cũng như giữ vững thị trường Nhật, Hoa Kỳ. EU. Tuy nhiên cũng cần quan tâm và coi trọng các thị trường nhiều tiềm năng như Canada, Australia, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Đẳng cấp chế biến tôm cao

Theo như VASEP cho biết, từ năm 2015 thì Việt Nam đã từng là quốc gia xuất khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất trên thế giới. Nhưng tôm Ấn Độ trỗi dậy vào năm 2015, tôm của Ecuador cũng đột phát bất ngờ vào năm 2018 khiến cho tôm của Việt Nam đứng thứ 3 nhưng tỷ trọng không chênh lệch.

Cụ thể là trong khoảng 26 – 28 tỷ đô la trị giá xuất khẩu tôm trên thế giới mỗi năm, Ấn Độ đã chiếm khoảng 15,7%, Ecuador chiếm tới 14%, còn Việt nam cũng chiếm khoảng 13,6%.

Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, ông Hồ Lực đã cho biết, diện tích về nuôi tôm ở trên cả nước đã đạt được 740.000 hecta. Việc sản lượng đạt khoảng 900.000 tấn mỗi năm, chủ yếu là tập trung tại miền Tây. Tôm sú của Việt Nam đang đứng đầu ở trên thế giới, khoảng 250.000 tấn.

Việc kim ngạch về xuất khẩu tôm tăng cao với tốc độ dao động 5%/năm. Qua các thống kê, sản phẩm tôm nguyên liệu đã đạt khoảng  nửa lượng xuất khẩu, sản phẩm tôm nguyên liệu xuất tới thị trường Trung Quốc chính là tươi. Tuy nhiên trên thực tế, dù sản phẩm tươi hay chế biến thì sản phẩm tôm của Việt Nam được ưa chuộng do chất lượng ổn, mẫu mã đẹp, đồng đều. Đẳng cấp về chế biến tôm của Việt Nam cao hẳn, nằm ở trong top đầu.

Kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu dao động 3,8 tỷ đô/năm, xếp thứ 3 trên thế giới chỉ sau Ecuador và Ấn Độ. Kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu đã chiếm 45% kim ngạch thủy sản. Kim ngạch tôm sú chiếm ít khoảng 15% trong kim ngạch về xuất khẩu tôm nguyên liệu.

Nguồn: Tổng hợp

 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: