Tin Tức Thủy Sản

Việc xuất khẩu tôm vào năm 2021 sẽ cán đích tới 3,9 tỷ USD, tăng lên 4%

Hội nghị “Giải pháp phát triển ngành tôm tháng cuối năm 2021 và năm 2022” đã diễn ra vào ngày 10/12 ở Hà Nội. Theo các đại biểu đã nhận định, sản xuất tôm an toàn, tận dụng được cơ hội từ các thị trường về xuất khẩu để có thể duy trì được mức tăng trưởng đối với trong ngành tôm xuất khẩu vào năm 2022.

Theo như Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của năm nay đều sẽ cán đích tới gần khoảng 3,9 tỷ đô, so với năm ngoái có thể tăng lên 4%, dự báo vào năm 2022 tăng lên 10%, đạt được kim ngạch về xuất khẩu tôm đạt được 4,3 tỷ đô.

Theo Trưởng Ban Biên Tập Báo cáo xuất khẩu thủy sản thuộc VASEP, bà hằng cho biết, doanh nghiệp thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng cần được chú trọng để đảm bảo được việc sản xuất an toàn. Điều này tốn rất nhiều chi phí, công sức và cả thời gian nhưng đó là việc làm cần thiết. Bên cạnh đó, phải tiến hành theo dõi tình hình ở trên thị trường, năng lực quốc gia chính là đối thủ cạnh tranh để có thể chủ động, bước đi mạnh mẽ, thúc đẩy nhanh về quá trình phục hồi việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu, tiến đến ổn định và phát triển một cách bền vững.

Hiện ngành tôm nguyên liệu của Việt Nam đang có thế mạnh đối với thị phần, lợi thế chất lượng hơn so với đối thủ. Hiện, tôm thẻ chân trắng, tôm sú nguyên liệu xuất khẩu ở Việt Nam có nhiều quốc gia cạnh tranh tại thị trường nhập khẩu lớn như Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu… tôm nguyên liệu Việt Nam có được vị trí hàng đầu nhờ vào chất lượng tôm ổm định, từ sản phẩm tôm đông lạnh tới chế biến phù hợp với từng thị trường.

Liên quan tới giải pháp về kỹ thuật để đáp ứng được tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu, giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn Huy Long An, ông Huy đã đề nghị: Thị trường kiểm soát chặt chẽ với tôm nguyên liệu Việt, chúng ta cần phải cập nhật yêu cầu thị trường nhập tôm thường xuyên, để có thể tạo ra được điều kiện thuận lợi, cơ hội tốt. Bộ NN&PTNT cần phải chỉ đạo kiểm soát các vật tư, nguyên liệu đầu vào trong chế biến để có thể tránh được dịch bệnh với tôm ở trong nước. Ngoài ra, tiến hành ứng dụng các công nghệ để phát triển ứng dụng giúp nông dân và doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được các yêu cầu từ phía thị trường nhập khẩu.

Thứ trưởng của bộ NN&PTNT, ông Phùng Đức Tiến đã nếu rõ, thị trường nhập khẩu đang rất thuận lợi và giá tôm nguyên liệu đang có xu hướng tăng lên. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp ngành tôm của Việt Nam phát triển, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu và chế biến tôm biết tận dụng các cơ hội để phục hồi nhanh chóng việc sản xuất, chế biến sau đợt giãn cách.

Việt nam dã tham gia vào Hiệp định thương mại tự do. Đây chính là cơ hội rất thuận lợi để có thể nâng cao được nâng lực để có thể sản xuất sản phẩm theo chuỗi, có thể truy xuất nguồn gốc với các quy trình như thức ăn, con giống, chế biến, thú y để phòng bệnh.

Để có thể khai thác cơ hội thị trường, vượt qua các thách thức và phấn đấu để có thể đạt được mục tiêu vào năm 2022 trong ngành tôm nguyên liệu, với lượng tôm đạt được là 980.000 tấn  có thể đạt được kim ngạch về xuất khẩu là 3,9 tỷ đô. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã nêu rõ, để có thể nâng cao được năng lực về cạnh tranh trong ngành tôm nguyên liệu thì chất lượng và năng suất chính là yếu tố rất quan trọng, chủ chốt. Do đó, cần phải chú trọng yếu tố đầu vào, nhất là  tôm giống và hạ tầng cơ sở trong việc nuôi, sản xuất tôm nguyên liệu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: