Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản có động lực lớn nhờ EVFTA

Xuất khẩu thủy sản có động lực lớn nhờ EVFTA

EVFTA có hiệu lực mang đến nhiều ưu đãi về thuế quan, đã và đang làm cho xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung để đạt được các thành tích rất khả quan, mang đến nhiều tín hiệu tích cực.

Tận dụng các EVFTA khi có hiệu lực

Theo VASEP thì ngành xuất khẩu dần thích nghi bối cảnh của đại dịch covid-19, biến thách thức thành các cơ hội khi mà thủy sản giảm nhưng tăng theo nhu cầu của các phân khúc sản phẩm như mực khô, cá khô, tôm thẻ chân trắng đông lạnh, cá hộp, thủy sản chế biến sẵn …. Ngoài ra, cú hích từ EVFTA có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/8/2020 tác động tới kết quả xuất khẩu thủy sản khoảng 3 tháng gần đây, dự báo là sẽ tác động tới việc xuất khẩu trong những tháng của cuối năm.

Củ thể thì sau khi giảm trong các tháng trước, xuất khẩu mặt hàng tôm nguyên liệu sang thị trường Eu tăng trưởng tốt ở trong quý III vào năm nay nhờ vào tác động từ phía EVFTA. Theo đó, bắt đầu vào tháng 9 năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới EU đã đạt khoảng 57,6 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2020 là 35,4%.

Ở thị trường châu Âu, nhà hàng và dịch vụ thực phẩm từng bước mở cửa. Ngành du lịch bắt đầu việc khởi động. Doanh số bán lẻ hay online tăng cao, nhu cầu tiêu thụ tôm nguyên liệu cho phân khúc về bán lẻ lớn hơn để chuẩn bị kỳ nghỉ lễ. EU chính là thị trường đang có tỷ suất lợi nhuận tốt, đây là thị trường được các doanh nghiệp chú trọng tập trung và xuất khẩu trong các tháng cuối năm. Từ nay tới hết năm, xuất khẩu tôm tới EU dự kiến sẽ tăng cao.

Vượt khó do Covid-19, xuất khẩu thủy sản đang tăng trưởng

Theo VASEP cho biết, xuất khẩu thủy sản cho cả nước vào tháng 9 năm 2020 bắt đầu việc hồi phục và có mức tăng trưởng so với năm ngoái đã tăng lên là 12%. Sau khi sụt giảm trong nhiều tháng liên tục từ đầu năm bởi tác động từ đại dịch covid-19. Việc xuất khẩu vào tháng 10 đang tiếp tục tăng trưởng mạnh trên khoảng 10% cùng khoảng 923 triệu đô, đưa cho việc xuất khẩu thủy sản vào năm nay cho 10 tháng đầu lên tới 7 tỷ đô la, so với 10 tháng của năm 2019 thì giảm nhẹ khoảng 2%.

Trong tháng 10 năm 2020 thì việc xuất khẩu tôm đang trên đà tăng trưởng từ tháng trước có mức tăng trưởng lên tới 21% gần 419 triệu đô la, đưa việc xuất khẩu lên 10 tháng lên tới khoảng 3,1 tỷ đô la, so với tháng 10 năm 2019 tăng lên 12%. Tôm thẻ chân trắng đông lạnh gia tăng xuất khẩu tới thị trường Mỹ và Eu đang phục hồi đối với kênh bán lẻ.

Trong tháng 10 thì xuất khẩu hải sản đã đạt khoảng 330 triệu đô, so với cùng kỳ của năm 2019 đã tăng lên 6,4%, trong đó chỉ có loại cá ngừ giảm khoảng 5,4%, những mặt hàng khác đều tăng cao như bạch tuộc, mực, cua ghẹ, nhuyễn thể … So với cùng kỳ của năm ngoái thì hải sản xuất khẩu đã giảm 1,8%, đạt khoảng 2,62 tỷ đô.

Vì thế, Việt Nam là nước đang có những lợi thế đối với sản xuất và xuất khẩu ngành thủy sản, còn hiện EU chính là thị trường đang có nhu cầu về mặt hàng này.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: