Tin Tức Thủy Sản

Doanh nghiệp tận dụng EVFTA trong xuất khẩu tôm

Doanh nghiệp tận dụng EVFTA trong xuất khẩu tôm

Phát huy các lợi thế từ phía EVFTA, nhiều doanh nghiệp ở ĐBSCL làm xuất khẩu tôm đã khẳng định có các chiến lược thích hợp và bài bản để có thể tăng xuất khẩu tôm sang thị trường EU trong các thời gian sắp tới.

EU – Thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam

Phó Giám đốc của Sở Công Thương Cà Mau, ông Nam cho biết, trong khi việc xuất khẩu tôm tới thị trường truyền thống gặp khó khăn, sụt giảm thì xuất khẩu tôm tới EU đang có bước tăng đáng kể. Số liệu từ phía Sở Công Thương cũng cho biết, xuất khẩu tôm nguyên liệu của tỉnh Cà Mau thông qua EU đạt tầm 65 triệu đô. Điều đáng chú ý là nếu như trước kia, thị trường EU đang chiếm 5% về thị phần xuất khẩu thì nay đã tăng tới 12% của địa phương.

Nguyên nhân khiến cho ngành kim ngạch xuất khẩu tôm đã tăng lên chính là nhờ vào EVFTA có hiệu lực. EVFTA mở ra các cơ hội cho doanh nghiệp ở Cà Mau tiếp cận được thị trường nhập khẩu tôm lớn, nhất là dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.

Có rất nhiều doanh nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long cũng cho biết, nhờ thị trường châu Âu, xuất khẩu tôm nguyên liệu của doanh nghiệp được cải thiện sau tháng đầu của năm nay không có sự khả quan. Giám đốc của công ty CP XNK Thủy sản đã cho biết, sau khi hiệp định EVFTA thực thi, đơn hàng xuất nhập khẩu của công ty tới EU tăng mạnh.

Bên cạnh đó, công ty CP Cafatex ở Hậu Giang coh biết, lượng khách hàng các giao dịch ở EU tăng cao rõ rệt trong mấy tháng gần đây. Hay với tập đoàn Minh Phú thì EVFTA mở ra các cơ hội cho Minh Phú, công ty tận dụng lợi thế do EVFTA mang tới để xuất khẩu tôm nguyên liệu vào thị trường EU tăng tốc.

Tận dụng các lợi thế và giữ đà về tăng trưởng

Trước các tín hiệu mà ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu đã đạt được khoảng 2 tháng khi EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp tôm luôn nỗ lực để có thể tận dụng được các lợi thế và đẩy mạnh được việc xuất khẩu. Bên cạnh việc đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm vào thị trường châu Âu, nhiều công ty đã tập trung tới đánh giá tổ chức về nuôi tôm và đảm bảo được nguyên liệu chuẩn, chuẩn bị tái cơ cấu.

Dù việc xuất khẩu tôm đang có thuế giảm tới 0% là lợi thế lớn đối với tôm của Việ Nam nhưng tổng giám đốc của công ty CP Cafatex, ông Kịch đã cho biết, khi tôm Việt được giảm thuế mạnh, nhiều nước khác có được sự điều chỉnh đối với giá để có thể giữ thị trường và cạnh tranh. Vì thế, để có sự cạnh tranh tốt nhất giúp gia tăng được số lượng hàng bán ra thì VIệt Nam cần duy trì chất lượng, đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Bởi nếu diễn ra các tình trạng về gian lận và chất lượng là không hề đồng đều thì nhiều thị trường nhập khẩu sẽ bỏ qua.

Hiện tiếp cận với nguồn vốn doanh nghiệp tôm rất khó khăn. Dù chính sách của nhà nước có nhiều hỗ trợ … nhưng không phải các doanh nghệp nào cũng tiếp cận được với chính sách đó. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang mong mỏi về tiếp cận gói tín dụng hạ bớt để vay vốn, tái sản xuất và vượt qua dịch covid-19 này.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: