Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản đang tăng tốc mạnh bất chấp có covid-19

Xuất khẩu thủy sản đang tăng tốc mạnh bất chấp có covid-19

Bất chấp những ảnh hưởng từ covid-19, nhiều doanh nghiệp ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long đang đẩy mạnh việc chế biến sản phẩm thủy sản với giá trị cao nhằm việc xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới tăng mạnh. Việc xuất khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung đang có những tín hiệu về khởi sắc và cơ hội doanh nghiệp đã tăng tốc mạnh trong các tháng cuối cùng của năm.

Khu vực trọng điểm xuất khẩu thủy sản đã chuyển mình

Theo như giám đốc của công ty TNHH Thái Minh Long ở Bạc Liêu, ông Diệu cho biết, công ty ông đã chủ động nguồn nguyên liệu và dự báo thị trường cộng với các thay đổi tư duy trong ngành xuất khẩu thủy sản. Việc chọn xuất khẩu mặt hàng mang tính giá trị tăng trưởng cao, được nhiều thị trường khó tính nên việc xuất khẩu vẫn rất khả quan.

Tỉnh Cà Mau chính là một trong các dịa phương về xuất khẩu tôm nguyên liệu dẫn đầu trong cả nước, có kim ngạch mỗi năm đã đạt được khoảng hơn 1 tỷ đô. Do dịch covid-19 làm ảnh hưởng, các tháng đầu của năm 2020, việc xuất khẩu tôm và thủy sản của tỉnh đã gặp khó, có nhiều phần suy giảm. Tuy nhiên, với nỗ lực từ ngành chức năng, cộng đồng doanh nghiệp giúp việc xuất khẩu trong những tháng gần đây có các chuyến biến rất tích cực.

Theo như Sở Công thương của tỉnh Cà Mau thì kim ngạch xuất khẩu tôm vào tháng 10 năm 2020 đã đạt khoảng 133 triệu đô, điều này đã nâng lũy kế cho 10 tháng đầu của năm 2020 đã đạt được 783 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 6%. Trong đó thì xuất khẩu thủy sản vào thị trường của châu Âu đã tăng lên khoảng 33%, đất nước Canada tăng lên 24% và  Nhật Bản đã tăng khoảng 13%. Và song song đó thì nhiều doanh nghiệp ký được các hợp đồng với đối tác tại EU nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu tôm vào các tháng cuối của năm.

Tại Bạc Liêu, tính tới hết tháng 10 năm 2020 thì kim ngạch xuất khẩu đã đạt tầm 600 triệu đô, bằng khoảng 75% kế hoạch năm, tăng so với cùng kỳ của năm 2019 là 5%.

Xuất khẩu tôm, thủy sản nỗ lực về đích vào các tháng cuối năm

Trưởng phòng của Quản lý thương mại thuộc sở Công thương của tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Việt Trung đã nhận định rằng, khi hiệp định EVFTA bắt đầu cơ hiệu lực góp phần tạo ra các lợi thế đối với việc xuất khẩu tôm sú, tôm chân trắng bởi tôm sú giảm thuế 0%, còn tôm chân trắng giảm dần 0% sau khoảng 5 năm. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp gia tăng việc xuất khẩu tôm nguyên liệu vào EU. Hiện tại ở Cà Mau có tới 10 doanh nghiệp về xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU.

Vào 9 tháng đầu của năm nay là xuất khẩu đạt được 61 triệu đo và tăng lên tới 400% so với cùng kỳ của năm trước. Việc dự báo đến số lượng của doanh nghiệp về xuất khẩu tôm tiếp tục tăng cao đưa vào EU bởi Eu được xem là thị trường vô cùng tiềm năng.

Tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tập trung vào việc hỗ trợ các odanh nghiệp về việc đa dạng hóa các sản phẩm và tăng hàm lượng việc chế biến, tạo ra mặt hàng có giá tị để có thể nâng kim ngạch cho việc xuất khẩu tôm nguyên liệu và hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất khẩu thực thi các hiệu quả hiệp định.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: