Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản đã “vượt rào” covid-19 thành công

Xuất khẩu thủy sản đã “vượt rào” covid-19 thành công

Trong khoảng 6 tháng của năm 2021,  ngành kim ngạch về xuất khẩu thủy sản đã đạt được khoảng 4 tỷ đô, tăng lên 13,6% so với 6 tháng của năm ngoái, đạt được 47,1% kế hoạch của năm. Điều đáng chú ý là hầu hết thị trường về xuất khẩu của Việt nam như châu Âu, Mỹ, Nga … đều tăng mạnh.

Đây được xem là kết quả công bố ở Hội nghị sơ kết công tác của 6 tháng đầu của năm, triển khai các nhiệm vụ cho 6 tháng cuối của năm diễn ra vào ngày 6/7.

Covid-19 tạo ra các thuận lợi đối với xuất khẩu tôm

Đại dịch covid khó khăn, tuy nhiên được xem là tiền đề để cho ngành nông nghiệp của Việt Nam có thể vươn lên. Các chuỗi cung ứng và sản xuất ở trên thế giới đều đứt gãy là điều kiện vô cùng thuận lợi để cho Việt Nam có thể nắm bắt được thời cơ và cơ hội. Công tác về phòng dịch tốt, tạo ra nền tảng đối với việc tổ chức sản xuất.

Theo như thứ trưởng của Bộ NN&PTNT cho biết: Tại Ấn Độ và các quốc gia xuất khẩu trên thế giới đang bị covid làm ảnh hưởng nặng nề và nghiêm trọng. Trong khi đó thì sản phẩm tôm Việt Nam lại được đánh giá cao đối với chất lượng năng suất. Ở trên thị trường về xuất khẩu tôm của Việt Nam được mở rộng nhiều hơn trong thời gian hiện nay.

Trước kia, Trung Quốc chính là thị trường xuất khẩu thủy sản cho Việt Nam. Với thủy sản thì cần khẳng định đất nước Trung Quốc là thị trường lớn và Việt Nam cần nhận thức về yêu cầu thị trường này. ‘

Trong các năm vừa qua thì Bộ NN&PTNT đã phối hợp với nhiều địa phương đáp ứng nhu cầu thị trường của Trung Quốc. Thông qua đó đã nâng cao được số lượng các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản theo đường chính ngạch.

Bên cạnh đó, thứ trưởng NN&PTNT cũng cho biết, trách nhiệm của cơ quan quản lý và địa phương là hướng dẫn cho hộ dân sản xuất để có thể đạt được tiêu chí của mỗi thị trường.

Tiến hành cấp mã số vùng nuôi

Theo Tổng cục Thủy sản, trong khoảng 6 tháng đầu của năm 2021, sản lượng ngành thủy sản đã thu được khoảng 4,1 triệu tấn, so với cùng kỳ của năm 2020 thì đã tăng lên 3%.

Trong đó thì sản lượng về nuôi trồng thủy sản đã đạt được 2,1 triệu tấn, tăng lên 4% và sản lượng về khai thác thủy sản đạt khoảng 2 triệu tấn, tăng lên 1%. Do đó, giá trị về kim ngạch xuất khẩu của ngành này trong 6 tháng đầu của năm 2021 đã đạt được khoảng 4 tỷ đô, tăng lên 13,6%.

Theo như Vụ Nuôi trồng thủy sản cho biết, trong nửa đầu của năm nay, Vụ Nuôi đã triển khai đăng ký cấp mã số cho nhiều cơ sở về nuôi tôm, đảm bảo hoạt động về truy xuất các nguồn gốc và xây dựng chương trình dự án, nhất là chương trình về cấp quốc gia.

Cấp mã số đối với vùng nuôi thủy sản sẽ nằm trong lộ trình để sản phẩm ngành thủy sản có thể đáp ứng được hàng rào kỹ thuật tạo ra các quốc gia nhập khẩu.

Do đó, trong khoảng 6 tháng cuối của năm, đó là nhiệm vụ của Vụ nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, tiếp tục về nắm bắt được các cơ hội trên thị trường để phát triển được sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản là tôm và cá tra.

Đối với xuất khẩu thì theo số liệu, các diễn biến và kết quả có phần diễn ra tích cực hơn. Kết thúc cho 6 tháng đầu của năm 2021, việc xuất khẩu ngành thủy sản đã tăng mạnh hơn so với năm ngoái nhờ biện pháp đối với phòng chống covid-19.

Nhiều thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam đã tăng trưởng trong 6 tháng đầu của năm 2021 là Nga, Mỹ, châu Âu cùng với khối CPTPP.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo