Tin Tức Thủy Sản

Kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2021 có thể chạm ngưỡng 3,9 tỷ USD

Theo phó giám đốc của trung tâm VASEP.PRO thuộc vào VASEP, bà Lê Hằng đã cho biết, dự kiến về kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2021 đã đạt khoảng 3,9 tỷ đô, so với khoảng năm 2020 tăng lên 4%.

Bà Lê Hằng cũng cho biết, vào tháng 11 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam đạt 367 triệu đô, đưa ra giá trị xuất khẩu của mặt hàng vào 11 tháng đạt được 3,5 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 3,4%. Australia, EU và Mỹ đều là thị trường nhập khẩu tôm có khả năng tăng trưởng mạnh, trong khi đó thì thị trường chững lại, giảm nhẹ và không được cao giống như năm ngoái.

Tôm nguyên liệu hiện chiếm tới 50% giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, là mặt hàng với sự tăng trưởng tốt, trừ tháng 8, tháng 9 giảm mạnh bởi đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trong nước. Tuy nhiên, sau khi hồi phục nhanh chóng và có quyết định số 128/NQ-CP từ chính thủ thì các doanh nghiệp đã thích ứng, kiểm soát dịch tốt.

Mỹ được xem là thị trường nhập khẩu tôm Việt lớn nhất, trong cơ cấu có thể chiếm tới 28% giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam.  Đây cũng được xem là thị trường với mức tăng trưởng tốt với mức đạt gần khoảng 22%. Trong việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của Mỹ, Việt Nam đang chiếm tới khoảng 12% thị phần, nhập khẩu của thị trường Mỹ được xem là rất cao. Do đó, đây chính là cơ hội tốt cho tôm nguyên liệu Việt Nam xuất khẩu.

Nhật Bản chính là thị trường thứ 2 nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm khoảng 155 giá trị xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam. Đó là thị trường về tiêu thụ tôm sú lớn nhất, có giá trị về xuất khẩu trung bình cao. Hiện tại, Nhật Bản đang có sự ưu tiên, chủ yếu là  về nhập khẩu tôm ở vùng nước ấm.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU có sự hồi phục từ tháng 10 sau khi đại dịch Coivd-19 trong nước đang có dấu hiệu ổn định, được kiểm soát. Việt Nam chính là nguồn cung cấp tôm nguyên liệu lớn cho Bỉ, Đức và Hà Lan.

Nhưng thị trường Trung Quốc vẫn đang liên tục giảm mạnh bởi quy định về kiểm soát một cách chặt chẽ về dịch bệnh tại nhiều cảng nhập khẩu. Tới nay thì giá trị về xuất khảu tôm nguyên liệu tới thị trường giảm khoảng 24%, đạt giá trị tới 375 triệu đô.

Để có thể tận dụng cơ hội của thị trường, bà Hằng cũng cho biết, doanh nghiệp ngành tôm nguyên liệu nói riêng và thủy sản nói chung cần phải chú trọng tới việc sản xuất. Cách này tốn rất nhiều chi phí, công sức nhưng mà rất cần thiết. Ngoài ra, cần phải theo dõi được tình hình của thị trường, nhu cầu, năng lực quốc gia của đối thủ. Từ đó, các doanh nghiệp cần phải chủ động đưa ra bước đi phù hợp trong hoàn cảnh để có thể thúc đẩy phục hồi chế biến, sản xuất tôm an toàn, tiến tới việc phát triển, ổn định dài lâu.

Bên cạnh tôm thẻ chân trắng thì Việt Nam cần giữ được thế mạnh về tôm sú, tập trung về tăng năng suất, mở rộng được diện tích…. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chú trọng tới mô hình tôm sú trong diện tích rừng ngập mặn, tôm – lúa, tôm sinh thái, tôm – rừng.

Bà Hằng cũng dự báo rằng, nhu cầu tôm nguyên liệu của thị trường như Hàn Quốc, Canada, Australia…. Trong dó, Mỹ là thị trường chi phí tăng trưởng sản phẩm tôm nguyên liệu. ngoài ra, hy vọng việc xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc khả quan hơn so với năm 2021.

Nhưng trong đại dịch Covid-19 tiếp tục làm ảnh hưởng tới chế biến, sản xuất, thương mại tôm. Ngoài ra, cước vận tải  biển, chi phí vận tải đã tăng cao làm ảnh hưởng đến lợi nhuận, cạnh tranh từ tôm Việt Nam.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: