Nhịp Cầu Doanh Nghiệp

Thu hút thị trường, công ty mẹ Shopee tăng doanh thu thu

Sau những nỗ lực tìm cách thoát lỗ, công ty mệ Shopee là Sea Group đã có những bước tăng trưởng nhanh chóng, chuyển hướng sang thúc đẩy lợi nhuận.

Thông tin từ Nikkei Asian Review cho hay, doanh thu của Sea năm 2020 đã nhanh chóng tăng cao gấp đôi nhờ nhu cầu thương mại cùng trò chơi trực tuyến tăng mạnh. Ba quý đầu của năm doanh thu của Sea đạt 2.8 tỷ USD, cao gấp đôi năm trước. Thế nhưng khoản lỗ ròng của tập đoàn này vẫn đang gánh còn 1.09 tỷ USD.

Trong năm 2020, thế giới chứng kiến đại dịch Covid-19 nên Shopee đã phát triển mạnh. Trên khắp các quốc gia mà nền tảng thương mại điện tử này hoạt động đều ghi nhận lượng người truy cập lớn nhất. Đồng thời Sea cũng là một trong số những đại diện thương mại điện tử hiếm hoi niêm yết trên sàn Mỹ nên rất thu hút sự chú ý thị trường trong năm 2020.

Không ít nhà đầu tư nhận định tiềm lực của tập đoàn này có thể phát triển tương đồng như Alibaba hay Tencent tại khu vực Đông Nam Á tương lai. Giá cổ phiếu của Sea đã tăng hơn 500% vào năm 2020, trở thành cổ phiếu có mức tăng cao nhất số công ty niêm yết ở châu Á. Hiện định giá công ty ở mức 126 tỷ USD.

Trọng tâm năm 2021 của Sê hướng đến là sinh lợi, từ khi hoạt động thời điểm 2017, công ty này chưa từng báo lãi.

Thông tin từ DBS Group Holdings cho biế Quý 3/2020, tại một số thị trường, See đã tăng phó hoa hồng của người bán hàng trên Shopee. Tại Việt Nam tùy từng sản phẩm, phí này cũng tăng từ 1-2% lên 3-5%.

Nhà phân tích của DBS cho biết đây chính là động thái “tăng khả năng kiếm tiền” của Sea. Nguồn thu nhập từ hoa hồng chiếm doanh thu không nhỏ của Shopee.

Tất nhiên hành động cải thiện khẳ năng kiếm tiền trên Shopee cũng chẳng dễ dàng, Bởi thị trường Đông Nam Á đang chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Nhiều Startup sáp nhập và Grab cũng đang trở thành đối thủ đáng gờm. Những tác động cạnh tranh này khiến kế hoạch kiếm tiền của công ty mẹ Shopee sẽ có rủi ro.

Nhà phân tích này cho biết những động thái đầu tiên tăng khả năng kiếm tiền từ nền tảng này là giảm các chươn trình khuyến mãi với phí vận chuyển. Với động thái này sẽ gia tăng lợi nhuận và độ vung tiền theo đó giảm. Thê nhưng mức độ cạnh tranh thị trường có thể sẽ khiến kế hoạch này chịu rủi ro.

Ngoài ra còn một số vấn đề Shopee có thể phải đối mặt. Đó là nhiều chợ phi pháp khi diễn ra hoạt động mua bán hàng hóa giả, nhái vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền diễn ra. Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông tin đã có đơn vị bản quyền cóa buộc tình trạng có hàng giả, hàng nhái thương hiệu của họ bán trên nền tảng thương mại Shopee Đông Nam Á.

Theo đó phía Shopee bị cáo buộc khi không thực hiện các thủ tục điều tra thông tin với bên thứ ba bán hàng. Đồng thời cũng không có biện pháp ngăn chặn những bên bán hàng từng vi phạm trên nền tảng này không được tiếp tục hoạt động.

USTR cho biết việc đóng của những tài khoản vi phạm hàng giả trên nền tảng Shopee chỉ thực hiện khi chủ tài khoản trắng trợn vi phạm nhiều lần. Còn phía Shopee không phẩn hồi những cáo buộc này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Biện pháp “hóa giải” tác động kép trong nông nghiệp

+ Mùa hè sẽ dài tới nửa năm trong tương lai

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: