Kinh Doanh

Xu hướng kinh doanh công nghệ khiến 6 việc làm dẽ bị “tuyệt chủng”

Trong khoảng thời gian 10 năm tới, trước tốc độ phát triển của công nghệ hiện đại, một số việc làm có thể sẽ biến mất.

The Finance cho biết đến năm 2025 khoảng 52% công việc hiện tại mà con người đảm trách sẽ được thay thế bởi hệ thống máy móc tự động. Theo đó nguồn nhân lực trong hàng chục ngành nghề này sẽ bị thay thế bởi robot.

Công nghệ đang làm chủ thế giới là điều tất yếu chúng ta không thể phủ nhận. Robot chính là bước khởi đầu chứng tỏ những hiệu quả mà công nghệ thay thế con người.

Những ngành nghề thủ công bằng lao động chân tay như giày da, may mặc, lắp ráp máy móc… hiện nay sẽ dần bị thay thế đầu tiên.

Nghề thu ngân

Ngành nghề khá dễ dàng thực hiện với những nhân lực không có trình độ, bằng cấp hoặc sinh viên làm thêm. Ngành nghề không có mức lương cao, không ổn định.

Hiện với tốc độ phát triển của những hình thức thanh toán trực tuyến, điện tử hiện nay thì vai trò của thu ngân sẽ hẹp hơn. Tương lai có thể ngành này sẽ hoàn toàn bị thay thế bởi robot có thể phục vụ linh hoạt tại quầy bán lẻ, hoặc người mua chỉ cần thực hiện quét ví điện tử qua cổng an ninh.

Nghề Tele-Sale

Robot sẽ thay thế hoàn toàn nhân viên Tele-Sale hiện nay. Nhằm tiết giảm chi phí hiệu quả cho doanh nghiệp trong việc đưa mạng lưới sản phẩm mới vào thị trường phân phối. Theo đó 10 năm nữa ngành này có thể sẽ hoàn toàn bị thay thế.

Nghề chế biến thức ăn nhanh

Robot được lập trình làm các món ăn nhanh ngon không kém đầu bếp chuyên nghiệp. Chuỗi máy móc này tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp khi tiết chi phí cho nhân lực. Hiện, loại hình này dược thương hiệu đồ ăn nhanh của Mỹ thử nghiệm thành công khi chế biến Hamburger qua điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Nghề lắp ráp, đóng gói, vận chuyển hàng

Chuỗi thực hiện lắp ráp với chu trình khép kín được thực hiện bởi công nghệ cao đang được 1 số doanh nghiệp thử nghiệm thành công. Tự động hóa đang được ứng dụng nhằm giảm thiểu sức lao động tay chân thủ công thô sơ. Đây là mối đe dọa với nhiều ngành nghề lao động chân tay. Công nghệ tự động hóa ứng dụng mang đến nguy cơ hơn 200.000 lao động ngành này bị mất việc.

Nghề kế toán

Báo cáo của Deloit cho biết khoảng 2 thập kỷ tới, những ngành kinh doanh dịch vụ tại Anh sẽ giảm ¼ do được thay thế bởi máy móc.

Kiểm toán, công nghệ cũng khiến 30.000 việc làm của con người biến mất. 2 thập kỷ tiếp theo trí tuệ nhân tạo cnxg thay con người bởi khả năng tính toán chính xác và nhanh chóng.

Khoảng 2035, robot sẽ thay thế 1/5 công việc hành chính với những ngành viễn thông, công nghệ thông tin khiến nhân lực giảm đi, ngân sách cho tự động hóa tăng lên.

Nghề lễ tân

Cách mạng 4.0 sẽ đưa robot thay thế con người trong 1 số công việc. Lễ tân cũng là nghề dần bị thay thế. Nhân viên là robot sẽ khiến khách không phải tốn tiền “boa”.

Ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhà hàn cũng đưa robot vào ứng dụng và thu hút khách tò mò sử dụng dịch vụ.

Tại Nhật, khách sạn 5* đã sở hữu 243 robot đảm nhiệm các vị trí như lễ tân, hostess, doorman, bellman… với đa dạng hình dánh như người thật đến các con vật như khủng ong, chó ngộ nghĩnh.

Robot có thể trò chuyện với khách, tại khách sạn, các phòng quản lý ra vào với hình thức nhận diện khuôn mặt. Khách theo đó yêu cầu phục vụ thông qua máy tính bảng dặt trong phòng.

Xem thêm

+ Vấn nạn tín dụng đen, làm sao để tránh?

+ Biện pháp “hóa giải” tác động kép trong nông nghiệp

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: