Tài Chính - Kinh Tế

Vấn nạn tín dụng đen, làm sao để tránh?

Tín dụng đen hiện đang len lỏi tinh vi vào cuộc sống trên nền tảng công nghệ số hiện đại. Sự biến tướng này để lại những hệ lụy nặng nề. Làm sao để tránh, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết này.

Vấn nạn tín dụng đen

Hoạt động cho vay nặng lãi là tiêu biểu của tín dụng đen đã quá quen thuộc không có gì xa lạ trong xã hội. Tuy nhiên hiện loại hình này nâng lên tầm cao mới với công nghệ len lỏi vào mạng xã hội. Nhiều đầu số nhắn tin chiêu dụ khách hàng tham gia với tên gọi ngân hàng tại nhà – Homebank.

Không ít người sập bẫy và khốn đốn khi mắc vào tín dụng đen.

Vừa qua công an TPHCM đã bắt giữ 7 đối tượng phát hiện 51 hồ sơ cho vay nặng lãi tại TPHCM. Nhóm đối tượng này sử dụng mạng xã hội tiếp thị Homebank tới những người có nhu cầu vay tiền.

Sau đó lôi kéo người có tiền hùn vốn cho vay hưởng lãi suất cao. Có khách vay, nhóm đối tượng xác minh nơi ở, giữ photo hộ khẩu, chứng minh thư và giấy tờ khác. Tiền sau đó được chuyển khoản cho người vay và lãi suất lên tới 240-810%/năm, mức lãi suất cao người sức tưởng tượng.

Hoạt động bất hợp pháp

Tín dụng đen dù là hình thức cho vay bất hợp pháp những vẫn lộng hành trong xã hội. Chúng được phổ biến ở những nơi người vay khó tiếp cận nguồn vốn. Do đó từ quy mô nhỏ dến lớn, loại hình này đang len lỏi và công khai trên nền tảng số.

Thủ tục cho vay trên nền tảng số đơn giản, thậm chí không cần thế chấp. Quy tắc ràng buộc là sự tin tưởng hoặc sử dụng giang hồ. Sau những dự việc được phanh phui thì hầu hết thế chấp là giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bằng cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Thậm chí có những đối tượng vay tín dụng đen làm giả giấy tờ hoặc giấy tờ từ trộm cắp tài sản để được vay vốn.

Điều đáng bàn ở đây tín dụng đên không còn là hình thức vay ngoài xã hội mà chúng còn len lỏi vào nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học…

Theo đó một số lực lượng bị lôi kéo vào đầu tư. Do đó sẵn sàng vay tín dụng đen để mong đổi đời nhanh nhằm đầu tư kinh doanh. Khi không có khả năng trả nợ sẽ bị đe dọa đòi nợ kiểu giang hồ.

Starup là khái niệm đang bị lợi dụng khi nhiều người muốn giàu nhanh nên lao vào đầu tư những giá trị ảo như đào Pi, Bitcoin. Kêu gọi nhiều người cùng tham gia với mong muốn cùng đào, cùng đầu tư để đổi đời. Đây là những hình thức không được pháp luật công nhận.

Nhiều người thời gian đầu được cấp vốn, tuy nhiên càng hoạt động thì không có nguồn thu nên rất dễ sa ngã tín dụng đen để đầu tư rồi mắc vòng xoáy nợ nần.

Nhận biết để tránh

Những tín dụng đen ứng dụng công nghệ cho vay tiền qua App. Mọi hoạt động giao dịch chỉ thông qua mạng, người vay chỉ cần tải ứng dụng về, thao tác theo hướng dẫn là được vay vốn với lãi suất 2-2.5%/ngày, cao gấp nhiều lần quy định của pháp luật.

Do đó người vay cần tỉnh táo, chọn vay vốn từ tổ chức có sự cho phép của cơ quan quản lý, tránh rơi bẫy rủi ro.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Biện pháp “hóa giải” tác động kép trong nông nghiệp

+ Mùa hè sẽ dài tới nửa năm trong tương lai

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: