Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2020 dự kiến sẽ tăng lên 12%

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2020 dự kiến sẽ tăng lên 12%

Theo như VASEP, xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 3,78 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm ngoái sẽ tăng lên 12,4%.

Bên cạnh đó, VASEP cũng cho biết thêm, xuất khẩu tôm nguyên liệu của năm nay đã hoạt động tốt dù tình trạng covid-19 trong năm 2020 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp ở trên thế giới. Doanh nghiệp vẫn đang tìm kiếm và đa dạng hóa, tận dụng các cơ hội từ các thay đổi tạo ra ở trên thị trường bởi dịch bệnh covid-19, đa dạng hóa sản phẩm thích hợp cùng từng phân khúc.

Tới tháng 11 của năm nay thì xuất khẩu tôm nguyên liệu đã đạt tới 3,4 tỷ đô, so với tháng 11 năm 2019 đã tăng lên 11,3%. Trong đó thì tôm thẻ chân trắng đã chiếm tới 72,5% giá trị xuất khẩu, còn tôm sú chiếm tới 15,5%, số còn lại chính là tôm biển.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đã tăng trưởng rất ổn định ở trên thị trường Mỹ, thị trường nhỏ như là Australia, Canada và Anh. Xuất khẩu sang thị trường như là Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc. Dù ghi nhận việc tăng trưởng dương 11 tháng của đầu năm thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vẫn có những tháng sụt giảm.

Vào năm nay thì Mỹ vẫn là thị trường dẫn đầu nhập khẩu tôm của VIệt Nam, chiếm tới tỷ trọng khoảng 23,5%. Dù Mỹ là một trong những tâm dịch covid-19 nhưng mà xuất khẩu tôm nguyên liệu sang đây vẫn luôn tăng cao trong 11 tháng vừa qua, thị trường ổn định của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ vào tháng 11 so với tháng 11 của năm 2019 tăng lên 37%. Tính chung là 11 tháng thì xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường đó đạt tới 806,6 triệu đô, tăng lên 34%.

Còn EU chính là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đứng thứ 4 của nước Việt Nam sau Mỹ, đất nước Nhật Bản và đất nước Trung Quốc, chiếm khoảng 13,7% tổng giá trị. Khi đã giảm trong các tháng trước, xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt sang tới các khu vực đó bắt đầu tăng manh tốt từ đầu của quý III nhờ vào tác động từ phía hiệp định EVFTA. Nhưng vào tháng 11 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường EU giảm.

VASEP cũng cho rằng, nguyên nhân 1 phần do dịch vụ Covid-19 thứ 2 diễn biến rất phức tạp. Vì thế, tháng 11, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU đạt tới 35,7 triệu đô, so với năm ngoái giảm 10,2%. Lũy kế của 11 tháng năm 2020, xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường tôm tới thị trường đó đạt tới 472,3 triệu đô, tăng khoảng 5,2%.

Trung Quốc chính là thị trường lớn đứng thứ 3 ở Việt Nam nhưng mà nhu cầu vê tiêu thụ tôm nguyên liệu ở Trung Quốc giảm, có nguồn cung nội địa tăng và đi kèm là những lo ngại của dịch Covid sẽ liên quan tới các sản phẩm thủy sản, làm ảnh hưởng tới sức mua nước đó với tôm nguyên liệu. Do đó, theo như VASEP thì nhập khẩu tôm nguyên liệu của Trung Quốc vài tháng sắp tới vẫn chưa hoàn toàn phục hồi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: