Thị Trường Tiêu Dùng

Loại trứng tí hon như “thần dược” gây “sốt” chợ mạng

Gần đây trên chợ mạng đâng gây “sốt” với loại trứng tí hon quảng cáo là “thần dược” cho sức khỏe được chị em săn lùng đặt mua. Loại trứng bé hơn trứng cút, trắng ngà có giá lên tới 210.000đ/kg. Đó là loại trứng gì mà có sức hút đến vậy?

Loại ba ba vốn được coi là thực phẩm bổ dưỡng, trước đây là thực phẩm xa xỉ dành cho nhà giàu. Nhưng hiện nay kỹ thuật nuôi ba ba được nhân rộng nên món ăn từ loài vật thượng hạng một thời này cũng phổ biến hơn. Ngoài thịt ba ba, trứng ba ba đang trở thành món ăn được ưa chuộng với quan niệm bổ dưỡng, dễ ăn, dễ chế biến các món như lẩu, luộc, chưng mắm hay ngâm rượu…

Chị Nga, ngụ tại Mỹ Đình, Hà Nội chia sẻ, trước đây có nghe quảng cáo trứng ba ba với giá 5.000đ/quả nhưng chưa rõ thực hư công dụng. Gần đây chị thấy chợ mạng đang rầm rộ bán loại trứng này, giá rẻ hơn nhiều, chỉ 2.000đ/quả, thậm chí bán theo cân với giá rẻ. Tò mò nên chị Nga mua về dùng thử . Chị cho biết người bán rao giá 35.000đ/10 quả và 60.000đ/20 quả; 110.000đ/50 quả nên chị đặt thừ 100 quả về ăn thử. Chị cho biết trứng siêu bé, chỉ như đầu ngón tay cái nên để rán cho 4 người nhà chị ăn 1 bữa phải hết 50 quả.

Tụi nhỏ nhà chị Nga rất thích loại trứng này, nhỏ xinh, khi luộc lòng trắng lại không đóng cứng như trứng thông thường mà lỏng như thạch, lòng ăn ăn ngậy, bùi, vị lạ.

Chị cũng tìm hiểu thì thức ăn của loài baba là tôm tép nên chứa rất nhiều đạm và chất béo trong trứng. Đặc biệt trứng baba không tanh nên tốt cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên tốt đến đâu thì chị nghĩ phải sử dụng một thời gian mới khẳng định được.

Rao bán trứng baba với giá 210.000đ/kg hoặc bán rheo comba quả, chị Hương tại Hải Phòng chia sẻ trứng baba công dụng rất tốt, đặc biết là “thần dược” cho các quý ông.

Trứng này chủ yếu ăn để trị bệnh, có thể luộc, rán, ngâm rượu cực tốt. Trẻ nhỏ sử dụng có thể trị chứng mồ hôi trộm; phụ nữ mang thai dùng phòng chống sinh non; nam giới sử dụng tăng cường sinh lý… người bán này quảng cáo.

Vô số bài quảng cáo rao bán trứng baba trên chợ mạng với những lời quảng cáo “thần thành” thu hút rất nhiều chị em nội trợ quan tâm.

Chỉ cần gõ thanh công cụ tìm kiếm “trứng ba ba” trên chợ mạng sẽ ra vô sô kết quả rao bán giá 2-5.000đ/quả hoặc từ 210-350.000đ/kg cùng những quảng cáo hấp dẫn hút sự chú ý của người tiêu dùng.

Nuôi baba từ những năm 2013, ông Chiến ở Yên Bái chia sẻ, loại trứng baba phổ biến được bán trên thị trường là trứng không có phôi trống (không thể ấp nở).

Gia đình ông nuôi khaorng 100 con baba, mỗi con đẻ 3 lưa/năm và mỗi lưa 20-30 quả nhưng chỉ đạt 60% ấp nở. Loại trứng trắng không trống được thương lái đến mua 200.000đ/kg, mỗi kg khoảng 100 quả.

Ông cho biết trước đây trứng trắng bán ra từ 4.000 – 5.000đ/quả nhưng do thời tiết nắng nóng, tỷ lệ trứng có phôi thấp, lượng trứng trắng bán ra thị trường tăng mạnh dành cho thực phẩm nên giá rẻ hơn.

Ông cũng cho biết không biết cụ thể công dụng của trứng baba có “thần thành như thần dược” người bán quảng cáo không.

Trao đổi về công dụng của trứng baba, GS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bác Khoa HN) chia sẻ, các loại trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng đề chứa dinh dưỡng trong khi hình thành.

Tuy vậy tùy nhu cầu của mỗi loài mà dinh dưỡng tích lũy đặc trưng riêng. Ba ba là động vật máu lạnh, sống dưới nước nên trứng của chúng cũng sẽ tích tụ những chất khác biệt vượt trội.

Tuy nhiên cũng chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra công dụng của loại trứng này nên chưa thể khẳng định trứng baba tốt hay không và tốt mức độ nào.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Sự thật về khô gà lá chanh giá rẻ trên thị trường?

+ Hết thời lên “đỉnh” của thịt heo

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: