Thị Trường Thực Phẩm

Trái cây chế biến sẵn trong siêu thị, có nên mua?

Không khó để chúng ta có thể bắt gặp các loại trái cây đóng khay bán sẵn trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên hiện không ít nơi tận dụng “tái chế” ra sản phẩm này từ trái cây quá hạn, thậm chí bị hư hỏng một phần để tiếp tục bán tại TPHCM.

Trước đay việc tận dụng các loại trái cây quá chín hoặc hư hỏng một phần này chỉ thấy ở những điểm bán trái cây lẻ trên các tuyên phố vửa hè, các hàng nước ép, trái cây dạo… thì nay nhiều cửa hàng, siêu thị cũng tận dụng hình thức này và bán giá siêu rẻ.

Tại một cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, Gò Vấp… rất nhiều các mặt hàng trái cây sơ chế sẵn như xoài, ổi, mít bóc vỏ, sori đóng vỉ được bán giá rẻ nhưng quan sát kỹ có dấu hiệu bị khô, nhũn…

Nhân viên chia sẻ, các loại trái cây sơ chế sẵn thường chỉ có hạn sử dụng trong ngày được cắt gọt từ những trái bị xâu, xấu hoặc dập một chút, khó bán nguyên trái. Về các loại trái cây đã quá hạn thì nhân viên giải thích nhân viên thay ca chưa kịp dọn rồi lấy giỏ thu vào, Tuy nhiên cũng chưa hẳn toàn bộ đã bỏ đi hết mà tiếp tục được lựa chỉ bỏ những cái đã bị hư.

Do đó tại những cửa hàng tiện lợi này, nếu người mua không tinh ý thì có thể sẽ mua nhầm các loại trái cây đã quá hạn từ hôm trước đó.

Tại nhiều cửa hàng, siêu thị như Satra, Vinmart… các loại trái cây như xoài, ca, quýt, táo… có vỏ không tươi cũng được đóng vỉ và giảm giá 25-50%. Nhân viên chia sẻ trái cây cũ không tươi này được giảm giá để đẩy hàng tồn kho, Tại Big C nhiều loại trái cây như sầu riêng, mít… cũng bán lại bóc sẵn, đóng khay sốp bọc màng thực phẩm. Nhiều siêu thị đều có hình thức này.

Vừa qua, tại siêu thị Walmart (Mỹ) đã bị thu hồi trái cây đóng gói do nhiễm khuẩn. Do đó nhà phân phối bán lẻ buộc thu hồi toàn bộ và ngừng phân phối mặt hàng táo, xoài, dứa, nho, dưa… cắt sẵn đóng gói bán lẻ.

Chia sẻ của bác sỹ Dương Kim Loan, BV Thống Nhất TPHCM cho hay, không ít trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, nôn ói và tiêu chảy kéo dài do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Do đó trái cây không phải gọt sẵn, đóng gói với màng bọc là an toàn. Bởi nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ khâu gọt, dụng cụ bọc, nguồn cây trái hoặc thậm chí nhiễm khuẩn từ môi trường không khí.

Bác sỹ cảnh báo vi khuẩn tụ cầu vàng xuất hiện trên dụng cụ cắt gọt, tay người gọt nếu không được đam rbaor vệ sinh. Do đso trái cây mới cũng không an toàn, chưa kể trái cây cũ thì khả năng nhiễm khuẩn cao hơn nhiều. Nếu ăn phải trái cây đã nhiễm khuẩn, người ăn sẽ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn là co giật hôn mê.

Lớp vỏ ngoài là lớp bảo vệ trái cây nên khi gọt đi lớp vỏ là mất lớp bảo vệ, trái cây dễ bị nhiễm khuẩn. Trái cây gọt sẵn, để lâu trong môi trường không khí, vi khuẩn phát tán nhiều hơn. Do đó để tránh bị nhiễm khuẩn không nên mua trái cây gọt sẵn, đã cắt bị úng, có mùi ôi và dặc biệt quá hạn dùng. Nên mua trái cây tươi về tự gọt, khi gọt đảm bảo rửa tay và dụng cụ sạch sẽ, không ăn hết thì bảo quản ngăn mát tủ lạnh, ăn trong ngày.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại trứng tí hon như “thần dược” gây “sốt” chợ mạng

+ Sự thật về khô gà lá chanh giá rẻ trên thị trường?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: