Thị Trường Nông Sản

Hết thời lên “đỉnh” của thịt heo

Không còn ở thời đoạn giá heo hơi cao chót vót 100.000đ/kg, những ngày gần đây giá heo hơi đã lao dốc và ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Hiện gia heo hơi về ngưỡng từ 66-76.000đ/kg tùy khu vực.

Nguồn cung thị trường dồi dào

Trên toàn quốc giá heo hơi đang giảm mạnh. Lý giải về tình trạng này, doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi nhận định do sức tiêu thụ trên thị trường giảm. Cùng với đó nguồn cung heo nhập khẩu Thái Lan dồi dào. Ngoài ra còn nguyên nhân tác động do nhiều người chăn nuôi e ngại dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại nên đã xuất bán hơn so với kế hoạch.

Đại diện Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp chia sẻ, phía cơ quan chức năng kỳ vọng giá heo hơi sẽ giữ ở ngưỡng 70.000đ/kg đúng như dự báo. Nguyên nhân giá heo giảm được phía cơ quan chức năng nhận định do nguồn cung đã được đáp ứng.

Hiện tại tình hình tái đàn heo rất tốt, tăng 12%. Do đso với tình hình này nguồn cung heo quý IV hoàn toàn được đáp ứng và tết Tân Sửu sắp tới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nhận định với giá thành sản xuất cho hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ hiện nay thì mức giá thị trường 70.000đ/kg là hợp lý. Các trang trại chăn nuôi heo tập trung giá thành thấp hơn, chỉ khoảng 50.000đ/kg nhưng cần giữu ngưỡng giá này nhằm đảm bảo cung cầu. Bởi giá heo hơi tiếp tục xuống thấp thì người chăn nuôi heo nhỏ lẻ sẽ gặp khó.

Tính đến thsang 9.2020, nước ta có tổng đàn heo đạt 22.57 triệu con, đạt bằng 82% so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Không lo thiếu thịt

Hiện mức giá heo hơi giảm nhiều so với thời điểm đầu năm nay. Tuy nhiên về giá heo giống cho tái đàn vẫn ở ngưỡng cao. Do đó không khiến nhiều người lo lắng với mức giá heo giống cao, nhiều người chăn nuôi sẽ e dè trong tái đàn bởi giá heo xuất chuồng thấp, điều này có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo thời điểm cuối năm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cũng cho biết hiện dù có gần 3 triệu con heo nái nhưng có số heo nái không phối giống được ngay mà phải nuôi 7-8 tháng. Sau đó phối giống cần chờ thêm 3-4 tháng nữa mới sinh sản heo con. Áp lực heo giống đã đảy giá heo giống bán ra thị trường cao.

Giá thịt heo hơi giảm sâu như vậy nhưng thị trường bán lẻ thịt heo chẳng giảm bao nhiêu. Giá thịt heo theo đó đến được tay người tiêu dùng vẫn ở mức tương đối cao. Giá thịt chân giò ở khoảng 120.000đ/kg; thịt ba chỉ khoảng 170.000đ/kg…

Dù vậy thời gian tới với lượng heo con sản xuất từ 3 triệu con heo nái thì lượng tung ra thị trường heo giống tương đối lớn, áp lực giống sẽ giảm khiến giá heo giống giảm. Đến tháng 9.2020, nước ta nhập 156.000 tấn thịt heo từ các nước khác. Như vậy với lượng heo thịt từ tái đàn, heo giống không được chọn và thịt nhập thì đảm bảo nguồn cung thị trường, không thiếu thịt vào cuối năm.

Song song đó, nếu lượng thịt heo thiếu hụt sẽ được đẩy mạnh bổ sung bằng các nguồn cung từ nuôi trồng thủy hải sản, gia súc, gia cầm, trứng… Sản lượng nuôi trồng thủy sản đã tăng đạt 430.000 tấn; các loại khác cũng tăng lên 336.000 tấn. Với con số này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường, bù đắp thiếu hụt thịt heo trong nước và phục vụ cho xuất khẩu, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp nhận định.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Năng suất sắn sụt giảm do bệnh, nhà máy thiếu nguyên liệu

 + Nuôi heo thảo mộc ở Bình Định và cái kết…

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo