Tin Tức Thủy Sản

Tôm: Chủ động các lợi thế sau mùa dịch

Tôm: Chủ động các lợi thế sau mùa dịch

Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đang được nhận định là không chịu ảnh hưởng từ Covid-19, thời điểm các doanh nghiệp và người nuôi tôm đang chuẩn bị con giống sẵn sàng để có thể nuôi trồng, đón đầu cơ hội, chủ động mọi thứ có được vào năm 2020.

Tổng thư ký VASEP, ông Hòe cho biết, trước khi Covid-19 diễn ra, ngành tôm nguyên liệu của Việt Nam hi vọng một năm diễn ra thuận lợi đối với việc xuất khẩu, đến nay dự báo đó không thay đổi.

Bởi chúng ta chuẩn bị tốt đối với hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU vừa được thông qua. Bên cạnh đó, tôm nguyên liệu xuất khẩu có tín hiệu tốt ở thị trường Mỹ khi có mức thuế rất thấp, xuất khẩu được cũng như ở tại thị trường Nhật, chúng ta đang được xem là nhà cung cấp lớn đối với nước Nhật.

VASEP cho biết thêm, dịch Covid-19 này xảy ra, lan nhanh chóng ra 100 quốc gia và vùng lãnh thổ làm cho những hoạt động về xuất khẩu diễn biến khó khăn, bị ảnh hưởng nhưng ngành tôm xuất khẩu lại ngược lại. Bởi do quý I năm 2020 chư phải mùa vụ chính mà phải chờ đợi tới tháng 4 và tháng 5 thì ngành tôm này mới vào vụ chính. Bên cạnh đó, khi mà dịch bùng phát ở Trung Quốc khiến cho nhiều thị trường đã giảm nhập từ Trung Quốc nên coi đó là cơ hội tốt đối với việc xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Nhưng trong việc xuất khẩu tôm nguyên liệu, để có thể đảm bảo được tính cạnh tranh ở trên thị trường thì kiểm soát tốt dược nguyên liệu đầu vào, đảm bảo thêm tiêu chuẩn quốc tế rất cần thiết và quan trọng. Còn điểm nghẽn lớn ở trong ngành tôm nguyên liệu Việt Nam vẫn luôn là việc sản xuất nhỏ lẻ và không truy xuất ở trong nguồn gốc và dẫn đến không có các chứng nhận quốc tế.

Để có thể khắc phục được các điểm yếu đó, ông Hòe cũng cho biết là hộ dân nuôi tôm cần liên tục về trao đổi về đầu mối thu mua  với những doanh nghiệp chế xuất và xuất khẩu tôm nhằm có thể nắm bắt được chất lượng, nhu cầu, bên cạnh đó cân nhắc tài chính để có thể xem xét được nuôi trồng đạt hiệu quả cao.

Ông Lê Tuấn  – chủ vựa nuôi tôm lớn ở Bình Định cho biết, dù bệnh Covid-19 đang diễn ra nhưng gia đình của ông vẫn đang nuôi thả tôm khi nhiều doanh nghiệp đặt hàng. Quá trình về nuôi thực hiện đúng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, hướng dẫn từ phía doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm. Theo ông Tuấn thì ở trong nuôi tôm con có yếu tố rất quan trọng nên ông chọn lựa kỹ con tôm giống để có thể tránh dịch bệnh và giảm nhiều chi phí hơn. Từ đó giúp cho tôm nguyên liệu thành phần có giá bán cạnh tranh và chất lượng cao.

Theo các chuyên gia nông nghiệp ý kiến, tôm sẽ chỉ cần nuôi tầm 85 – 90 ngày là thu hoạch. Thời điểm đó các hộ nuôi tôm ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Bình Thuận … được trang bị kiến thức rất cần thiết kỹ thuật về nuôi tôm và lợi thế đối với đẩy mạnh đối với việc sản xuất ở trong giai đoạn đó.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm dù có các tín hiệu rất tích cực, nhưng xuất khẩu tôm Việt đang đối mặt với khó khăn và thách thức dù thị trường nhập khẩu hoặc ở trong nội của ngành. Vì thế, doanh nghiệp phải tập trung liên kết chuỗi, hệ thống từ nuôi trồng cho tới chế biến và kiểm soát an toàn thực phẩm, nâng cao về sức cạnh tranh ở trên thị trường.

Liên quan tới vấn đề đó, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Việt Úc – Ông Bùi Bá cho biết, Doanh nghiệp đã cũng như đang có đưa ra chính sách hỗ trợ về tôm giống cho các nông dân và khuyến cáo hộ dân nuôi tôm nên thả tôm để có thể đón đầu các cơ hội. Bên cạnh đó, Việt Úc vẫn còn khuyến cáo các bà con nuôi tôm chất lượng sach, truy xuất nguồn gốc rõ ràng để có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: