Thị Trường Nông Sản

Thực hư mít vạt trắng đầu có phải để tiêm thuốc như nhiều người lo ngại

Thị trường tiêu thụ mít xuất hiện rất nhiều trái mít được vát đầu và bôi trắng khiến không ít người tiêu dùng e ngại đó là mít có thuốc. Tuy nhiên thực hư có đúng vậy hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Giải đáp thắc mắc này, anh Ngọc, chuyên viên kỹ thuật về mít siêu sớm tại Bình Phước chia sẻ, loại mít vạt đầu trắng hoàn toàn không phải để tiêm thuốc, đó chính là để bôi vôi trắng, hoàn toàn không gây độc hại khi sử dụng.

Giải thích nguyên nhân phải vát đầu trái mít bôi vôi, anh Ngọc cho biết đó thường là giống mít Thái siêu sớm có tên Changai. Giống mít này có đặc điểm thường bị chỉ xơ đen gây giảm chất lượng và mất thẩm mỹ. Bề ngoài những trái xơ đen không khác gì trái thường nên không thể phân biệt. Do đó người mua phải tiến hành vát một góc đầu quả để kiểm tra, loại bỏ những trái bị xơ đen. Vết cắt ở đầu trái, cắt góc liền nhau sâu chừng từ 3cm để phát hiện.

trai cay 1

Đồng thời trong nhiều trường hợp cắt đầu mít cũng là để kiểm tra độ già, đủ “tuổi” của trái mít, múi vàng hay trắng…. Mít vừa đủ già để đảm bảo chín tự nhiên, dễ dàng trong khâu vận chuyển không bị hỏng. Người mua dựa vào đó để loại trái quá già hoặc quá non.

Với diện tích trồng mít Thái từ vài chục đến vài trăm ha nên khó để loại cây trồng này chín tự nhiên. Quá trình vận chuyển, bảo quản trái cây cũng khó khăn nên cần chọn trái đạt đúng độ tuổi.

Những người hái mít cũng phải là người có thâm niên lâu năm trong nghề mới nhìn được màu sắc, gai mít để xác định tuổi thu hoạch mít.

Lý giải vì sao khi cắt rồi bôi vôi trắng lên vết cắt, anh Ngọc chia sẻ, việc bôi vôi sẽ tránh vi khuẩn xâm nhập vào trái cây gây thối, hỏng trong quá trình vận chuyển.

trai cay

Vôi quết lên vết cắt mít là vôi tôi thường để ăn trầu. Một vài trường hợp họ vẫn có thể sử dụng vôi công nghiệp. Bởi khi ăn mọi người sẽ cắt bỏ phần được quết vôi, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như sức khỏe.

Ngoài ra người trồng mít cũng dùng vôi để quét lên thân cây nhằm từ 50-70cm để chống nắm hiệu quả. Họ quét vào cuống mít để chống thối. Và vôi còn được sử dụng dải vào đất để đảm bảo ổn định độ pH cũng như đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt. Sử dụng loại vôi này hoàn toàn không gây ảnh hưởng chất lựng trái cây cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sỹ Hiếu, Trưởng phòng BVTV, Viện cây ăn trái miền Nam chia sẻ, vôi hoàn toàn được phép sử dụng bôi lên vết căt cây ăn trái để tránh nấm, vi khuẩn gây thối rữa, hỏng trái cây. Tuy nhiên khi dùng nên chọn loại vôi tinh khiết được phép dùng trong thực phẩm để đảm bảo an toàn.

Người bôi vôi cùng cần lưu ý không để vôi bong khỏi mặt cắt trái cây, tạo vết nứt vôi thành kẻ hở dể vi khuẩn có thể xâm nhập gây nấm mốc cho trái cây. Theo ông, vôi không đồng khi dùng hàm lượng nhỏ trong ngưỡng cho phép. Do vậy cũng cần tiến hành xét nghiệm để khẳng định biện pháp này có đảm bảo an toàn với người dùng trái cây hay không.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cây ăn quả đứng trước nguy cơ tiếp tục cần “giải cứu”

+ Tràn ngập chợ mạng mực khổng lồ siêu rẻ

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: