Nhịp Cầu Doanh Nghiệp

Báo cáo kết quả kinh doanh của các “ông lớn” ngân hàng ra sao?

Hết năm 2020, không ít ngân hàng đã có sự dịch chuyển bất ngờ. Cùng thitruong60s.com tìm hiểu con số lợi nhuận cũng như nợ xấu của các “ông lớn” trên thị trường.

3 cái tên “ông lớn” nổi bật được kể đến và Vietcombank, Vietinban và BIDV. Trong kết quả kinh doanh được báo cáo có nhiều sự thay đổi ngoạn mục. Năm 2020 là năm chứng kiến đầy biến động với dịch bệnh Covid-19 thế nhưng tỷ lệ nợ xấu của hai “ông lớn” Vietcombank và Vietinbank thấp hơn so với năm 2019.

Đại diện Vietcombank chia sẻ năm 2020 là một trong những năm duy nhất trong thời gian 5 năm trở lại đây, ngân hàng này hoàn toàn không tăng giá trị lợi nhuận. Tổng lợi nhuận trong năm 2020 của ngân hàng này ước đạt chừng 23 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên trái ngược với lợi nhuận, năm 2020 lại ghi nhận mức tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này thấp nhất. Thậm chí thấp nhất trong toàn ngành, chỉ 0.6% trong tổng dư nợ.

Quỹ dự phòng của ngân hàng Vietcombank theo đó cũng được đẩy mạnh đạt tới 380%. Đồng nghĩa cứ 100 đồng nợ xấu thì đã có 380 đồng dự phòng, đây được đánh giá là con số cao kỷ lục của ngành ngân hàng. Nhờ đó với bất kỳ biến cố nào xảy ra trong tương lai thì ngân hàng này đều có khả năng chống chịu tốt.

Với Vietinbank cũng không kém cạnh khi hơn 16.400 tỷ năm 2020 là con số lãi trước thuế của ngân hàng này. Tỷ lệ nợ xấu theo đó cũng chỉ ở mức dới 1%, thấp hơn thời điểm cuối năm 2019.

Thời điểm tháng 9.2020, nợ xấu của ngân hàng này ghi nhận con số 17.949, tăng hơn quý II tới 12% và tăng hơn thời điểm đầu năm 66%.

Năm 2020, Vietinbank đã tất toán được khoản nợ xấu trên 13 nghìn tỷ đồng tại VAMC. Trong năm 2021, mục tiêu của ngân hàng này sẽ kiểm soát nợ xấu chỉ dưới 2%, thấp hơn mục tiêu chung toàn ngành là 3%.

Với ngân hàng BIDV thì chưa có số liệu cụ thể nhưng nợ xấu cũng nằm trong “giới hạn kiểm soát”. Mục tiêu kiểm soát nợ xấu của ngân hàng này năm 2021 là dưới 1.6%.

Cuối quý III, báo cáo nợ xấu của ngân hàng này lên tới 21.525 tỷ đồng, tăng hơn so với đầu năm 10.41 tỷ đồng.

Trong toàn hệ thống ngân hàng, cuối tháng 10.2020, tỷ lệ nợ xấu vượt 2% nhưng đây là điều tất yếu. Bởi dịch bệnh Covid-19 hoành hành nặng nề lên nền kinh tế cùng với sự suy yếu của khách hàng khiến khả năng trả nợ suy giảm. Do vậy con số nợ xấu khách quan này đã thể hiện nỗ lực lớn của ngành ngân hàng. Các chuyên gia còn nhận định con số nợ xấu tiếp tục tăng khi chính sách giãn nợ, cơ cấu nợ được điều chỉnh trong năm 2021. Tuy nhiên không quá quan ngại bởi dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế đang trở lại.

SSI Research dự báo nợ xấu năm 2021 sẽ không biến động nhiều so với 2020. Vị thế hiện tại của hệ thống ngân hàng tốt hơn so với trước khi hầu hết đã xử lý được các vấn đề tài sản ứ đọng.

Khoản vay tái cấu trúc có khả năng thu hồi nên tình hình không có gì nghiêm trọng. Theo đó các ngân hàng còn dư địa cho phát hành trái phiếu cấp 2 vào thời điểm 2021.

Vừa qua Chính phủ đề ra mục tiêu phấn đấu cho lĩnh vực ngân hàng và giáo ngân hàng nhà nước kiểm soát. Mục tiêu Chính phủ đề ra chính là tỷ lệ nợ xấu giảm dưới 3% trong năm 2021. Với nhóm nợ xấu bán cho VAMC, nợ đã phân loại ở ngưỡng dưới 5%.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Chiến lược nhân sự nào cho sự phát triển bền vững trong dịch Covid-19?

+ Thị trường bia Tết ảm đạm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: