Thị Trường Thực Phẩm

Xúc xích nhà làm liệu có an toàn?

Trên các diễn đàn mạng xã hội, không khó để thấy vô số những quảng cáo xúc xích nhà làm, thơm, ngon an toàn, không chất bảo quản, bé nhà em ăn vô tư… Các chị em mua về sẽ muốn bán cùng… Những lời quảng cáo “có cánh” ấy khiến không ít chị em nội trợ tin tưởng đặt mua. Thế nhưng gắn mác “nhà làm” ấy khó có thể kiểm chứng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng cùng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Vào vai người đang có nhu cầu đặt mua xúc xích, chúng tôi gọi điện đến Facebook Thùy Linh quảng cáo bán xúc xích. Chị Linh giới thiệu mặt hàng “xúc xích nhà làm” có giá từ 70.000đ- 120.000đ/kg, được chọn từ thịt quê mới mổ tươi, sạch, không chất bảo quản, không phụ gia, phẩm màu hay hàn the… gia đình chị làm để ăn rồi bán. Muốn kiểm chứng thì xem feeback ở Facebook và muốn xem tận mắt quy trình thì đến địa chỉ tại Quận Tân Bình trong tin nhắn.

xuc xich 1

Ảnh chụp quảng cáo trên Facebook của chị Linh là những gói lớn, nhỏ xúc xích đựng trong túi nilon không có bất kỳ nhãn mác thông tin nào về sản phẩm. Khách muốn đóng gói bao nhiêu cũng được và chẳng có thông tin hạn sử dụng hay hướng dẫn nào cho người dùng.

Khi chúng tôi ngỏ ý về giấy tờ đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm thì chị Linh nói đây là làm cho nhà ăn rồi thấy chị em nội trợ có nhu cầu xúc xích cho các con nên bán thêm chứ kinh doanh lớn đâu mà có giấy phép hay giấy chứng nhận thực phẩm. Thế nhưng thật mâu thuẫn khi chúng tôi ngỏ ý muốn làm cộng tác viên hay đại lý nhập số lượng lớn thì sao, chị Linh lại trả lời cần bao nhiêu cũng có và loại thịt trộn ba chỉ và lòng lúc cuối ngày bán rẻ sẽ lấy lời nhiều cũng có.

Chị Linh còn nhấn mạnh, nếu lấy bán thường xuyên thì cứ 3kg là được tặng thêm 1kg, giá sỉ chỉ 50.000đ/kg, còn người bán thích “đôn” giá lên bao nhiêu thì tùy, nếu quảng cáo hàng sạch, tự làm có thể bán được giá 170.000đ/kg thì được lời nhiều.

Khi vào vai người bán buôn mới có thể nghe được những lời này thì dấu hỏi về chất lượng xúc xích nhà làm đến đâu? Khi mà người làm ra nó tận dụng thời điểm cuối ngày để nhập những nguyên liệu đã cũ, ế và giá rẻ để chế biến thành những thành phẩm xúc xích trộn hương liệu thơm lừng.

xuc xich

Trao đổi với một người tiêu dùng, chị Hà, quận 1 (TPHCM) cho hay chị rất chuộng xúc xích nhà làm, chị hay đặt hàng trên mạng nhưng không phải lần nào cũng lựa được xúc xích ngon vì chất lượng không ổn định. Nói cách khác là “hên xui”. Có lần chị mua ăn rất chán, còn có mùi nên không biết có phải là xúc xích hết hạn hay không nhưng chẳng có thông tin ngày tháng sản xuất nên  cứ nghĩ mua về để tủ lạnh là được. Thế nhưng mới để được 1 ngày, ngày thứ 2 xúc xích đã bốc mùi khó chịu. Khi chiên lên thì hết mùi nên tiếc tiền ăn khiến chị đau bụng phải đi cấp cứ. Từ đó không bao giờ chị mua xúc xích mang mác “nhà làm” nữa.

Chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thực chất xúc xích tự làm không đảm bảo các khâu vệ sinh, thanh trùng, bảo quả lạnh, đóng gói rất dễ nhiễm khuẩn. Nhưng họ đánh vào tâm lý không chất bảo quản nên nhiều chị em thích. Đặc biệt lại quảng cáo nhà làm, cho trẻ nhà ăn nên các mẹ yên tâm là sạch, an toàn, rẻ nên nhanh chóng chiếm thiện cảm và lòng tin người dùng. Thế nhưng các chị em nội trợ không cảnh giác được những kẻ gian thương vẫn đặt lợi ích kinh doanh lên hàng đầu, trà trộn hàng kém chất lượng để tăng lợi nhuận và tù mù thông tin hàng quá hạn, để lâu, hết date lại trở thành tác dụng ngược.

Do vậy, chị em cần hết sức cẩn trọng, chọn loại xúc xích có đầy đủ thông tin, nhãn mác hoặc thực sự quen biết, nếu không thì không nên mua xúc xích quảng cáo “nhà làm” trên chợ mạng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: