Thị Trường Tiêu Dùng

Sâm giả lộng hành ngay thủ phủ sâm Ngọc Linh

Với mức giá siêu rẻ, chỉ 300.000đ/kg là người mua sở hữu 1kg sâm khô và bao bì ghi là “sâm dây Ngọc Linh”. Thế nhưng cái mác Ngọc Linh chỉ là để bịp người lạ còn khi có người bản địa đi cùng thì người bán chống chế Ngọc Linh là tên nhà sản xuất sâm chứ không phải sâm trồng trên núi Ngọc Linh.

Để tìm hiểu thực hư sâm dây thật, giả, vào khu vực vùng núi Tu Mơ Rông (Kon Tum), nơi đây đồng bào đã trồng được 178.8ha sâm Ngọc Linh. trong năm 2017, khu vực này đã thu hoạch được 15.7 tấn sâm dây Ngọc Linh, tương đương 1.25 tỷ đồng.

Vùng đất này là núi cao hơn mặt nước biển 1.200m phù hợp cho sâm Ngọc Linh phát triển mạnh. Trước đây, loại sâm này rẻ hơn cả sắn, chỉ có giá 2.000đ/kg. từ khi giá trị trong sâm được phát hiện thì giá tăng chóng mặt. Nhà bà Y H’Lạng trồng 2ha sâm dây và bà bán được 120.000đ – 140.000đ/kg tươi, nếu phơi khô giá thành là 500.000đ/kg –  70.000đ/kg. Mức giá này là mua tại vùng núi và lẫn lộn to nhỏ chứ để chuyển đi thành phố thì giá cao hơn nhiều.

Đặc biệt, mỗi ngày bà con chỉ đào được vài củ mang phơi và gom góp lại, mỗi kg sâm khô phải cần 5-6kg sâm tươi và phải cần 2 năm cây mới cho ra củ.

Thế nhưng gần dây bà thấy khắp các thành phố lớn và ngay Kon Tum, kề cận với vùng sâm cũng có người quảng cáo bán dây sâm Ngọc Linh giá bèo, chỉ 300.000đ/kg.

sam gia

Một người bày bán sâm trên vỉa hè ở thành phố Kon Tum còn khẳng định, sâm khô giá 300.000đ – 500.000đ/kg do bà tự mua sâm tươi về phơi nên bán giá rẻ.

Khi bị truy vấn sâu về nguồn gốc thì người bán mới lòi ra, muốn mua loại củ to hay nhỏ đều có và có hai loại, một là sâm Ngọc Linh là tên nguồn gốc vùng trồng và hai là tên của đơn vị sản xuất.

Chúng tôi đã thử mua loại sâm Ngọc Linh giá rẻ này về thử nghiệm và phát hiện đó là sâm giả, bị hấp, ướp hương liệu và sâm không có lõi. Nếu sâm thật, chất dinh dưỡng hội tụ trong lõi mà sâm không có lõi đồng nghĩa là sâm không có giá trị.

Loại sâm này có thể được trồng mọi vùng đất và trồng công nghiệp, cho lớn nhanh, thời gian thu hoạch ngắn nhưng hoàn toàn không có giá trị. Giống sâm công nghiệp này chỉ trồng trong khoảng 4-5 tháng với đủ loại phân bón kích nhanh nhưng không có chất. Trong khi sâm Ngọc Linh phải cần 2 năm và hoàn toàn tự nhiên, không nhận bất kỳ hóa chất nào.

sam gia 1

Thế nhưng, theo Phó chủ tịch xã Mă Ri cho hay, bà con vất vả trồng sâm trên núi cao, cho nhều dưỡng chất và có giá trị nhưng hiện sâm giả khắp các vùng về đây bày bán tràn lan, mập mờ là sâm Ngọc Linh.

Loại sâm rởm đó thậm chí còn bị luộc hết nước cốt rồi đem phơi, tẩm ướp hương liệu nên mở túi ra mùi sâm nồng nặc nhưng chỉ cần để 15 phút ngoài không khí là không còn bất kỳ mùi sâm nào.

Loại sâm giả đã ảnh hưởng đến uy tín của bà con trồng sâm trên núi Ngọc Linh. Đặc biệt, người tiêu dùng còn bị “tiền mất, tật mang” ảnh hưởng sức khỏe khi dùng.

Do đó, người dùng cần cảnh giác và chính quyền cũng cần vào cuộc để bảo vệ sản phẩm chân chính của bà con nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: