Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm vào tháng đầu của năm 2020 giảm mạnh

Xuất khẩu tôm vào tháng đầu của năm 2020 giảm mạnh

Xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào đầu năm của năm 2020 có xu hướng là giảm mạnh, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm khoảng 20%.

Top 10 thị trường đang nhập khẩu tôm của Việt Nam lớn nhất của tháng 1 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam tới thị trường Mỹ, Papua New Guinea tăng so với tháng 1/2019, việc xuất khẩu tôm sang những nước còn lại vẫn xu hướng giảm.

Điều đáng chú ý là ở Papua New Guinea lọt vào trong top 10 thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu của nước ta. Trong tháng 1, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường này đã đạt khoảng 2,8 triệu đô la, tăng lên 1,358% so với cùng kỳ của năm 2019, so với tháng 12/2019 tăng lên 108%.

Tháng 1/2020, Mỹ là thị trường đứng đầu danh sách thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam, đang chiếm khoảng 20% tổng giá trị về xuất khẩu. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trườn Mỹ vào tháng này đã đạt tầm 37,9 triệu đô la, so với cùng kỳ của năm 109 tăng lên 7,7%.

Vào năm 2019, nước ta đang duy trì tốc độ về tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ ổn định nhờ vào kết quả về thuế chống phá giá rất khả quan. Từ trung tâm Thương mại quốc tế thì Việt Nam đang là nước đứng thứ 3 đối với cung cấp tôm cho thị trường Mỹ, đang chiếm khoảng 10,7% khối lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ.

Trong năm 2019, thị trường Mỹ có nhu cầu tiêu thụ tôm tăng mạnh thể hiện qua các doanh số bán lẻ và doanh số bán tôm ở trong lĩnh vực dịch vụ thực phẩm cũng như nhà hàng tăng cao.

EU là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 2 của Việt nam. Tháng 1, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới EU đã đạt khoảng 36,4 triệu đô la Mỹ, giảm khoảng 26,6% so với cùng kỳ của năm 2019. Tôm thẻ chân trắng chiếm khoảng 80% cơ cấu, tôm sú đang chiếm là 12%.

Theo VASEP chia sẻ thì tháng 1, việc xuất khẩu tôm ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 188,9 triệu  đô la Mỹ, so với tháng 12 năm 2019 giảm xuống 31% và so với tháng 1 năm 2019 giảm xuống 19,4%. Trong đó thì việc xuất khẩu tôm sú nguyên liệu giảm mạnh nhất trong các mặt hàng là 36,5%, xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 15%, xuất khẩu tôm biển thì giảm khoảng 6%.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất tôm cần đẩy nanh sản phẩm tôm sú xuất khẩu sang thị trường EU này. Tôm sú xuất khẩu vào thị trường châu Âu như là đóng gói, sản phẩm cuối cùng, phân phối ở trong phân khúc đông lạnh ở các cửa hàng, siêu thị …

Ở trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, VASEP đã đưa ra khuyến cáo bên cạnh chờ Trung Quốc, doanh nghiệp cần phải tìm kiếm mở rộng về thị trường, phát triển được thị trường nội địa và chủ động có thể nắm bắt các thông tin để đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp nhất.

Vì thế, doanh nghiệp phải chuẩn bị sản xuất các mặt hàng đông lạnh và đồ hộp do khi dịch bệnh xuất hiện, văn hóa về ăn uống của người dân bắt đầu thay đổi, có nhiều khách chuyển sang sử dụng đồ hộp và hàng chế biến  nhiều hơn so với hàng tươi sống.

Ngoài ra, cần tính toán được cơ cấu ở trên thị trường tiêu thụ, hướng tới việc làm phong phú thị trường và giảm đi áp lực đối với việc xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc. Theo như VASEP đang kỳ vọng, nhu cầu về tiêu thụ thủy sản sau đợt dịch này sẽ tăng cao.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: