Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ tăng cao

Xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ tăng cao

Hầu hết các thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam như EU, Nhật Bản … đều giảm do dịch Covid-19 thì thị trường Mỹ lại được xem là điểm sáng đối với tôm của Việt nam, dù sức mua vào đầu năm có dấu hiệu giảm sút.

Theo như VASEP (Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam) cho biết, trong 10 thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở Việt Nam vào tháng 1/2020 thì chỉ có thị trường Mỹ cùng với thị trường Papua New Guinea so với tháng 1 năm 2019 tăng lên.

Tháng 1 năm 2020, việc xuất khẩu tôm của Việt nam đang đạt tầm 188,9 triệu đô la Mỹ, so với tháng 12 của năm 2019 giảm khoảng 31%, so với cùng kỳ của năm 2019 giảm đi 19,4%. Nguyên nhân việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của VIệt Nam giảm chính là thời tiết nghỉ tết và dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên ít nhiều tác động đến việc xuất khẩu và giá tôm xuất khẩu ở Việt Nam.

Cụ thể là Việt Nam xuất khẩu tôm sang Mỹ vào tháng 1 năm 2020 đạt khoảng 27,9 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 7,7%. Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm chiếm tới 20% giá trị về xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Đối với Papua Nesw Guinea thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường đã đạt khoảng 2,8 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ của năm 2019 tăng lên gấp 13 lần, so với tháng 12 năm 2019 tăng lên gấp đôi. Thị trường Papua New Guinea xếp hạng thứ 9 ở trong top 10 thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam vào đầu năm 2020.

Năm 2019, thị trường Việt Nam đang duy trì về tốc độ xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh sang Mỹ nhờ vào kết quả của thuế chống bán phá giá rất khả quan. Vào năm 2019, việc xuất khẩu tôm sang thị trường giảm. Tuy nhiên trong số những thị trường mà Mỹ nhập khẩu tôm thì Việt Nam vẫn là một nguồn cung tôm cung ghi nhận được kết quả tăng trưởng dương với Ecuador, Mexico, Ấn Độ …

Theo VASEP, trong bối cảnh diễn ra rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài việc chờ thị trường Trung Quốc và các thị trường cũ tăng về thu mua, doanh nghiệp xuất khẩu tôm cần phải mở rộng và đa dạng thị trường mới cũng như thị trường nội địa ở trong nước. Đồng thời, chủ động cập nhật thông tin để đưa ra kế hoạch sản xuất phù hợp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tính tới cơ cấu thị trường nhập, tiêu thụ, hướng tới việc làm đa dạng hóa các thị trường.

Với việc sản xuất tôm thì tôm tới ngày thu hoạch, VASEP đã khuyến cáo những hộ dân cần nắm bắt giá cả chung của thị trường. Khi tôm chưa đạt về trọng lượng nên chờ thời gian để cho thị trường bình ổn, nếu như hộ dân vẫn thả giống tôm thì cần thả thưa.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: