Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU năm 2020 dự báo đạt tới 800 triệu USD

Xuất khẩu tôm sang thị trường EU năm 2020 dự báo đạt tới 800 triệu USD

Theo VASEP cho biết, hầu hết tôm nhập khẩu vào thị trường EU được giảm thuế dao động từ 12 – 20% xuống tới mức 0% khi hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Do đó, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU của Việt nam vào năm 2020 sẽ đạt khoảng 800 triệu USD, tăng lên 15%.

EU chính là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu lớn nhất ở Việt Nam, có tỷ trọng là 20,5% trong cơ cấu giá trị tôm nguyên liệu xuất khẩu của Việt Nam. Vào năm 2019, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường EU đã đạt khoảng 680,8 triệu đô la mỹ, giảm so với cùng kỳ của năm 2018 là 17,7%. Nhưng quý cuối của năm 2019 thì việc xuất khẩu tôm của nước ta tới thị trường EU đang có chiều hướng rất tích cực, tăng dần lên thay vì giảm sâu như là 3 quý của đầu năm.

Theo VASEP cho biết, hiệp định EVFTA vào tháng 7/2020 sẽ có hiệu lực tạo ra kỳ vọng lớn đối với việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang tới thị trường EU vào năm 2020 này.

Kể từ lúc EVFTA bắt đầu có hiệu lực, thì thuế nhập khẩu tôm nguyên liệu vào thị trường EU giảm xuống còn 0%, sau 7 năm kể từ lúc hiệp định  bắt đầu có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm chế biến.

Thị trường Eu thu nhập đầu người trung bình cao, các sản phẩm nhiều tiện ích lại càng được mọi người ưa chuộng hơn cả, phân khúc thị trường rộng, có thể đủ dư địa doanh nghiệp tôm của Việt Nam chọn lựa phân phối thủy sản có tầm cung ứng vừa phải.

Vào năm 2020 còn là thời điểm mà giải vô địch bóng đá quốc gia Châu Âu sẽ diễn ra, nên nhu cầu về tiêu thụ thủy sản sẽ tăng cao hơn so với các năm trước đó.

Đối với lợi thế cạnh tranh thuế nhập khẩu tới thị trường EU thì tôm nguyên liệu của Việt Nam có lợi thế rất rõ rệt, có thể nói là hơn các nước khác. Bạn có thể thấy thông qua số liệu này, với loại tôm sú của nước ta xuất sang thị trường EU được giảm xuống 0% từ mức thuế GSP là 4,2% ngay khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực, loại tôm thẻ chân trắng dạng đông lạnh giảm dần tới 0% sau khoảng 5 năm. Còn Thái Lan là một trong những nước không được hướng thuế SAP và không được ký FTA, nên vẫn chịu mức thuế là 12%. Còn Ấn Độ cũng không có FTA chịu thếu là 4,2%, Ecuador sẽ chịu thuế là 12% và nước Indonesia sẽ hướng thuế là 4,2%.

Vào nửa đầu của tháng 1 năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam tới thị trường EU đã đạt tầm 17,5 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ của năm 2019 giảm đi 10,3%. Dự kiến việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường của EU vào quý I của năm 2020 sẽ giảm mạnh bởi dịch COVID-19, nhà nhập khẩu của EU chưa mua nhiều do đang chờ giá giảm và Việt Nam cần phải cạnh tranh cực mạnh với các nước như Ecuador ở trên thị trường châu Âu bởi nước này không xuất sang cho Trung Quốc được, sẽ chuyển hướng tới thị trường EU.

Nhưng theo dự báo của VASEP, xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường EU vào năm 2020 khả quan hơn rất nhiều so với năm 2019 bởi ngành tôm dễ dàng tận dụng được ưu đãi thuế quan từ phía FTA, khả năng cạnh tranh cao so với nước Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia bởi khả năng là 3 nước đó không tập trung cho EU khi sản lượng dự báo sẽ không tăng vào năm nay.

Do đó, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường EU tăng lên với mức khả quan là khoảng 15%, vào năm 2020 sẽ đạt tầm 800 triệu đô la Mỹ.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: