Tin Tức Thủy Sản

Tôm hùm Việt xuất khẩu sang Thái Lan có giá siêu rẻ

Tôm hùm Việt xuất khẩu sang Thái Lan có giá siêu rẻ

Hiện nay, tôm hùm Việt xuất khẩu sang Thái Lan được khai báo với hải quan với giá rẻ, khoảng bằng 1/3 so với giá bán sỉ ở trong nước, giá xuất khẩu sang trang thị trường Trung Quốc.

Vào đầu của tháng 2, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng khiến cho việc xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam giảm mạnh nên giảm giá chạm tới dáy. Nhưng mức giá giảm tới xuống dáy nhưng mức giá cũng quanh  khoảng 430.000 tới 1,2 triệu đồng/kg. Có nhiều chuỗi cửa hàng ở Hà Nội cũng như ở TPHCM thu mua tôm hùm cho người dân nuôi tôm. Bán với giá tốt đến tay cho  mọi người để có thể tiêu thụ hiệu quả.

Theo thống kê số liệu từ phía Tổng cục Hải quan đưa ra thì vào năm 2019, nước ta xuất khẩu tôm hùm với 1.049 tấn, tương đương có giá trị tầm 21,5 triệu USD, so với năm 2018 tăng lên 5 – 9 lần. Trong đó thị thị trường Trung Quốc dẫn đầu về nhập khẩu, sau đó là thị trường Thái Lan cùng với thị trường Hong Kong.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong có giá dao động tầm 400.000 tới 560.000 đồng/kg, việc xuất khẩu sang thị trường Thái Lan có giá siêu rẻ, trung bình là 160.000 đồng/kg. Đó là mức rẻ chưa từng xuất hiện so với giá tôm đang bán hàng loạt ở vựa nuôi tại Khánh Hòa và Phú Yên.

Giám đốc của doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại trụ sở ở quận 7, tại TPHCM đã dự đoán do mức giá tôm hùm xuất khẩu sang Thái Lan kê khai là không đúng hay đây là tôm từ nước khác nhập tới Việt Nam với dòng họ tôm hùm, tái xuất tới những nước khác. Theo vị này, tôm hùm Việt có giá 570.000 đồng/kg đối với loại 4 con/kg. Với loại tôm hùm 300 – 400gr/1 con thì có giá là 700.000 đồng.

Theo chủ vựa hải sản tại quận Tân Bình ở TPHCM, anh Hoàng cũng khẳng định là chưa bao giờ mua tôm hùm có giá dưới 200.000 đồng/kg. Do ngay cả tôm ngất, tôm đông lạnh và loại tôm 100gr/con giá thấp cũng là 300.000 đồng/kg. Nhưng loại này là không nhiều bởi những hộ dân nuôi tôm ít khi bán con nhỏ. Chúng được xuất hiện khi tôm vào mùa có số lượng nhiều, dịch bệnh.

Theo anh Bình – người nuôi tôm tại Khánh Hòa chia sẻ, tôm tại dây hầu hết xuất bán cho các thương lái xuất tới thị trường Trung Quốc mà chưa xuất sang thị trường Thái Lan. Vì thế, có thể là hàng xuất tới Thái Lan không phải là loại tôm hùm của Việt Nam.

Theo chủ tịch UBND của xã Cam Bình huyện Khánh Hòa, ở Nguyễn Ân cho rằng, tôm hùm Việt Nam đa phần xuất khẩu tới Trung Quốc chưa bao giờ xuất tới Thái Lan. Vì thế, không bao giờ là có mức giá ở trên. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, có vài doanh nghiệp mượn nước ta để có thể tạm nhập rồi mang đi tái xuất ra nước ngoài.

Sự lý giải về chênh lệch giá đó, lãnh đạo ở Tổng cục Hải quan đã cho biết thêm là hải quan vừa dựa vào giá nhập ở cửa hàng của các doanh nghiệp, giá lưu thông ở trên thị trường phụ thuộc với các yếu tố khác nhau. Hiện nay thì tôm của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng như nhiều nước khác thông qua đường tiểu ngạch đi qua khu vực biên giới nên nhiều doanh nghiệp vẫn còn nhập nhèm ở trong việc khai báo giá dẫn tới số liệu so với trên thực tế là chưa chuẩn.

Khảo sát ở cơ sở  bán lẻ tại TP.HCM cho thấy thì giá bán tôm hùm baby dao động khoảng 600.000 tới 900.000 đồng/kg, tôm hùm bông thường có giá tầm 1,6 tới 2,25 triệu đồng/kg.

Nguồn: Internet

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: