Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc có dấu hiệu phục hồi

Vào nửa đầu của tháng 10 năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Hàn Quốc đã tăng lên 26% so với tháng 10 năm 2020.

Theo như VASEP đã cho biết, tính đến tháng 9/2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc tăng không mạnh nhưng cũng có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng dương bắt đầu từ tháng 3 tới tháng 6. Vào tháng 7 và tháng 8, việc xuất khẩu tới thị trường Hàn Quốc giảm bởi doanh nghiệp giảm công suất về sản xuất, chế biến để phòng ngừa dịch bệnh. Xuất khẩu tôm tới thị trường này vào tháng 9 có dấu hiệu phục hồi, tăng nhẹ khoảng 3,6% và đạt được 30,6 triệu đô.

Vào nửa đầu của của tháng 10 năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới Hàn Quốc đã tăng lên 26% so với tháng 10/2020. Tính từ đầu năm dến nửa đầu của tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm của Việt Nam tới thị trường này đã đạt được 278 triệu USD, so với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 0,9%.

Dấu hiệu về phục hồi trong sản xuất và xuất khẩu tôm nguyên liệu sang Hàn Quốc nằm ở trong kế hoạch của các doanh nghiệp đang tiến hành việc đẩy mạnh việc xuất sang thị trường của khu vực châu Á để có thể tận dụng được lợi thế về khoảng cách, chi phí xuất nhập khẩu thấp hơn so với xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ và châu Âu. Trong các tháng cuối của năm nay, Hàn Quốc vẫn được đánh giá là nước đang có nhu cầu về tiêu thụ tôm lớn, nhất là vào dịp Tết và dịp Giáng sinh.

Dự kiến, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc vào quý cuối của năm nay ghi nhận có sự tăng trưởng dương. Việc xuất khẩu tôm Việt tới thị trường này vào năm 2021 được dự kiến là tăng từ 3 – 5% so với cùng kỳ của năm ngoái.

Thị trường Hàn Quốc thường nhập khẩu tôm thẻ chân trắng của Việt Nam là chủ yếu với tỷ trọng xuất khẩu tới thị trường này đang chiếm tới 85% khi mà tỷ trọng về mặt hàng tôm sú chiếm khoảng 4%. Trong 9 tháng đầu của năm nay thì Hàn Quốc vẫn tăng nhập khẩu tôm thẻ chân trắng chế biến, tôm sú tươi, sống, đông lạnh lần lượt là 5%, 12%, còn nhập khẩu tôm biển tươi, sống, đông lạnh tăng mạnh lên tới 41%.

Sản phẩm tôm nguyên liệu chủ yếu của Việt Nam được xuất sang thị trường Hàn Quốc gồm có tôm thẻ chân trắng lột vỏ, bỏ đầu vẫn còn đuôi, tôm thẻ chân trắng Nobashi đông lạnh, tươi, tôm chân trắng sushi xẻ bướm tươi …. 9 tháng đầu của năm nay thì giá xuất khẩu tôm sú Việt Nam tới thị trường Hàn Quốc đang dao động khoảng 11,7 – 14,6 USD cho 1 kg trong khi mà giá xuất khẩu tôm thẻ chân trắng dáo động 7,9 tới 8,3 USD/kg.

Theo như ITC thống kê, 8 tháng đầu của năm nay, Việt Nam chính là thị trường chính cung cấp tôm nguyên liệu cho Hàn Quốc, chiếm tới thị phần là 44% tổng giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu Hàn Quốc. Vào 8 tháng đầu năm của năm nay, Hàn Quốc đã nhập tới 541,5 triệu USD, tăng lên 16%. Các nguồn cung tôm nguyên liệu khác của Hàn Quốc là Ecuador, Canada, Thái Lan, Trung Quốc … xuất khẩu tôm cho Hàn Quốc cũng có sự tăng trưởng dương.

Biện pháp về giãn cách xã hội và giá dầu tăng làm giảm các nhu cầu về tiêu dùng ở Hàn Quốc vào quý 3 của năm nay. Nhưng việc nước này chuyển tới kế hoạch sống chung với dịch bệnh thì tiêu thụ của mỗi cá nhân được mở rộng. Do đó, dự kiến nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Hàn Quốc vẫn tăng trưởng mạnh mẽ tới tháng cuối cùng của năm nay. Đây chính là cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: