Tin Tức Thủy Sản

Chế biến tôm Việt vẫn giữ được “Thành trì” trong xuất khẩu

Nhiều doanh nghiệp chế biến, sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu vẫn đang nỗ lực để giữ vững được sản xuất trong các tháng cuối của năm 2021.

Khi nghị quyết 128/NQ-CP vào ngày 11/10/2021 được ban ra, các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu đối diện với các đợt dịch Covid-19 bùng phát. Điều này làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm nguyên liệu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung. Dù thế, doanh nghiệp về chế biến, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam được đánh giá là đang nỗ lực để giữ vững được sản xuất trong các tháng cuối của năm 2021 này.

Sản xuất đảm bảo an toàn

Trong 1 tháng vừa qua, cả nước ta không còn giãn cách xã hội, chuyển sang nghị quyết mới, thích ứng với dịch bệnh một cách an toàn. Và vào thời điểm này, những tỉnh ở khu vực ĐBSCL tiếp tục gia tăng các  ca nhiễm khiến cho địa phương đã khuyến cáo các người dân  ra đường hạn chế trong khoảng khung giờ dao động từ 19h tới 6 giờ ngày hôm sau để hạn chế lây nhiễm chéo ở trong cộng đồng.

Theo chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP thực phẩm Sao Ta (ở Sóc Trăng), ông Hồ Quốc Lực cho biết, sở dĩ các vấn đề xảy ra này do những người lao động ở vùng dịch mang các mầm bệnh. Nhiều người vẫn còn né tránh khai báo và cách ly nên khiến cho ca bệnh ngày càng tăng cao. Có rất nhiều địa phương bởi hạn chế việc cách ly tập trung, cần phải phân chia và sàng lọc để các người bệnh ít các rủi ro tại nhà.

Bên cạnh đó, người dân vẫn còn hạn chế nhận thức, có nhiều gia đình vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí về việc cách ly… khiến cho những người cách ly, nhà tiếp xúc với nhau nhiều. Bên cạnh đó, với trường hợp ở trong khu vực ở trong cách ly tại địa phương, bởi hạn chế các phòng riêng nên tình trạng lây lan tăng ca Covid-19. Hiện nay, số ca nhiễm cũng tăng cao, không tìm thấy được nguồn lây khiến tạo ra ổ dịch.

Ở trong bối cảnh đó, ngành kinh tế, sản xuất, chế biến tôm nguyên liệu của khu vực ĐBSCL vẫn đang dồn sức để có thể giữ vững việc sản xuất. Bên cạnh đó, thời gian vẫn còn lại trong năm nay chưa tới 2 tháng để đáp ứng hợp đồng về xuất khẩu đã được ký kết.

Thời gian về sản xuất về cầm chừng diễn ra lâu, ngành tôm xuất khẩu không còn thời gian để có thể chạy đua về đích và hoàn thành được mục tiêu vào năm 2021.

Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến tôm nhanh chóng việc rà soát và nắm bắt được các thông tin và diễn biến Covid-19 ở DDBSCL, tiến hành rà soát những người lao động để có thể sàng lọc xét nghiệm, sắp xếp tại chỗ. Có ngày thì doanh nghiệp việc chế biến, sản xuất tôm nguyên liệu làm thao tác vê sàng lọc, xét nghiệm rất nhiều lần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp của ngành tôm nguyên liệu nhanh chóng đưa ra các giải pháp về sàng lọc rất khắt khe để giữ vững được thành trì trong việc sản uất là trong 3 ngày xong 1 lượt về sàng lọc, kiểm tra cho những người lao động của các doanh nghiệp, nhà máy. Thậm chí là kiểm tra các kháng thể chưa tạo ra đủ độ tin tưởng và doanh nghiệp mua thiết bị để kiểm tra PCR cho những người lao động theo đúng chu kỳ để đảm bảo an toàn cho người dùng. Tần suất sàng lọc được tăng lên và kiểm tra các chi tiết, đồng nghĩa chi phí về sản xuất lên nhiều so với những giai đoạn về chế biến rất cầm chừng.

Nỗ lực để về đích

Theo như thống kê từ phía Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng của năm 2021, xuất khẩu tôm nguyên liệu đã đạt được hơn 3 tỷ đô, so với cùng kỳ của năm ngoái giảm đi 1,07%. Lý do thực hiện giãn cách nên ngành chế biến, sản xuất và xuất khẩu vẫn cầm chừng.

Kim ngạch về xuất khẩu của 10 tháng giảm nhẹ nhờ vào kim ngạch xuất khẩu ở quý I và quý II tăng vọt. Bên cạnh đó, nhà nhập khẩu tăng lượng nhập tôm chân trắng, sản phẩm khác đang có dấu hiệu giảm. Với dịch bệnh như hiện nay, việc đạt được mục tiêu trong xuất khẩu vào năm 2021 như đề ra rất khó. Nhưng các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực, nắm bắt được thời cơ để có thể xuất khẩu nhanh, đáp ứng thị trường nhập khẩu.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: