Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu thủy sản dần hồi phục sau thời gian giãn cách xã hội

Cho dù là xuất khẩu thủy sản vào tháng 9 năm 2021 đã giảm khoảng 23% so với tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, tính chung cho 9 tháng vào năm 2021 thì xuất khẩu thủy sản đạt được 6,2 tỷ đô, tăng lên 3% so với 9 tháng của năm ngoái.

Theo như VASEP cho biết, việc nới lỏng giãn cách xã hội bắt đầu vào tháng 9 giúp doanh nghiệp có thể chế biến, xuất khẩu thủy sản dần khoi phục sau khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng doanh nghiệp vẫn canh cánh nỗ lo nguồn chi phí, lao động, đảm bảo việc phòng chống dịch để có thể sản xuất đạt an toàn cao ….

Tín hiệu từ thị trường xuất khẩu tích cực

Trong ngành thủy sản, 3 nhóm sản phẩm quan trọng và chủ lực tạo ra được giá trị trong xuất khẩu cao nhất chính là hải sản, cá tra, tôm.

Tính tới hết tháng 9 năm 2021, giá trị vê xuất khẩu mặt hàng cá tra của Việt Nam đã đạt được 1,07 tỷ đô, so với tháng 9 năm 2020 đã tăng lên 3,2%. Tình hình Covid-19 diễn ra ở đồng bằng sông Cửu Long trong các tháng qua đang rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến hoạt động về nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu doanh nghiệp chế biến ở khu vực đó.

Việc sản uất, xuất khẩu tôm bắt đầu nửa tháng 9 năm 2021 tới nay có dấu hiệu rất tích cực, nhất là ở các tỉnh trọng điểm, chủ chốt về tôm như là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Nhờ có tỉnh tiến hành chỉ đạo mà dịch được kiểm soát một cách tốt nhất, nhiều doanh nghiệp có thể nỗ lực về chống dịch và cả duy trì được việc sản xuất, xuất khẩu hàng.

Bắt đầu từ tháng 10 năm nay, người lao động ở TPHCM cũng như nhiều tỉnh Đông Nam Bộ đã về quê tai nhiều tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long làm cho khu cách ly ở đây quá tải, ca F0 tăng lên nhanh chóng khiến cho doanh nghiệp về sản xuất, chế biến bị áp lực.

Nhưng cho tới nay, sau rất nhiều nỗ lực từ chính quyền cũng như nhiều doanh nghiệp nên tình hình Covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn. Trước những tình hình đó thì nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào chế biến và xuất khẩu tôm, đáp ứng đơn hàng cho các khách vào tháng vào cuối năm.

Tính tháng 9 năm 2021, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam đã giảm đi 20%, chỉ đạt được 308,5 triệu đô. Tốc độ giảm thấp hơn nếu như so với tháng 8 vừa rồi, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường có dấu hiệu tốt, phục hồi  nhẹ.

Trong các sản phẩm tôm thẻ chân trắng, tôm sú được xuất khẩu tới tháng 9 của năm nay, thì duy nhất chỉ có xuất khẩu mặt hàng tôm thẻ chân trắng tươi, sống, đông lạnh là tăng lên 20%. Còn các sản phẩm khác đều giảm mạnh so với năm ngoái. Hơn nữa, nhu cầu sau cầu sản phẩm tôm thẻ chân trắng có giá vừa phải có thể tăng cao trong dịch Covid-19.

Đối với thị trường xuất khẩu, tôm Việt xuất khẩu sang thị trường Mỹ vào tháng 9 năm 2021 có sự tăng nhẹ. Lũy kế cho 9 tháng đầu của năm nay là 775 triệu đô, tăng lên 22% so với 9 tháng đầu của năm 2020.

Việc nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Mỹ tăng cao, nhất là khi mà thị trường mở cửa sau dịch covid với dịp lễ đang đến gần.

Thị trường Mỹ nhập khẩu tôm từ đất nước Ecuador tăng mạnh bắt đầu từ đầu năm tới nay. Nhưng theo như VASEP thì tốc độ tăng trưởng của Ecuador tới mỹ vẫn khó khăn do thiếu nguồn nguyên liệu. Điều này tạo ra cơ hội lớn đối với tôm của Việt Nam.

Theo như VASEP đã nhận định, lượng tôm của EU dự trữ đang trong mức thấp nên nhu cầu về nhập khẩu tôm của thị trường này rất cao, nhất là khi tháng 11 sắp tới trở đi nhằm phục vụ nhu cầu Giáng sinh. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do sẽ tạo ra cơ hội  tôm Việt.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: