Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm sang Australia tăng chóng mặt

Xuất khẩu tôm sang Australia tăng chóng mặt

Theo như thông tin thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Australia đã đạt được 95 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 74%. Đây được đánh giá là mức tăng trưởng vượt trội, đạt kỉ lục so với cùng kỳ của các năm trước đó.

Theo chia sẻ của VASEP, đất nước Australia chính là một thị trường nhập khẩu tôm  của Việt Nam đứng vị trí thứ 7. Quốc gia này đang chiếm khoảng 5% tỷ trọng trng tổng giá trị nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2021.

Bước vào năm 2022, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Australia đã được ghi nhận ở mức tăng trưởng mạnh mẽ. Australia đã vượt qua cả Anh, đứng lên vị trí top 6 trong nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam, tỷ trọng mong muốn tăng lên là 7%.

Sản phẩm tôm nguyên liệu xuất khẩu tới thị trường Australia vào 4 tháng đầu của năm nay như tôm bỏ đầu, chân trắng luộc, tôm chân trắng bỏ đầu….

Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm nhiều nhất sang thị trường Australia như là Minh Phú, Minh Phu-Hau Giang JSC và Viet Shrimp Corporation.

Từ số liệu mà trung tâm thương mại thế giới đưa ra, nhập khẩu tôm nguyên liệu của nước Australia vào quý 1 trong đầu năm 2022 vừa qua đã đạt được 100 triệu đô. So với năm ngoái đã tăng lên 18%. Từ đầu năm 2022 tới nay, đất nước này đã nhập khẩu tôm nguyên liệu ghi nhận tăng liên tục.

Trong top những nguồn cung tôm nguyên liệu lớn cho thị trường Australia vào quý 1 năm 2022 này, nhập khẩu tôm của Việt Nam là tăng, còn lại các nguồn cung tôm khác đều giảm xuống.

Hiện tại, Việt Nam đang là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất cho đất nước Australia, chiếm tới 72% giá trị nhập khẩu của thị trường đó. Xếp sau đó là thị trường Thái lan với thị phần là 13%, sau đó là Trung Quốc chiếm thị phần 8%.

Giá nhập khẩu tôm nguyên liệu trung bình của Australia của quý 1 năm 2022 đã đạt được khoảng 11 đô/kg. Còn giá nhập trung bình từ phía Việt Nam đã đạt được 11 đô/kg. Còn thái Lan có giá nhập là 9.25 đô/kg, nhập tại Trung Quốc có giá là 9,83 đô/kg.

Hiện tại Việt Nam cũng như đất nước Australia là thành viên nằm trong hiệp định Thương mại tự do. Mỗi năm thì đất nước này tiêu thụ tới 1 triệu tấn mặt hàng thủy sản. Tuy nhiên sản xuất và khai thác nội địa đáp ứng khoảng 230.000 tới 280.000 tấn. Trong khi đó, mức tiêu thụ của những người dân về mặt hàng thuỷ sản là 15kg/năm. XU hướng này theo thời gian sẽ tăng cao. Dân số của Australia cũng tăng, với mức khoảng 25 triệu dân, dự kiến vào năm 2050 sẽ là 40 triệu dân.

Vì thế, theo như đại diện Thương vụ Việt Nam ở Australia, bà Thu Hương cho biết thêm, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để mở rộng việc chế biến và xuất khẩu thủy sản, mặt hàng tôm sang thị trường đất nước Australia.

Đối với VASEP, đại diện cũng đã nhận định, hiệp định thương mại tự do có hiệu lực nên tôm nguyên liệu của Việt Nam đi tới thị trường Australia có khả năng cạnh tranh rất cao với cá nguồn cung khác. Tất cả là nhờ lộ trình về giảm thuế và các điều kiện khác.

Hơn nữa, mặt hàng tôm nguyên liệu Việt cũng gặp cạnh tranh với các sản phẩm tới từ nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái lan…. Trong đó, thị trường đang tăng cường về diện tích nuôi để có thể tăng được quy mô về xuất khẩu. Bên cạnh đó, vấn đề thương hiệu cần chú trọng do nhận diện thương hiệu sản phẩm của Việt Nam vẫn còn mờ nhạt. Để có thể đẩy mạnh được xuất khẩu tôm tới thị trường này, doanh nghiệp cần đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, sinh học, chứng nhận về xuất xứ…

Nguồn: Tổng hợp

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: