Tin Tức Thủy Sản

Có thể Trung Quốc tiếp tục nhập siêu tôm trong các năm tới

Trong thời gian 6 năm vừa qua, từ nước xuất khẩu, Trung Quốc đã trở thành quốc gia nhập siêu về mặt hàng tôm nguyên liệu. Nhất là 3 năm bị dịch covid-19 làm ảnh ưởng, khối lượng về xuất khẩu sản phẩm tôm lại giảm mạnh. Do đó, chủ tịch của Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc, ông He Cui cho biết, tình hình thị trường về mặt hàng tôm có thể sẽ khó cải thiện trong các năm sắp tới. Có thể Trung Quốc tiếp tục nhập siêu tôm trong các năm tới. Đây được xem là điều đáng mừng cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ông cũng cho biết thêm, ngành công nghiệp chế biến và sản xuất mặt hàng tôm Trung Quốc duy trì sản lượng, chi phí nuôi sẽ ổn định trong thời gian tới.

Trong khi sản lượng tôm nguyên liệu bắt tự nhiên ở Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ thì sản lượng nuôi tôm ở vùng nước ngọt lại giảm xuống trong các năm vừa qua. Vào năm 2021, sản lượng tôm ở vùng nước ngọt chỉ vượt mốc là 1,6 triệu tấn.

Bên cạnh đó, lượng tôm nguyên liệu xuất khẩu ở Trung Quốc cũng đã giảm trong các năm qua. Trong khi đó, nhập khẩu tôm lại bắt đầu tăng mạnh.

Vào năm 2019, việc nhập khẩu tôm nguyên liệu của Trung Quốc đã chạm vào mốc mới, đạt kỷ lục khoảng 810.000 tấn, nhập khẩu mặt hàng chính là món tôm sơ chế đông lạnh. Nhưng đại dịch covid-19 khiến cho việc nhập khẩu giảm xuống khi mà Trung Quốc vẫn đang lo ngại mặt hàng thủy sản đông lạnh chưa virus. Vào năm 200, kim ngạch nhập khẩu sản phẩm thủy sản ở Trung Quốc đã giảm đi 20%, xuống còn là 12,7 tỷ đô, chấm dứt trong 2 năm liên tiếp tăng trưởng.

Chỉ trong vòng thời gian là 6 năm, Trung Quốc từ nước xuất siêu lại trở thành  đất nước nhập siêu về mặt hàng tôm. Nhất là trong thời gian 3 năm vừa qua chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, khối lượng về  xuất khẩu mặt hàng tôm  nguyên liệu giảm nhanh chóng và họ thấy  tình hình này đang rất khó có thể cải thiện trong những năm tới

Nhưng ông Cui cũng cho biết, chính sách về phòng chống dịch đã được triển khai một cách nghiêm ngặt khiến cho dịch covid-19 được ngăn chặn. Từ đó, chính sách lới lỏng bắt đầu được thực hiện. Điều này làm cho nhập khẩu tôm nguyên liệu bắt đầu tăng mạnh  trở lại. Theo thống kê, việc nhập khẩu tôm nói riêng và thủy sản nói chung đang có sự tăng mạnh đáng kể. Xu hướng này còn tiếp tục diễn ra trong thời gian dài.

Nhập khẩu tôm nguyên liệu ở Trung QUốc vào 4 tháng đầu của năm 2022 đã tăng lên 26% đối với lượng, tăng 51% về giá trị. Đây chính là mặt hàng được rất nhiều người ở Trung Quốc yêu thích, lựa chọn trong số nhiều loại sản phẩm thủy sản khác.

Dù vậy, tính tháng 4, nước Trung Quốc cũng đã nhập khoảng 50.000 tấn tôm thuộc sản phẩm nước ấm đông lạnh. So với tháng 3 thì việc nhập khẩu này đã giảm xuống 18%, đạt ở mức thấp nhất tính từ tháng 9 năm 2021 tới nay.

Kim ngạch về nhập khẩu của Trung Quốc giảm xuống đáng kể so với tháng trước là 16%, xuống chỉ còn 326 triệu đô trong tháng 4 vừa qua. Nhưng con số này vẫn được đánh giá cao hơn so với tháng 2 của năm nay bởi giá nhập khẩu tăng cao.

Hai nguồn cung cấp tôm lớn nhất sang thị trường Trung Quốc chính là Ấn Độ và Ecuador. Hai nước này đang có các lô hàng bị giới chức của Trung Quốc tiến hành từ chối vào tháng 4. Bởi có dấu vết từ covid-19 ở trên bao bì của sản phẩm. Vì thế, nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ 2 nước này đề giảm mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: