Tin Tức Thủy Sản

Nhờ tận dụng FTA tốt, xuất khẩu tôm đã bắt đầu tăng mạnh

Vào Quý 1 năm 2022, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang các thị trường nhập khẩu đã đạt được 955 triệu đô la Mỹ, tăng lên 44% so với quý 1 của năm 2021. Tất cả chính là sự hồi phục mạnh mẽ của các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam, chủ yếu là thị trường Trung Quốc sau đại dịch covid bùng phát mạnh mẽ. Tất cả các thị trường nhập khẩu đều có tốc độ nhập khẩu tăng trưởng rất cao.

Theo như số liệu đã thống kê thì trong 3 tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu sản phẩm tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2022 vào thị trường ở Trung Quốc đã đạt được 106 triệu đô la Mỹ. So với cùng kỳ của năm 2021, xuất khẩu tôm đã tăng lên 70%. Theo như Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (được viết tắt là VASEP) cho biết, nhu cầu về nhập khẩu tôm nguyên liệu ở thị trường này vào năm 2022 đã ổn định hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã có chủ trương về tăng số lượng mặt hàng thủy sản nhập khẩu tới mức là 66 triệu tấn nhằm giảm bớt về nhu cầu tiêu thụ thịt heo.

Bên cạnh đó, cũng được VASEP cho biết, thị trường khác quan trọng không kém so với Trung Quốc là Mỹ đã đạt được khoảng 195 triệu đô la Mỹ. So với cùng kỳ của năm ngoái đã tăng lên 45%. Thị trường này đang chiếm tỷ  trọng tới khoảng 20% mặt hàng tôm nguyên liệu xuất khẩu ở Việt Nam.

Theo như dự báo thì thị trường nhập khẩu Mỹ sẽ tiếp tục về mức tăng trưởng vào năm 2022 như năm 2021. Vào năm 2021, sản phẩm tôm nguyên liệu tăng tới 25.000 tấn so với năm ngoái, xuất khẩu đã đạt được 137.000 tấn, nhất là tôm cỡ lớn dao động từ 26 – 30 con/kg.

Hơn nữa, thị trường châu Âu cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ tăng tới 66%, đã đạt được giá trị lên tới 159 triệu đô. Điều đáng chú ý ở thị trường châu Âu trong các tháng đầu của năm nay là sự tăng trưởng rất mạnh mẽ từ phía mặt hàng sản phẩm tôm sú, so với năm ngoái đã tăng lên 107%. Thị trường nhập khẩu sản phẩm tôm sú lớn ở trong thị trường châu Âu lần lượt là Đức, nước Hà Lan, nước Thụy Sĩ, nước Bỉ và nước Pháp.

Theo như VASEP nhận định, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào năm 2022 sẽ vững vàng hơn, tăng trưởng mạnh mẽ. Tất cả là nhờ vào nhu cầu tiêu thụ của các thị trường nhập khẩu trên thế giới tăng cao, ưu đãi từ phía hiệp định về thương mại như là RCEP, UKVFTA, EVFTA, CPTPP…. Trong  quý 2 của năm nay, xuất khẩu tôm nguyên liệu tiếp tục việc duy trì tăng trưởng mạnh. Hiện tại, kim ngạch về xuất khẩu sản phẩm này của cả năm dễ dàng đạt được tốc độ tăng lên tới 10%. Tuy nhiên, vẫn có thể có nhiều bất ngờ từ phía thị trường nhập khẩu ở Trung Quốc cùng với tác động ảnh hưởng từ chiến sự xung đột giữa Ukraine và Nga.

Địa phương đang dẫn đầu trong kim ngạch về  xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới các thị trường khác như Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau. Trong đó, Sóc Trăng được đánh giá là có 2 năm liên tiếp dẫn đầu trên cả nước đối với kim ngạch về xuất khẩu sản phẩm tôm, có giá trị lên tới hơn 1 tỷ  đô la Mỹ. Do đó, các doanh nghiệp cần chớp lấy thời cơ, cơ hội từ thị trường để có thể chế biến, sản xuất và xuất khẩu tôm nguyên liệu tới các nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần chú ý các điều kiện để đảm bảo việc xuất khẩu tôm đạt đúng tiêu chuẩn do các nước nhập khẩu đưa ra.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: