Tin Tức Thủy Sản

Australia – Thị trường xuất khẩu tiềm năng của tôm Việt

Những tháng đầu năm 2022 ghi nhận con số xuất khẩu tôm vào thị trường Australia tăng kỷ lục lên tới 95 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước tăng cao hơn 74%. Australia đang trở thành một thị trường tiềm năng.

Thông tin từ VASEP cho biết Australia đứng thứ 7 thị trường nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam với 5% tổng giá trị nhập khẩu tôm Việt trong 2021.

Sang 2022, thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 7 là vươn lên vị trí thứ 6 vượt qua Anh. Con số xuất khẩu tôm vào thị trường Australia ghi nhận tăng cao.

4 tháng đầu năm 2022 các mặt hàng tôm xuất khẩu chủ yếu vào Australia là tôm chân trắng đã luộc bỏ hết đầu và đuôi đông lạnh; tôm chân trắng bỏ đầu bỏ đuôi tươi đông lạnh; tôm chân trắng chỉ bỏ đầu tươi đông lạnh… Trong đó ghi nhận những đơn vị xuất khẩu tôm vào thị trường này nhiều nhất như Minh Phu, Viet Shrimp…

Số liệu từ nguồn Thương mại Thế giới cho biết tình hình nhập khẩu tôm của thị trường Australia đầu năm 2022 tăng 18% so với cùng kỳ năm trước với con số đạt gần 100 triệu USD. Trong số các thị trường cung ứng chính cho Australia Quý 1.2022 ghi nhận thị trường tôm Việt nhập khẩu vào Australia tăng mạnh, còn từ các thị trường khác giảm.

Trong đó Việt Nam đứng trong top đầu nguồn cung vào Australia với 72% tổng giá trị nhập khẩu tôm. Tiếp theo đó là Thái Lan đứng thứ 2 với thị phần khiêm tốn chỉ 13% và Trung Quốc đứng ở vị trí thứ 3 với thị phần chỉ 8%.

Mức giá tôm trung bình xuất khẩu vào Australia trong quý I năm 2022 ghi nhận đạt khoảng 11 USD/kg. Tôm Việt Nam đạt giá nhập khẩu trung bình 11 USD/kg, Thái Lan chỉ 9,25 USD/kg và Trung Quốc chỉ 9,83 USD/kg.

Việt Nam và Australia đều là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hàng năm ở Australia tiêu thụ khoảng trên dưới 1 triệu tấn thủy sản nhưng nguồn khai thác, sản xuất nội địa nước này chỉ đáp ứng được khoảng 230.000 – 280.000 tấn. Hiện, mức tiêu thụ thủy sản của người dân nước này khoảng 15 kg/năm và xu hướng tiếp tục tăng. Dân số của Australia đang ở ngưỡng 25 triệu dân và dự báo sẽ tăng lên con số 40 triệu dân vào năm 2050. Như vậy thị trường Australia còn rất nhiều cơ hội rộng mở cho xuất khẩu thủy sản nói chung và xuất khẩu tôm nói riêng của Việt Nam tăng trưởng hơn nữa.

VASEP cũng đánh giá, tôm Việt đang có khả năng cạnh tranh tốt hơn tại thị trường Australia nhờ lộ trình giảm thuế. Cùng lợi thế Hiệp định RCEP, thị năm nay xuất hẩu tôm Việt Nam vào Australia còn nhiều kỳ vọng tăng trưởng cao.

Tuy nhiên ngoài những thuận lợi thì tôm Việt cũng đứng trước những khó khăn tại thị trường Australia như phải cạnh tranh với các thị trường Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia… Họ cũng  đang tăng cường diện tích nuôi thả tôm để mở rộng quy mô xuất khẩu. Hơn nữa, vấn đề thương hiệu của tôm Việt cũng cần được chú trọng xây dựng bởi nhận diện thương hiệu của chúng ta hiện nay đang còn khá mờ nhạt.

Do vậy để đẩy mạnh và giữ vững tăng trưởng xuất khẩu tôm vào Australia, các chuyên gia khuyến nghị, phía doanh nghiệp Việt cần tuân thủ các vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo chứng nhận nguồn gốc xuất xứ minh bạch và khai thác bền vững.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại trái cây bỗng trở thành đặc sản sau nhiều lần bị ngó lơ

+ Giá nhiêu liệu tăng cao khiến xuất khẩu thủy sản “hụt hơi”

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: