Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2021 có thể đạt được mốc trên 4 tỷ USD

Xuất khẩu tôm nguyên liệu vào năm 2021 có thể đạt được mốc trên 4 tỷ USD

Vào năm 2021 với các điều kiện vô cùng thuận lợi thì dự báo việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tăng trưởng so với cùng kỳ của năm 2020 là 15%, vượt qua mốc là 4 tỷ USD.

Theo như VASEP – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, vào năm 2021, nhiều cơ hôi thuận lợi đối với việc sản xuất cũng như xuất khẩu của mặt hàng tôm nguyên liệu ở Việt Nam.

Hiện nay nhu cầu ở trên thế giới vẫn rất ổn định, còn nhiều quốc gia xuất khẩu tôm chưa phục hồi hẳn nên đây là lợi thế cho thị trường xuất khẩu của Việt Nam. Trung Quốc được đánh giá là nguồn cung tôm nguyên liệu lớn nhất ở châu Á, nhưng đang có nguồn tôm thiếu hụt cho việc tiêu dùng, chế biến.

Bên cạnh đó, thuế vê chống bán phá giá ở Hoa Kỳ với tôm ở mức thấp và lợi thế về thuế quan đối với xuất xứ thuần của Việt Nam của tôm nuôi trong hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới.

Ở trong bối cảnh của hiện tại thì VASEP đã dự báo, việc xuất khẩu tôm của năm nay đã tăng tới 15% so với cả năm 2020 và vượt mốc tới 4 tỷ đô.

Xét về góc độ khó khăn và thuận lợi đối với từng thị trường về xuất khẩu tôm lớn, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phân tích thì tại thị trường Nhật, tôm nguyên liệu của Việt Nam cần phải cạnh tranh rất mạnh mẽ cùng với tôm nguyên liệu của Ấn Độ có mức giá thấp bởi chi phí về sản xuất tôm tại Ấn Độ đang là thấp hơn.

Do đó, hiện ở Việt Nam là nhà cung cấp tôm nguyên liệu lớn nhất tại Nhật Bản, có rất nhiều lợi thế từ phía hiệp định FTA song phương cùng với Nhật Bản với các mặt hàng tôm.

Ở thị trường Mỹ thì xuất khẩu tôm nguyên liệu trong thời gian đến tăng mạnh bởi nh cầu về tiêu dùng, nhập khẩu thủy sản ở Mỹ tăng, hai sản phẩm được xem là chủ lực ở Việt Nam chính là tôm và cá tra với mức giá thích hợp với những người tiêu dùng ở Mỹ.

Giống như ở châu Âu thì xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt có rất nhiều cơ hội tăng thị phần bởi lợi thế từ phía hiệp định của EVFTA. Điều rất đáng lưu ý thì thị trường của Trung Quốc đã siết chặt mức kiểm soát các hàng thủy sản về nhập khẩu chất lượng, thủ  tục, kiểm dịch khiến hoạt động xuất khẩu thủy sản sang tới Trung Quốc các tháng của năm 2021 bị chậm tại các thời điểm. Nhiều doanh nghiệp cần phải chủ động là nắm bắt các thủ tục, các quy định giảm thiểu các rủi ro.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: