Tin Tức Thủy Sản

Giá tôm nguyên liệu sẽ tăng mạnh nhưng tôm nuôi đã hết

Giá tôm nguyên liệu sẽ tăng mạnh nhưng tôm nuôi đã hết

Tôm thẻ chân trắng, tôm sú đều tăng cao vào đầu của năm 2021. Trong khi đó thì người dân nuôi tôm đã báo hết tôm. Theo như VASEP dự báo, giá tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh vào năm 2021 dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay thì ở các tỉnh như Cà mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre … thương lái và nhà máy chế biến tôm nói riêng, thủy sản nói chung thu mua tôm với giá cao. Giá tôm chân trắng có size khoảng 20 con hiện sẽ có mức giá tầm 198.000 đồng/kg và size khoảng 30 con thì có giá là 150.000 đồng/kg, hiện giá tôm tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với những tháng trước đó.

Ông Tạ Hoàng Nghiêm là chủ tịch của hội nuôi tôm của Bạc Liêu đã cho biết là Giá tôm nguyên liệu tăng cao nhưng mà người nuôi tôm trong nhiều tỉnh như Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu gần như là hết tôm.

Theo như VASEP cho biết thì xuất khẩu tôm nguyên liệu có mức tăng mạnh chính là 15%, đã đạt tới 4,4 tỷ đô. Khi mà vaccine ra đời với lợi thế từ phía hiệp định thương mại tự do được nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm tận dụng rất tốt. Đây là động lực giúp việc xuất khẩu tôm vào năm 2021 tăng trưởng cao. Nhưng tình hình về tiêu thụ tôm nguyên liệu không chỉ vì thế mà tăng cao mà sẽ tăng một cách từ từ cho tới quý 1 vào năm 2021 khi mà các khách sạn, nhà hàng tiêu thụ tôm bùng nổ mạnh mẽ trở lại bởi những người dân  sẽ không còn cảm thấy lo ngại về dịch bệnh covid.

Trong khi đó thì công ty TNHH Thủy Sản Anh Khoa, Cà Mau đã cho biết ở Cà Mau thì hiện giá tôm nguyên liệu tăng cao so với tháng 12 của năm 2020 tăng khoảng 20%.

Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, giám đốc Võ Văn Phục cho biết, năm nay có rất nhiều doanh nghiệp đang muốn đẩy mạnh về tăng trưởng của cả năm nên việc đẩy mạnh xuất khẩu tôm nguyên liệu. Việc xuất khẩu tôm nguyên liệu được mùa khiến cho tôm nguyên liệu dự trữ của doanh nghiệp đã giảm mạnh  nên khó bù đắp kịp bởi mùa tôm sắp hết. Theo như giám đốc Võ Văn Phục, Hiện mức giá tôm tăng cao ở mức là 2 con số. Với mức giá và nguyên liệu tăng cao thì doanh nghiệp sẽ không có được hàng dự trữ nhằm cung ứng hợp đồng khó khăn.

Trong năm nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng cho tới tháng 10 năm 2020 thì ía tôm nguyên liệu tại mức thấp làm cho người dân không dám thả tôm mới. Vì thế, thời điểm vào đầu năm 2021 thì nguồn cung tôm thiếu hụt nên giá tôm tiếp tục sẽ tăng cao nếu mà thị trường về tiêu thụ biến động và diễn ra thuận lợi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: