Tin Tức Thủy Sản

Cơ hội vàng giúp ngành tôm tăng trưởng

Cơ hội vàng giúp ngành tôm tăng trưởng

Xuất khẩu tôm của Việt Nam diễn biến thuận lợi khi nhu cầu ở trên thế giới đang tăng cao trong khi mà nhiều nước sản xuất gặp rất nhiều khó khăn bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

Từ những ngày đầu khi bước vào năm 2021, xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam trở nên khá sôi động và nhộn nhịp hơn bởi nhu cầu về nhập khẩu ở trên thị trường nhiều quốc gia ở trên thế giới rất ổn định.

Theo như hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (viết tắt VASEP) thì nhu cầu tôm nguyên liệu ở trong phân khúc bán lẻ ở thị trường nhập khẩu Mỹ vẫn tốt, đơn đặt hàng tiếp tục thực hiện, diễn ra. Xu hướng dự kiến tiếp tục sẽ diễn ra vào nửa đầu của năm 2021.

Với thị trường nhập khẩu tôm diễn ra thuận lợi, CEO Công ty Siam Canidian, Ông Jim Gulkin dự bán rằng giá tôm nguyên liệu ở trnee thế giới vẫn sẽ tăng cao vào nửa đầu của năm 2021.

Trong khi đó thì những quốc gia sản uất, xuất khẩu tôm nguyên liệu chưa phục hồi do dịch bệnh Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng. Bên cạnh đó, ngành tôm tại nhiều quốc gia ở trên thế giới lại lâm vào trong khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Nằm gần ở Việt Nam, tôm của Thái Lan điêu đứng khi mà tỉnh Samut Sakhon, ở đây chiếm tới 30% lượng tôm nguyên liệu xuất khẩu ở Thái Lan sẽ bị phong tỏa, do dịch Covid-19 diễn ra và bùng phát trở lại ở chợ thủy sản nằm trong tỉnh đó.

Do đó, đây chính là cơ hội tốt để cho ngành tôm nguyên liệu của Việt Nam đã đẩy mạnh việc xuất khẩu trong ngày đầu của năm, đặc biệt chính là sang thị trường quốc gia Mỹ. theo VASEP dự báo thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ vào trong thời gian sắp tới sẽ có sự tăng trưởng cao bởi nhu cầu về nhập khẩu, tiêu thụ thủy sản tại Mỹ tăng cao. Bên cạnh với cá tra thì tôm nguyên liệu ở Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế chính là cơ được mức giá thích hợp nhất với hầu hết của người dùng ở Mỹ.

Hiện Mỹ vẫn được xem là thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu nhất ở Việt Nam. Vào 11 tháng đầu của năm 2020 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu sang thị trường Mỹ đã đạt được 806,6 triệu đô, so với 11 tháng của năm 2019 tăng lên hẳn 34%. Điều cần chú ý chính là dù Mỹ chính là tâm dịch của đại dịch Covid-19 ở trên thế giới nhưng trong khoảng 11 tháng của đầu năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ở Việt Nam sang thị trường Mỹ đã đạt được sự tăng trưởng cao qua nhiều tháng.

Ở thị trường châu Âu thì tôm nguyên liệu Việt Nam có cơ hội tăng cao thị  phần nhờ vào EVFTA. Thị trường Trung Quốc đã dự báo tăng trưởng nhẹ. Và nhiều thị trường khác như mà Úc, Thụy Sĩ, Nga, Canada … cũng đang có xu hướng về tăng trưởng vào năm mới này.

Nhưng theo chủ tịch Hội đồng quản trị Cổ phần thực phẩm Sao Ta thì tất cả những thị trường nhập khẩu tôm nguyên liệu đều đòi hỏi truy xuất cả nguồn gốc của sản phẩm. Tôm chính là loại thực phẩm rất cao cấp và thơm ngon nên được rất nhiều người quan tâm và đòi hỏi các kỹ lưỡng truy xuất về nguồn gốc.

Và bắt đầu vào năm 2019, tôm nguyên liệu của Việt Nam vào thị trường Mỹ cần phải khai báo về nguồn gốc của từng lo theo chương trình SIMP. Mã số vùng nuôi và ao nuôi cần cung ứng trước khi lô hàng xuất bến cần khai báo chi tiết việc xuất khẩu cho từng lô hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: