Tin Tức Thủy Sản

Thủy sản vào năm 2021 cùng độ nhạy với đại dịch Covid-19

Thủy sản vào năm 2021 cùng độ nhạy với đại dịch Covid-19

VASEP đã đưa ra dự báo về xuất khẩu thủy sản so với cùng kỳ có thể tăng lên 10%,  năm 2021 sẽ đạt khoảng 9,4 tỉ đô, trong đó thì động lực tăng từ cá tra và tôm.

Theo đánh giá từ phía phân tích, ngành thủy sản với độ nhạy do dịch Covid-19, gián đoạn về chuỗi cung ứng toàn cầu tạo ra những thách thức và cơ hội, giá bán trung bìn giảm bởi nhu cầu về tiêu dùng giảm, nhất là nhu cầu kênh nhà hàng.

Theo như VASEP đưa ra dự báo về xuất khẩu ngành thủy sản vào năm 2021 sẽ đạt được 9,4 tỷ đô, tăng trưởng so với cùng kỳ của năm 2020 dự đoán sẽ tăng khoảng 10%. Trong đó thì xuất khẩu tôm là động lực tăng trưởng tới 15% , đạt tầm 4,4 tỷ đô và tiếp theo là cá tra đạt tới 1,6 tỷ đô, tăng khoảng 5% cùng nhiều mặt hàng thủy sản.

Nhưng SSI đã cho rằng mức về tăng trưởng ngành xuất khâu tôm khó khả thi bởi nguồn cung ở Ấn Độ bắt đầu phục hồi sau đại dịch covid-19  kìm hãm về tăng trưởng xuất khẩu ngành tôm của Việt Nam. Công ty về xuất khẩu tôm khó tái lập về mức tăng trưởng đạt được vào năm 2020 trước cạnh tranh từ nước Ấn Độ.

Những lưu ý chu kỳ về nuôi tôm ngắn khoảng 3 tới 4 tháng, ước tính là cạnh tranh với đất nước Ấn Độ ở thị trường EU và Mỹ trở nên gắt hơn vào cuối năm 2021.

Vấn đề, rủi ro vào năm 2021 nhận thấy khả năng Mỹ áp thuế với sản phẩm thủy sản nhập khẩu ở Việt Nam, sau điều tra USTR. Tiềm năng về gia nhập công ty cổ phần Nam Việt vào Mỹ gây ra các áp lực cạnh tranh ở thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Nhưng công ty xuất khẩu chứng nhận Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (viết tắt là ASC) nhận thấy được rất nhiều cơ hội để có thẻ mở rộng thị trường Eu khi mà EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Giá bán trung bình tăng khi mà nhu cầu cũng tăng cao, hỗ trợ việc cải thiện về tỷ suất về lợi nhuận gộp.

Với loại cá tra thì nhóm phân tích cũng đã ứng tính được sự phục hồi giá cả và sản lượng sẽ thúc đẩy được sự tăng trưởng về giá trị xuất khẩu vào cả năm, nhất là vào nửa cuối 2021 khi mà vắc xin cho covid được sử dụng rộng rãi.

Nhìn lại năm 2020 thì ngành thủy sản có những thay đổi về cơ cấu sau đại dịch Covid-1. Những chuối cung ứng trên toàn cầu gián đoạn. Các nhu cầu ở trên thế giới cũng giảm với thủy sản làm cho giá xuống mức thấp nhất. Giá tôm nguyên liệu ở trong nước đang chạm ở mức đáy.

Điều mà bạn cần chú ý chính là sự sụt giảm đó xảy ra ở cả mức nền thấp trong mấy năm trước. Việc bất chấp về nhu cầu giảm, nhiều công ty về xuất khẩu ngành tôm nguyên liệu vẫn đang tìm cơ hội từ những suy yếu nguồn cung ở trên toàn cầu, đẩy mạnh về xuất khẩu.

Các công ty về xuất khẩu cá tra ghi nhận về tỷ suất lợi nhuận giảm tới quý 3. Nhưng giá tôm, cá tra đang tăng vào quý 4 nên SSI đã kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn tất cả công ty làm lĩnh vực xuất khẩu. Bên cạnh đó, VASEP cũng ước tính về giá trị xuất khẩu ngành thủy sản tới cuối năm so với năm 2020 khoảng 8,6 tỷ đô.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: