Tin Tức Thủy Sản

Khai thác tôm hùm giống – Người dân Ninh Thuận được mùa

Khai thác tôm hùm giống – Người dân Ninh Thuận được mùa

Tron những ngày vừa qua thì những ngư dân tại Ninh Thuận vẫn đang tiếp tục trúng, được mùa tôm hùm giống.

Hiện nay, lượng tôm hùm giống đang xuất hiện rất nhiều nên chỉ cần vài giờ tiến hành khai thác thì các ngư dân ở Ninh Thuận đã có thể thu về được vài trăm nghìn tới hàng triệu đồng do lộc biển ban cho sau những ngày Tết nguyên đán. Từ sáng sớm thì ở trên biển thôn Phú Thọ, thuộc phường Đông Hải, Phan Rang – Tháp Chàm có rất nhiều thương lại tìm đến để thu mua những con tôm hùm giống. Theo như ông Trần Kiểm đang khẩn trương việc chèo thuyền thúng đã cập bến để có thể kịp mang tới con tôm hùm giống khai thác để bán cho những thương lái.

Ông kiểm cho biết là từ 4h sáng thì ông và con trai của ông đã đi kéo lưới, sau khoảng 3 giờ thu hoạch được 2 con tôm hùng xanh, 5 con tôm hùm sao và bán cho các thương lái, thu về được khoảng 600.000 đồng. Những hôm trước, ông gặp may thu hoạch được nhiều tôm hùm hơn nên có ngày ông bán được hơn 2 triệu vào buổi sáng.

Cũng như thế, anh Thưởng tại phường Đông Hải cũng cho biết, anh nhận được hơn 500.000 đồng khi bán được 4 con tôm hùm sao cùng 1 con tôm hùm xanh. Bên cạnh đó, anh còn cho biết là tùy vào từng chủng loại, kích cỡ mà thương lái sẽ thu mua tôm hùm với giá trung bình dao động khoảng 80.000 tới 120.000 đồng/con tôm hùm sao và tôm hùm xanh thì sẽ có giá thấp hơn tầm 35.000 tới 38.0000 đồng/con. Trung bình hàng ngày thì người dân ở Ninh Thuận có thể thu về được tầm 500.000 tới 700.000 đồng và ngày nào bắt được nhiều hơn thì người dân có thể thu về vài triệu đồng.

Theo các kinh nghiệm của những ngư dân ở địa phương thì tôm hùm phân bổ nhiều tại vùng đá san hô, bãi rạn, nếu như biển động sóng lớn và liên tục, tôm hùm trồi lên trên mặt nước với dòng hải lưu bơi ở trong vùng biển. Vào năm 2021, biển động nên việc tôm hùm giống trồi lên nhiều, thu hút được những ngư dân tiến hành tham gia vào khai thác. Chỉ sau vài tiếng là người dân bắt được 5 tới 10 con là chuyện bình thường, có hôm có thể thu được 20 tới 50 con.

Theo chị Hà Thu – một thương lái về thu mua tôm hùm giống, trung bình trên ngày, chị thu mua được khoảng 300 tới 500 con, sau đó là đem bán tới cho hộ nuôi tại Khánh Hòa. Tôm hùm ở Ninh Thuận khỏe, chất lượng nên được nhiều người nuôi tôm rất yêu thích, chọn để nuôi trong lồng bè.

Việc khai thác, đánh bắt tôm hùm giống khi gió to và biển động mang tới nhiều tiềm ẩn rủi ro nên chính quyền địa phương tuyên truyền và khuyến cáo các ngư dân cần chú ý tới đảm bảo phương tiện và người khi đánh bắt.

Bên cạnh ngư dân tại Đông Hải, ngư dân ở xã Thanh Hải của Nhơn Hải, Phước Dinh, Vĩnh Hải đang tất bật việc khai thác tôm giống với không khí náo nhiệt. Nghề đánh bắt tôm tuy mang tới thu nhập cao nhưng lại duy trì khoảng thời gian ngắn và thường bắt đầu vào tháng chạp tới cuối tháng Giêng nên những ngư dân đều phải tranh thủ đi khai thác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo