Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm năm 2021 có thêm nhiều lực đẩy

Xuất khẩu tôm năm 2021 có thêm nhiều lực đẩy

Các doanh nghiệp đang sản xuất và xuất khẩu tôm vào năm 2021 có thêm rất nhiều lực đẩy từ khi hiệp định FTA có hiệu lực cũng như Mỹ đang hủy bỏ áp thuế chống bán phá giá dành cho tôm nguyên liệu của Việt Nam.

Xuất khẩu tôm đang được giá

Vào năm 2020 được xem là năm thành công đối với ngành tôm nguyên liệu xuất khẩu, khi mà vượt qua được các thời điểm khó khăn, thách thức, xuất khẩu tôm nguyên liệu cán đích tới 411.000 tấn, có giá trị lên tới 3,37 tỷ đô, tăng tới 6,72% đối với lượng, còn tăng lên tới 11,07% đối với trị giá so với cả năm 2019.

Sự tăng trưởng đó không có gì là đáng nói, tuy nhiên trải qua 1 năm ngành hàng xuất khẩu gặp khó khăn vì covid thì kết quả ngành tôm nguyên liệu đạt được là điều đáng kể.

Theo VASEP cho biết, vào năm 2020 chính là năm thành công với các ngành tôm nguyên liệu khi tận dụng được các lợi thế FTA song phương, đa phương tai jcacs thị trường lớn nhằm duy trì, tăng thị phần ở trong bối cảnh nguồn cung cũng như nhu cầu về nhập khẩu tôm ở trên thế giới chịu các tác động từ phía đại dịch covid.

Vào năm qua, đại dịch covid khiến cho xu hướng tiêu dùng, nhập khẩu tôm trên thế giới biến động, giảm sút. Sản phẩm tôm nguyên liệu cỡ trung bình và cỡ nhỏ, dạng đông lạnh, tiện dụng tăng, đóng hộp, khi mà nhu cầu về tôm tươi sống nhằm phục vụ ở nhà hàng quán giảm đi đáng kể.

Ở trong bối cảnh này, con tôm của nước ta vẫn tiến thẳng đến thị trường nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, châu Âu, Nga, Hồng Kong, Australia, Cânda … với giá trị tăng so với cả năm 2019. Riêng đối với xuất khẩu tôm Việt sang Mỹ đã đạt được 81,400 tấn, có trị giá là 866,6 triệu đô, về lượng tăng lên 29,41%, về trị giá tăng lên 32,88%.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu đối với thị trường EU tăng trở lại sau hiệp định EVFTA bắt đầu có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020.

Xuất khẩu tôm đạt mục tiêu 4,5 tỷ đo là không quá xa

Vào những ngày đầu của năm 2021 thì ngành tôm đã đón thêm nhiều thông tin tốt lành từ khi nước Mỹ đã đưa ra thông báo là hủy chống bán phá dá với công ty CP Thủy sản Minh Phú. Quyết định vào ngày 12/2/2021 đã cho phép công ty này tiếp tục việc xuất khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh tới thị trường Mỹ mà  không cần chịu thuế chống bán phá giá dành cho tôm Ấn và nhiều thuế khác.

Theo như giám đốc của công ty Minh Phú, ông Lê Quang cho biết, các doanh nghiệp hoàn loại khoản thuế chống bán phá giá tạm nộp ở trước đó. Công ty Minh Phú xuất khẩu tới 55.000 tấn tôm nguyên liệu, kim ngạch đã đạt được 580 triệu đô vào năm 2020. Mục tiêu tiếp theo vào năm 2021 là đạt được 71.000 tấn tôm đã qua chế biến với kim ngạch là 790 triệu đo.

Chuyên gia của VASEP, bà Thu cho biết, ngành tôm tranh thủ khi có lợi thế hơn so với nhiều đối thủ xuất khẩu tôm nhờ vào Việt Nam đang kiểm soát được nguồn dịch rất tốt. Nhiều quốc gia nhập khẩu thường ưu tiên chọn tôm của Việt Nam. Bên cạnh đó, FTA với các thị trường vào đường ray thực thi, được doanh nghiệp đang tận dụng một cách triệt để cũng đã rộng đường đối với tôm.

Nhờ vào Hiệp định EVFTA, ngành tôm đã có nhiều lợi thế hơn so với nhiều nước, trong đó lợi thế với tôm thẻ chân trắng và tôm sú là rõ rệt khi tôm sú giảm từ các mức thuế GSP từ 4,2% tới 05 ngay khi mà Hiệp định này có hiệu lực và tôm chân trắng đông lạnh giảm dần tới 0% sau khoảng 5 năm. Trong khi đó thì Thái Lan không hưởng được GSAP và không ký FTAm mức thuế 12%. Để khai thác được thị trường, nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất với chuỗi khép kín từ phía con giống tới chế biến, nhà máy về chế biến tôm của nhiều doanh nghiệp đã đáp ứng được chủng loại, tiêu chuẩn của các thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: