Tin Tức Thủy Sản

Ngành tôm đang hấp dẫn đầu tư từ các doanh nghiệp

Ngành tôm đang hấp dẫn đầu tư từ các doanh nghiệp

Tôm được xem là ngành hàng chủ lực trong ngành thủy sản của Việt Nam, việc xuất khẩu tôm chiếm đến 45% ngành kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, dự đoán là sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vào năm 2021.

Xuất khẩu tôm theo hướng mục tiêu là 4,4 tỷ đô vào năm 2021

Theo tổng thư ký VASEP, ông Hòe cho biết, tiếp tục phát huy được tinh thần vượt khó khăn, ngành thủy sản đang hướng tới mục tiêu là xuất khẩu được 9,4 tỷ đô vào năm 2021. Trong đó thì việc xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng dự báo đạt được 15%, đạt khoảng 4,4 tỷ đo bởi nhu cầu tiêu thụ tôm ở trên thế giới đang tăng cao trong khi các nước sản xuất, xuất khẩu tôm vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch covid. Dự báo giá con tôm ở trên thị trường của thế giới tăng cao vào nửa đầu của năm 2021.

Mỹ được xem là một trong những thị trường về nhập khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam ổn định và lớn nhất vào năm ngoái dù nhu cầu đã giảm bớt trong phân khúc dịch vụ thực phẩm, tuyn nhiên nhu cầu về nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn tốt, nhằm phục vụ tốt cho phân khúc của bán lẻ.

Vào năm qua thì dù dịch Covid làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chuỗi cung ứng ngành thủy sản trên cả thế giới, tuy nhiên chế biến và sản xuất tôm ở Việt Nam vẫn đánh giá là khởi sắc. Bắt đầu từ năm 2020 – 2021, nhiều nhà máy chế biến và sản xuất tôm bắt đầu hình thành, báo hiệu giai đoạn lạc quan đối với ngành tôm này.

Tôm chính là mặt hàng chủ lực trong ngành thủy sản của Việt Nam, mỗi năm đóng góp tới 40% kim ngạch cả ngành. Vào năm 2020, tôm của Việt Nam là tìm được cơ ở trong nguy, đạt kết quả đáng kinh ngạc ở trong bối cảnh rất khó khăn. Ước kim ngạch xuất khẩu của con tôm nguyên liệu vào năm 2021 đạt được 3,697 tỷ đo, so với năm 2021 tăng lên 10,9%.

Sóc Trăng là tỉnh sớm trở thành vùng trọng điểm sản xuất tôm của cả nước

Ngay từ những ngày đầu của năm 2021, Công ty cổ phần Thủy sản và thương mại Thuận Phước khai trương nhà máy chế biến và sản xuất tôm An An nằm ở Tiền Giang, khuôn viên rộng tới khoảng 3 hecta, có mức đầu tư lên tới 400 tỷ đồng, có công suất sản xuất chế biến đạt tầm 50 tấn tôm/ngày, kho lạnh có công suất chứa được 3.000 tấn. Với sự phát triển và đầu tư này góp phần làm đẩy mạnh Thuận Phước trở thành doanh nghiệp đứng ở trong top 5 doanh nghiệp sản xuất tôm của Việt Nam. Và An An chính là vùng nuôi tôm rộng tới 200 hecta ở huyện Ba Tri, Bến Tre.

Ở đây được xem là sẽ trở thành một vùng trọng điểm, thích hợp cung ứng các nguyên liệu, tạo ra được sự chủ động trong việc kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm. An An xây dựng một cách đồng bộ, hệ thống xử lý nước thải với công suất tới 1500m3/giờ và đảm bảo được môi trường cũng như mục tiêu về phát triển một cách bền vững.

Ở trong bối cảnh của ngành thủy sản vào thời điểm hiện nay, khánh thành nhà máy An An được xem là sự phát triển đột phá và song song với đó nhiều doanh nghiệp sản xuât và chế biến tôm lớn đã, đang hình thành và chuyển mình.

Như công ty tập đoàn Thủy sản Minh Phú đang có kế hoạch khởi công tới 2 nhà máy sản xuất và chế biến tôm lớn ở Cà Mau và Hậu Giang vào quý 1 năm 2021. Đồng thời, công ty còn đưa ra kết hoạch về xây thêm các nhà máy chế biến tôm tại Kiên Giang. Hay công ty Cổ phần thực phẩm Sao Ta đang tranh thủ các cơ hội xây dựng các nhà máy chế biến và sản xuất tôm ở SÓc Trăng. Bên cạnh đó, nhiều công ty khác cũng đang đầu tư nhả máy, cải tạo các điều kiện để sản xuất và chế biến tôm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: