Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm Cà Mau đang có nhiều tín hiệu tích cực sau dịch

Xuất khẩu tôm Cà Mau đang có nhiều tín hiệu tích cực sau dịch

Kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu quý I của năm 2021 ở tỉnh Cà Mau đã đạt được 163 triệu đô, so với cùng kỳ của năm ngoái tăng lên 6%. Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để thấy được các tín hiệu khả quan, đầu tư nuôi tôm hiệu quả.

Tình hình về xuất khẩu tôm nguyên liệu của Cà Mau trong các tháng đầu của năm nay có những dấu hiệu khả quan hơn rất nhiều so với năm trước, khi mà dịch covid được kiểm soát và khống chế, bên cạnh đó là hiệp định thương mại đã bắt đầu có hiệu lực. Nhưng covid ở trên thế giới vẫn diễn ra, đang là rào cản, thách thức đối với ngành xuất khẩu tôm nguyên liệu hiện nay.

Giám đốc công ty cổ phần xuất khẩu nhập Thủy sản Minh Cường, ông Tuấn cho biết, khu vực châu âu vẫn đang ở trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nước vẫn đang đóng cửa nhập khẩu. Do đó, tình hình covid ở các nước vẫn phức tạp, việc xuất khẩu chậm lại. Nhưng việc xuất khẩu này đối với châu  Á vẫn có sự khởi sắc.

Với các khó khăn và thuận lợi trong những tháng đầu, sở công thương với nhiều đơn vị, ngành đã tham mưu để cho ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đưa ra chỉ thị đẩy mạnh hoạt động về xuất khẩu các hàng hóa ở trên địa bàn của tỉnh.

Kim ngạch xuất khẩu tôm nguyên liệu vào quý I năm 2021 của Cà Mau đạt được 163 triệu đô, tăng tới 6% so với quý I của năm 2020. Việc xuất khẩu tôm có tín hiệu khả quan do khoảng thời gian dịch Covid bùn phát trên thế giới, các thị trường về nhập khẩu tôm hầu hết là đóng cửa. Ngoài ra, hiệp dịnh thương mại tự do mà nước ta tham gia như là EVFTA, CPTPP … giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng được thị thường.

Theo trưởng phòng quản lý thương mại, ông Nguyễn Việt Trung cho biết, xuất khẩu tôm nguyên liệu đang có nhiều triển vọng nhờ yếu tố khách quan khi mà Việt Nam cũng như nhiều nước ở trên thế giới đã dần đẩy lùi, kiểm soát được dịch này.

Việc mua bán và vận chuyển sản phẩm và hàng hóa của Việt Nam, các nước diễn ra thuận tiện. Các hoạt động về xuất khẩu ở Cà Mau đang có tiến triển tốt và khởi sắc hơn so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, nước ta đạt được nhiều thỏa thuận cũng như ký được hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là hiệp định thương mại ký cùng liên minh châu Âu.

Bắt đầu từ đầu năm tới nay thì kim ngạch xuất khẩu ngành thủy sản ở Cà Mau sang thị trường châu Âu cũng tăng cao lên tới 154%, thị trường Australia tăng lên 40%, Canada tăng lên 14%. Tuy nhiên, theo như Sở công thương ở tỉnh Cà Mau thì thời gian sắp tới tình hình về xuất khẩu chung, nói riêng về xuất khẩu tôm vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Nhất là thời gian hiện nay, thị trường thủy sản và nông sản ở Việt Nam liên tục đưa ra các thay đổi ở trong quy định về chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ra các khó khăn đối với việc sản xuất và xuất khẩu hàng thủy sản và nông sản.

Cụ thể là Trung Quốc thay đổi các quy định chứng nhận an toàn thực phẩm nhập khẩu, Hàn Quốc là nước yêu cầu nhà xuất khẩu có chứng nhận chứng minh sản phẩm không có nhiễm virus gan tụy hoại tử, các bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

Bên cạnh đó, tình hình về dịch covid-19 ở nhiều nước và các vùng lãnh thổ vẫn đang phức tạp như ở châu Âu, các quốc gia như Italy, Pháp, Đức vẫn gia hạn về lệnh phong tỏa trước khi covid-19 lây lan. Diễn biến đó khiến việc chuyển sản phẩm, hàng hóa gặp nhiều khó khăn, chuỗi cung ứng sẽ bị gián đoạn và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu sản phẩm sang các quốc gia đối tác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm: 

 

Quảng cáo

%d bloggers like this: