Tin Tức Thủy Sản

Xuất khẩu tôm dự báo tăng trưởng vào thời gian sắp tới

Xuất khẩu tôm dự báo tăng trưởng vào thời gian sắp tới

Trong thời gian sắp tới thì việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam đang được dự báo tăng trưởng mạnh bởi nhu cầu ở một số quốc gia đang dần phục hồi mạnh sau đại dịch covid-19. Ngoài ra, nguồn cung tôm ở nhiều quốc gia như Ấn Độ vẫn đang bị ảnh hưởng từ lệnh phong tỏa nước này.

Theo thống kê số liệu Tổng cục Hải quan thì việc xuất khâu tôm nguyên liệu của Việt Nam vào tháng 4 năm 2020 đã đạt được 27,7 nghìn tấn, có trị giá lên tới 237, 6 triệu đồng, so với tháng 4 năm 2019 thì tăng lên 10,4% lượng, tăng lên 4,3% trị giá. Tính chung cho 4 tháng năm 2020 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của thị trường Việt Nam đã đang tăng lên 98,35 nghìn tấn và có trị giá là 858,94 triệu USD, so với cùng kỳ của năm 2019 tăng lên là 5,9% lượng, tăng lên 2,4% trị giá. Tháng 4 năm 2020 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tăng cao so với năm 2019 do xuất khẩu đến Hoa Kỳ và Nhật Bản tăng cao, xuất khẩu tới thị trường Trung Quốc đang dần phục hồi mạnh,, trong khi việc xuất khẩu tôm sang thị trường EU và thị trường Australia. Tính chung cho 4 tháng vào năm 2020 thì giá tôm, xuất khẩu tôm của Việt Nam với phần tích cực so với tháng trước. Tồn kho tại thị trường lớn lại không nhiều. Tiêu thụ tôm nguyên liệu tại khách sạn, nhà hàng giảm nhưng tăng ở siêu thị, hệ thống bán lẻ bởi xu hướng mua chế biến ở nhà ở thời kỳ đang bị Covid-19 diễn ra.

Tháng 4 năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường chính hầu như tăng cao. Nhật Bản chính là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất ở thị trường Việt Nam, chiếm tới 20,7% giá trị về xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam đi thị trường. Nếu như so tháng 3 là xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới Nhật Bản tăng cao lên tới 19%. Lũy kế cho 4 tháng năm  2020 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam tới thị trường Nhật Bản đạt khoảng 180,5 triệu đô la, so với 4 tháng năm 2019 tăng lên 11%.

Đứng sau Nhật Bản chính là Mỹ với khoảng 158,7 triệu đô , sản phẩm tôm nguyên liệu trong 4 tháng của đầu năm 2020, ăng lên 16% so với 4 tháng của năm ngoái. Trên thị trường Mỹ thì nhu cầu về nhập khẩu tôm ở Việt Nam đang tăng cao và ổn định bởi nhập khẩu tôm nguyên liệu vào Mỹ từ Ecuador, Ấn độ giảm.

Xuất khẩu tôm nguyên liệu Việt Nam sang thị trường châu Âu 4 tháng đầu năm 2020 đã đạt khoảng 123 triệu đô la, giảm tới 7,7% so cùng kỳ của năm ngoái Vào tháng 4 năm 2020 thì xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt nam sang tới 2 thị trường nhập khẩu chính ở trong khối châu Âu là Bỉ và Hà Lan tăng trưởng dương khi giảm vào tháng 3 vừa qua.

Việt Nam đang có lợi thế về kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 rất tốt, đẩy mạnh được việc sản xuất các ngành kinh doanh sau đại dịch Covid này. Trong khi đó, đối thủ chính là nguồn cung tôm nguyên liệu cho toàn thế giới như Ecuador, Ấn Đôi vẫn gong mình chống đại dịch, chưa kể việc sản xuất chế biến kinh doanh bởi đơn hàng dịch chuyển tới Việt Nam.

Hiệp định EVFTA có hiệu lực giúp cho ngành tôm nguyên liệu Việt Nam cạnh tranh tốt ở thị trường EU với đó chính là thuế xuất khẩu tôm nguyên liệu vào Mỹ thấp là lợi thế đối với việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tới thị trường đó.

Việc nuôi trồng thủy sản ở vùng nước ấm thường có lợi thế bởi không ảnh hưởng đến đại dương và tận dụng được đất không phù hợp, kém hiệu quả với cây tồng, giúp đem tới lợi ích về kinh tế đối với cộng đồng.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: