Tin Tức Thủy Sản

Tôm Ecuador khó tăng trưởng vào năm 2020

Tôm Ecuador khó tăng trưởng vào năm 2020

Undercurrent News đã cho biết, hai tháng đầu của năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Ecuador đã tăng trưởng lên 22% khối lượng và xu hướng này lại khá giống năm 2019. Tuy nhiên, trong tháng 4 cũng như tháng 5, việc tăng trưởng ngành thấp bởi lệnh phong tỏa của quốc gia ở trên toàn cầu để có thể hạn chế được sự lây lan từ dịch bệnh.

Theo như chủ tịch phòng nuôi trồng thủy sản nước Ecuador, ông Antonio Camposano thì tình hìn của ngành tôm quốc gia Ecuador đang sự cải thiện sau sự ảnh hưởng từ đại dịch covid-19 diễn ra cả năm nay/

Ecuador này đang có tốc độ tăng trưởng nuôi tôm đứng ở mức 2 con số trong suốt 15 năm vừa qua tùy vào trong vào năm 2020 thì kim ngạch dự báo chỉ bằng với năm 2019.

Tính đến 2 tháng đầu vào năm 2020, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của quốc gia Ecuador tăng trưởng tới 22% khối lượng thì xu hướng giống năm 2019. Tuy nhiên vào tháng 4 cũng như tháng 6 thì tăng trưởng ngành tôm lại thấp bởi lệnh phong tỏa của quốc gia ở trên toàn cầu để có thể hạn chế lây lan từ dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ông Camposano cũng cho biết thêm là Khối lượng uất khẩu vào tháng 3 cũng như tháng 4 đã đi ngang với cùng kỳ của năm ngoái. Tuy nhiên khi so sánh tốc độ về tăng trưởng tháng đó cùng 2 tháng đầu của đầu năm nay nhận đại dịch covid-19 gây ra ảnh hưởng rất lớn tới mức nào.

Bên cạnh các quốc gia nhập khẩu tôm nguyên liệu như EU, Mỹ và Trung Quốc, hay bản thân nước Ecuador chịu ảnh hưởng từ dịch covid-19, nhất là tại tỉnh Guâquil, Guấy. Quốc gia này đóng góp tới 80% về sản lượng cùng với 95% về khối lượng tôm nguyên liệu chế biến của quốc gia.

Vì thế, tôm nguyên liệu chế biến tại địa phương đang giảm sút rõ rệt. Tuy nhiên hiện nay thì nhà máy trở lại đang hoạt động tới 80 tới 90% công suất. Nhưng dữ liệu xuất khẩu vào tháng 4 này không còn có sự tăng trưởng với năm 2019.

Ngoài ra, ông Camposano còn nói thêm là dự báo hồi phục trong các tháng còn lại trong năm nay diễn ra chậm chạp. 1 nửa lượng tôm xuất khẩu hướng tới lĩnh vực thực phẩm – nhà hàng – khách sạn cũng như đến hãng hàng không.

Trên thị trường không cho phép trong ngành tôm của quốc gia Ecuador tăng trưởng. Do đó, dự đoán lượng tôm xuất khẩu của năm nay tương đương năm 2019 nếu như may mắn.

Hiện những doanh nghiệp tôm nguyên liệu xuất khẩu ở Ecuador đang nỗ lực để có thể khôi phục thị trường ở EU và Mỹ, tuy nhiên chưa thể về mức như vào năm 2019.

Ông Nikolik, nhà phân tích Rabobank cho biết, giá tôm của quốc gia Ecuador đang giảm mạnh khi mà thị trường Trung Quốc đóng cửa. Hiện tình hình trở nên xấu và tồi tệ hơn khi châu âu và Mỹ đang như Trung Quốc. Hơn nữa, mức giá đang là mức 50% thời kỳ trước khi dịch bệnh dù thị trường ở Trung Quốc có dấu hiệu về phục hồi.

Vào ngày 20/5 thì nguôn tin từ trang Undercurrent cung cho biết là giá tôm của Ecuador tăng liên tục khi mà thị trường nhập khẩu EU và Trung Quốc có dấu hiệu đang hồi phục. Trang Undercurrent này trích lời từ trang ẩn là bốn tuần trước thì giá tôm nguyên liệu nguyên đầu cũng như vỏ loại là 30 – 40 con/kg bán ở mức là 3,4 đô la/kg, giá hiện đại khoảng 4,6 đô la/kg.

Xem thêm: 

Quảng cáo

%d bloggers like this: